sharkdental

14 tuổi có bọc răng sứ được không? Độ tuổi nào nên bọc sứ?

Bọc răng sứ là xu hướng thẩm mỹ nha khoa giúp hàm răng trở nên đều đẹp, ấn tượng và tự tin hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải độ tuổi nào cũng thích hợp để bọc răng sứ. Vậy người 14 tuổi có bọc răng sứ được không? Bài viết sau của nha khoa Shark sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác.

Bọc răng sứ là xu hướng thẩm mỹ nha khoa giúp hàm răng trở nên đều đẹp, ấn tượng và tự tin
Bọc răng sứ là xu hướng thẩm mỹ nha khoa giúp hàm răng trở nên đều đẹp, ấn tượng và tự tin

14 tuổi có bọc răng sứ được không?

Theo các chuyên gia, người 14 tuổi có thể bọc răng sứ nếu như đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định như đã thay hết răng sữa, xương hàm đủ khỏe, không mắc bệnh lý nha khoa nguy hiểm,…

Bọc răng sứ thực chất là phương pháp chỉnh nha sử dụng mão sứ để chụp lên răng thật, nhằm khắc phục nhược điểm răng thưa, khấp khểnh, mọc lệch, xỉn màu, ố vàng, nhiễm kháng sinh, từ đó giúp hàm răng đều đẹp, trắng sáng.

Tuy nhiên, nếu người 14 tuổi có răng đang phát triển thì không nên phục hình bằng phương pháp bọc răng sứ. Bởi lúc này, răng sứ sẽ dễ lung lay, ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ, thậm chí làm tăng nguy cơ viêm nhiễm bên trong khoang miệng.

Nếu người 14 tuổi có hàm răng hư hỏng và đã đủ điều kiện để phục hình thì bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng, cẩn thận trước khi quyết định bọc răng sứ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi, chuyên môn cao để bọc răng sứ thẩm mỹ.

Người 14 tuổi có thể bọc răng sứ nếu như đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định
Người 14 tuổi có thể bọc răng sứ nếu như đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định

Những trường hợp nào không nên bọc răng sứ ở tuổi 14?

Để quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ diễn ra an toàn, hiệu quả thẩm mỹ cao, bạn nên nắm rõ những trường hợp không nên bọc răng sứ ở tuổi 14, cụ thể như sau:

Răng chưa phát triển toàn diện

Trẻ 14 tuổi có răng chưa phát triển hết và can thiệp phương pháp bọc răng sứ sẽ gây nguy hiểm đến các chiếc răng bên cạnh. Cụ thể, răng sứ sẽ chèn ép, kìm hãm sự phát triển của răng thật, từ đó làm tăng nguy cơ lệch khớp cắn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hàng ngày.

Trẻ mắc các bệnh lý toàn thân

14 tuổi bọc răng sứ được không? Trong nhiều trường hợp trẻ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, máu khó đông,… sẽ không được thực hiện bọc sứ cho răng.

Trẻ mắc bệnh liên quan đến tim mạch sẽ không thể thực hiện bọc răng sứ
Trẻ mắc bệnh liên quan đến tim mạch sẽ không thể thực hiện bọc răng sứ

Do quá trình bọc răng sứ cần tiêm thuốc gây tê để giảm đau. Thành phần của thuốc chứa các chất gây tác động xấu tới tình trạng bệnh lý của trẻ, làm cho bệnh nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nếu trẻ gặp phải một trong những trường hợp trên, không nên thực hiện bọc răng sứ. Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để đánh giá tình hình răng miệng và đưa ra quyết định cuối cùng. Đồng thời, chăm sóc răng miệng hàng ngày và tạo thói quen lành mạnh cho trẻ sẽ giúp giảm nguy cơ phải bọc răng sứ từ sớm.

Lệch khớp cắn nghiêm trọng

14 tuổi bọc răng sứ được không? Nếu trẻ bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, phương pháp bọc răng sứ sẽ không thể khắc phục. Trong trường hợp này, trẻ nên được tiến hành niềng răng để điều chỉnh răng về đúng chuẩn vị trí, khớp cắn không còn lệch lạc.

Sau khi quá trình niềng răng hoàn tất, nếu răng của trẻ có vấn đề về màu sắc như bị xỉn màu hoặc ố vàng và trẻ đã đủ tuổi, có thể xem xét thực hiện bọc sứ để cải thiện tính thẩm mỹ.

Bọc răng sứ không khắc phục được tình trạng khớp cắn sai lệch nặng
Bọc răng sứ không khắc phục được tình trạng khớp cắn sai lệch nặng

.

