sharkdental

[THẮC MẮC] 13 tuổi bọc răng sứ được không?

Một số trẻ mới 13 tuổi đã gặp phải những vấn đề về răng như hô móm nhẹ, sứt mẻ, ố vàng, răng thưa. Phương pháp được các bậc phụ huynh nghĩ đến lúc này là bọc răng sứ. Tuy nhiên, 13 tuổi bọc răng sứ được không là vấn đề được nhiều người thắc mắc. Bài dưới đây, chuyên gia sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

13 tuổi bọc răng sứ được không?

Giải đáp cho câu hỏi “13 tuổi bọc răng sứ được không?” theo bác sĩ, điều kiện để được bọc răng sứ là khi răng đã hoàn tất quá trình phát triển, đã mọc răng vĩnh viễn.Thông thường, giai đoạn 6 – 12 tuổi bắt đầu mọc răng và trẻ 13 tuổi răng vẫn đang chưa phát triển xong nên chưa thể bọc răng sứ được.

Bọc răng sứ thường được thực hiện sau khi hàm răng đã phát triển đầy đủ, thường là từ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, việc bọc răng sứ ở độ tuổi 13 có thể xảy ra tùy thuộc vào tình trạng răng và sự phát triển cá nhân của mỗi người.

Thông thường, trẻ 13 tuổi răng vẫn đang chưa phát triển xong nên chưa thể bọc răng sứ được.
Thông thường, trẻ 13 tuổi răng vẫn đang chưa phát triển xong nên chưa thể bọc răng sứ được.

Độ tuổi lý tưởng nhất để bọc răng sứ

Độ tuổi hoàn hảo nhất để bọc răng sứ là từ 18 tuổi. Vì lúc này, đã hoàn thành quá trình mọc răng, xương hàm đã ổn định và vững chắc nên việc bọc răng sứ sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Răng sứ làm xong sẽ đảm bảo có tính thẩm mỹ, bờ răng sứ sẽ không bị đẩy ra, không ảnh hưởng đến sức khỏe của răng và tránh các sai lệch trong tương lai.

Do vậy, bạn cần xem xét thật kỹ vấn đề 13 tuổi bọc răng sứ được không. Răng sứ khi không bọc đúng thời điểm, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình mọc răng, phát triển xương hàm của trẻ sau này.

Độ tuổi hoàn hảo nhất để bọc răng sứ là từ 18 tuổi.
Độ tuổi hoàn hảo nhất để bọc răng sứ là từ 18 tuổi.

Bên cạnh xem xét yếu tố về tuổi để quyết định nên bọc răng sứ hay không, cần dựa theo tình trạng sức khỏe răng miệng, khớp cắn hay thói quen làm ảnh hưởng xấu đến răng sứ như hút thuốc lá, uống cà phê,..

13 tuổi bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Nếu như bọc răng sứ khi răng vẫn còn tiếp tục mọc, sau một thời gian bờ của chụp răng sẽ đẩy lên trên thay vì nằm ở nướu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn khiến răng bị viêm nướu, độ bền của răng kém đi và ảnh hưởng đến tủy răng.

Ngay lúc này, phương pháp thích hợp nhất thay thế cho bọc răng sứ là cho trẻ hàn thẩm mỹ bằng composite nếu răng của con bị mẻ. Sau này khi răng vĩnh viễn ổn định thì có thể dán sứ veneer hoặc bọc răng sứ.

Nếu như bọc răng sứ khi răng vẫn còn tiếp tục mọc sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng
Nếu như bọc răng sứ khi răng vẫn còn tiếp tục mọc sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng

Trẻ 13 tuổi nên bọc răng sứ khi nào

Ngoài quan tâm đến độ tuổi, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng để quyết định trẻ 13 tuổi bọc răng sứ được không. Khi trẻ gặp phải các tình trạng sau đây thì có thể thực hiện bọc răng sứ:

Răng bị nhiễm màu kháng sinh

Răng bị nhiễm màu kháng sinh hoặc ố vàng sử dụng các biện pháp tẩy trắng nhưng không hiệu quả có thay thế bằng phương pháp bọc răng sứ. Qua quá trình này, một lớp vỏ sứ mỏng được gắn lên bề mặt răng tự nhiên, giúp che đi những khuyết điểm như răng ố vàng, nhiễm màu. Nhờ đó, răng của trẻ không những trắng sáng tự nhiên, duy trì được lâu dài, mà còn giúp trẻ tự tin hơn

Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi răng bị nhiễm màu, ố màu
Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi răng bị nhiễm màu, ố màu

Răng sứt mẻ nhẹ

Tình trạng răng vỡ mẻ và hư hỏng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng mà còn làm giảm đi khả năng ăn nhai. Lựa chọn khắc phục bằng cách bọc răng sứ có thể là giải pháp tuyệt vời để cải thiện vấn đề này, mang lại hàm răng nguyên vẹn, đều và đẹp hơn. Ngoài ra, nhờ có tính chất chịu nhiệt và chịu được áp lực tốt nên chức năng ăn nhai hoàn toàn có thể khôi phục và trẻ có thể thoải mái ăn uống.

Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi răng bị sứt mẻ nhẹ
Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi răng bị sứt mẻ nhẹ

Bị hở kẽ răng, răng thưa

Răng thưa không chỉ làm mất đi vẻ đẹp tổng thể của khuôn mặt mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn bám vào. Từ đó nguy cơ vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh viêm chân răng, viêm tuỷ, sâu răng và các bệnh lý khác rất cao.