Răng bị nứt vỡ lớn

Trường hợp răng của trẻ bị gãy vỡ lớn, chỉ còn một phần chân răng thì không thể bọc răng sứ được. Do phần chân răng quá ít, răng sứ không thể cố định chắc chắn lên răng thật.

Lúc này, bác sĩ sẽ nhổ bỏ chân răng, dùng hàm giữ khoảng trống răng đã mất để các răng xung quanh không mọc lệch lạc, chen lấn sang. Khi trẻ đủ 18 tuổi, tùy theo tình trạng, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện trồng răng Implant. Đây là một giải pháp hiệu quả giúp ngăn chặn việc tiêu xương và khôi phục chức năng ăn nhai.

Răng quá nhạy cảm

Trường hợp trẻ có cấu trúc răng quá nhạy cảm, khi áp dụng bọc răng sứ cần mài cùi răng sẽ gây nên tình trạng ê buốt, có thể ảnh hưởng và đau nhức đến tủy răng. Lúc này, răng sẽ dần dần suy yếu và có nguy cơ mắc ê buốt kéo dài.

Trường hợp trẻ có cấu trúc răng quá nhạy cảm thì không nên bọc răng sứ
Trường hợp trẻ có cấu trúc răng quá nhạy cảm thì không nên bọc răng sứ

Nếu trẻ 14 tuổi thuộc một trong các trường hợp trên thì không nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ. Mọi quá trình phục hình răng sẽ được bác sĩ thăm khám kỹ càng, lên phác đồ phù hợp, đảm bảo hiệu quả và an toàn cao.

Trường hợp trẻ nào nên bọc răng sứ thẩm mỹ?

Theo các chuyên gia nha khoa Shark, trường hợp trẻ đã phát triển hoàn thiện cấu trúc xương hàm, không mắc phải các bệnh lý nguy hiểm và có nhu cầu phục hình răng thẩm mỹ thì có thể can thiệp bọc răng sứ.

Cụ thể như sau:

  • Trẻ chưa đủ 18 tuổi nhưng đã thay răng sữa đầy đủ và đang gặp phải tình trạng viêm tủy, sâu răng nhẹ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bọc răng sứ nhằm cải thiện khuyết điểm, đồng thời ngăn ngừa biến chứng răng miệng nguy hiểm.
  • Thông thường, khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ phải mài đi một phần nhỏ men răng thật. Chính vì vậy, trẻ cần phải đáp ứng đủ điều kiện về mặt sức khỏe, không mắc bệnh lý tim mạch, rối loạn đông máu,… mới được phục hình răng.
Trẻ cần phải đáp ứng đủ điều kiện về mặt sức khỏe mới được phục hình răng
Trẻ cần phải đáp ứng đủ điều kiện về mặt sức khỏe mới được phục hình răng

Như vậy, muốn biết trẻ có phù hợp bọc răng sứ hay không, bố mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám kỹ càng, cẩn thận. Bác sĩ sẽ dựa vào số liệu, tình hình sức khỏe thực tế để tư vấn phương pháp phục hình răng phù hợp, hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Bao nhiêu tuổi thì mới bọc răng sứ được?

Theo chia sẻ từ nhiều người, độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là đủ 18 tuổi trở lên. Bởi vì, lúc này, trẻ đã có sự phát triển hoàn thiện về cấu trúc xương hàm, răng sữa đã thay vĩnh viễn nên quy trình bọc răng sứ sẽ đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao, đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, trường hợp bắt buộc bọc răng sứ khi chưa đủ 18 tuổi sẽ được bác sĩ thăm khám cẩn thận, xem xét kỹ càng và đưa ra phác đồ phục hình chính xác, hiệu quả, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm sau này.

Độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là đủ 18 tuổi trở lên
Độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là đủ 18 tuổi trở lên

Hướng dẫn chăm sóc răng đúng cách sau khi bọc sứ thẩm mỹ

Để hạn chế việc phải bọc răng sứ từ sớm cho trẻ, bạn nên hướng dẫn con em mình chăm sóc răng miệng đúng cách và thường xuyên, giúp duy trì sức khỏe và thẩm mỹ cho hàm răng. Dưới đây là một số gợi ý về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ:

Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách

Khuyến khích trẻ đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 2-3 phút bằng bàn chải lông mềm kết hợp với sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ mảng bám, vi khuẩn gây hại trong răng miệng.

Trẻ nên đánh răng thường xuyên, ít nhất 2 lần/ngày
Trẻ nên đánh răng thường xuyên, ít nhất 2 lần/ngày

Lựa chọn loại kem đánh răng chứa fluoride, đây là thành phần giúp men răng chắc khỏe hơn, ngăn ngừa tình trạng sâu răng hiệu quả.