Khi răng sứ đã được gắn chặt, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Bọc răng sứ giúp răng khít lại, khắc phục được khuyết điểm của răng thưa và kẽ hở. Ngoài ra, lớp sứ còn giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn và thức ăn bám vào, giảm nguy cơ phát triển các bệnh răng miệng.

Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi bị hở kẽ răng, răng thưa
Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi bị hở kẽ răng, răng thưa

Răng hô, móm nhẹ

Trong trường hợp răng bị hô hoặc móm ở mức độ nhẹ, bác sĩ nha khoa có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ để cải thiện tình trạng này. Quá trình này bao gồm mài một lượng nhỏ mặt trước của răng để tạo một không gian cho lớp sứ mỏng được gắn lên. Lớp sứ sẽ giúp che đi những khuyết điểm và tạo ra một hàm răng đều và khớp cắn hoàn hảo hơn.

Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi răng bị hô, móm nhẹ
Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi răng bị hô, móm nhẹ

Tuy nhiên, quá trình mài răng để bọc răng sứ cần được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác để tránh sai lệch. Đây là lý do tại sao việc chọn bác sĩ nha khoa có tay nghề cao và kinh nghiệm là rất quan trọng. Bác sĩ sẽ thực hiện việc mài răng một cách chính xác, chỉ mài đi một lượng nhỏ và duy trì răng tự nhiên ở mức tối đa

Răng bị hư tủy

Răng sâu và chết tủy thường trở nên yếu hơn và dễ bị nứt vỡ. Vì vậy, việc bọc lớp mão răng sứ bên ngoài giúp cải thiện độ bền và chức năng khi nhai. Đồng thời, nó mang lại một hàm răng trắng đẹp và tăng tính thẩm mỹ.

Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi răng bị hư tuỷ
Trẻ 13 tuổi bọc răng sứ khi răng bị hư tuỷ

Ngoài ra, một số trường hợp sau đây trẻ 13 tuổi không nên bọc răng sứ thẩm mỹ:

  • Chưa mọc xong răng vĩnh viễn
  • Trẻ bị sâu răng nặng
  • Trẻ bị viêm nha chu, viêm nướu
  • Lệch khớp cắn quá nghiêm trọng
  • Răng bị vỡ gãy tận chân răng
  • Răng yếu, lung lay
  • Răng quá nhạy cảm

Lựa chọn bọc  răng sứ là một giải pháp hiệu quả để khắc phục các khuyết điểm của răng, mang lại cho bạn một hàm răng đẹp và khoẻ mạnh. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng, hãy tìm kiếm sự tư vấn và thực hiện quy trình này bởi bác sĩ nha khoa đáng tin cậy và có kinh nghiệm.

Trẻ 13 tuổi nên bọc răng sứ ở đâu hiệu quả, an toàn?

Bọc răng sứ là một quá trình đòi hỏi kỹ thuật cao, tỉ mỉ để chắc chắn mang lại kết quả tối ưu về tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, bọc răng cho trẻ 13 tuổi cần có sự thăm khám kỹ càng bởi bác sĩ thực sự tận tâm để quyết định chính xác trẻ 13 tuổi bọc răng sứ được không và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Shark Dental Clinic là một thương hiệu nha khoa nổi tiếng, tự hào được đông đảo khách hàng khắp cả nước lựa chọn. Đơn vị cũng khẳng định được danh tiếng thông qua:

Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi

Thương hiệu này quy tụ những chuyên gia nha khoa hàng đầu, đã tốt nghiệp tại các trường y khoa danh tiếng cả trong nước và quốc tế. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, đội ngũ nha khoa tự hào mang lại cho hàng nghìn khách hàng một nụ cười hoàn hảo và hàm răng khỏe mạnh.

Nha khoa Shark quy tụ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi với hơn 20 năm kinh nghiệm
Nha khoa Shark quy tụ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi với hơn 20 năm kinh nghiệm

Thiết bị công nghệ tân tiến

Phòng khám áp dụng toàn bộ các thiết bị nhập khẩu từ các tập đoàn nha khoa hàng đầu, bao gồm máy chụp CT 3D Cone Beam, công nghệ chế tác răng sứ CAD/CAM, hệ thống ghế Kavo Premium. Điều này đảm bảo rằng chẩn đoán chính xác tình trạng răng để điều trị hiệu quả, mang lại sự thoải mái và an toàn tối đa cho khách hàng trong quá trình điều trị.

Cơ sở vật chất đạt chuẩn

Nha khoa Sharki có cơ sở hạ tầng đạt chuẩn 5 sao, đảm bảo không gian phòng khám được vô trùng trong quá trình thăm khám và điều trị. Đảm bảo sự an toàn nên khách hàng hoàn toàn yên tâm.

Dịch vụ đa dạng

Tại đây, cung cấp các dịch vụ nha khoa chuyên sâu, bao gồm niềng răng, bọc răng sứ, trồng răng Implant và nha khoa tổng quát. Tất cả các dịch vụ này đều được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và sử dụng vật liệu chính hãng.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp câu hỏi “13 tuổi bọc răng sứ được không?” Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Hiện nay, Nha Khoa Sharkdental đang có nhiều ưu đãi, nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ bọc răng sứ hoặc các dịch vụ khác có thể liên hệ qua Hotline 1800 3333 để được tư vấn, giải đáp miễn phí nhé!

TIN TỨC MỚI