Sử dụng chỉ nha khoa giúp duy trì sức khỏe cho răng và nướu. Chỉ nha khoa giúp loại bỏ hoàn toàn mảng bám và các vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng và đường viền nướu, những nơi mà bàn chải không thể làm sạch tối ưu.

Đồng thời, lưỡi cũng là một nơi dễ tích tụ mảng bám và vi khuẩn, vì vậy sau khi làm sạch răng, trẻ nên vệ sinh lưỡi. Cân nhắc cho trẻ sử dụng bàn chải lưỡi hoặc dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh toàn diện cho răng miệng.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng. Hạn chế tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt và thức uống có màu giúp ngăn ngừa sâu răng và giữ cho răng không bị xỉn màu.

Ngoài ra, cần tránh cho trẻ ăn đồ ăn quá lạnh, quá nóng hoặc quá cứng, vì những thực phẩm này sẽ làm tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của răng.

Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt để hạn chế sâu răng
Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt để hạn chế sâu răng

Dùng dụng cụ bảo vệ hàm

Cha mẹ nên cân nhắc đeo dụng cụ bảo vệ hàm cho trẻ khi con em mình có thói quen thường xuyên nghiến răng hay mút tay, giúp ngăn ngừa tác động xấu tới quá trình răng phát triển.

Trong khi trẻ vận động mạnh, chơi những môn thể thao đối kháng cũng nên sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm để có thể tránh những tai nạn gây tổn thương đến cấu trúc răng và xương hàm.

Thường xuyên thăm khám nha khoa

Đưa con em thăm khám nha khoa định kỳ, có thể tầm 6 tháng 1 lần, giúp phát hiện và điều trị kịp thời khi trẻ gặp các vấn đề về răng miệng.

Đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín thăm khám thường xuyên
Đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín thăm khám thường xuyên

Hướng dẫn trẻ tuân thủ các biện pháp chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách giúp trẻ phát triển hàm răng ổn định và giảm thiểu nguy cơ phải thực hiện chỉnh nha sớm. Hãy thường xuyên đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín để theo dõi và được tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Nha khoa Shark – Địa chỉ bọc răng sứ cho trẻ uy tín, an toàn

Trẻ 14 tuổi có bọc răng sứ được không thì cần phải thăm khám kỹ càng mới đưa ra quyết định chính xác được. Để giúp trẻ có hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh như ý thì bố mẹ có thể tham khảo dịch vụ bọc răng sứ của nha khoa Shark.

Nha khoa Shark là đơn vị tiên phong tại Việt Nam ứng dụng các công nghệ thẩm mỹ răng hiện đại, tân tiến. Đây cũng là địa chỉ có sự đầu tư lớn về máy móc, trang thiết bị nha khoa hiện đại, nhập khẩu từ Châu Âu, giúp khách hàng sớm cải thiện các khuyết điểm tại răng và sở hữu hàm răng như ý.

Nha khoa Shark là đơn vị tiên phong tại Việt Nam ứng dụng các công nghệ thẩm mỹ răng hiện đại
Nha khoa Shark là đơn vị tiên phong tại Việt Nam ứng dụng các công nghệ thẩm mỹ răng hiện đại

Đặc biệt, tại nha khoa Shark có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ thẩm mỹ hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Các bác sĩ là những người giỏi chuyên môn, tay nghề vững vàng, đã từng tư vấn, thực hiện thành công nhiều ca bọc răng sứ phức tạp nhất, giúp khách hàng có được trải nghiệm thoải mái, hài lòng.

Hơn thế nữa, khi đến với nha khoa Shark, trẻ 14 tuổi sẽ được bác sĩ thăm khám cẩn thận bằng các máy móc hiện đại, cao cấp. Sau khi đã có được kết quả chính xác, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phục hình răng phù hợp, đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Khi đến với nha khoa Shark, trẻ 14 tuổi sẽ được bác sĩ thăm khám cẩn thận bằng các máy móc hiện đại
Khi đến với nha khoa Shark, trẻ 14 tuổi sẽ được bác sĩ thăm khám cẩn thận bằng các máy móc hiện đại

Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội tham gia nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá vào các dịp đặc biệt. Chi phí, quy trình bọc răng sứ cũng được công khai chi tiết, minh bạch tới khách hàng trước khi chỉnh nha. Đây là một trong những ưu điểm giúp cho nha khoa Shark tạo được vị thế trên thị trường.

Tóm lại, nếu bạn đang có nhu cầu bọc răng sứ thẩm mỹ cho trẻ 14 tuổi thì hãy tham khảo ngay dịch vụ làm đẹp chuyên sâu của nha khoa Shark nhé!

Qua nội dung bài viết của sharkdental trên, bạn đọc đã có được lời giải đáp chính xác, chi tiết cho thắc mắc 14 tuổi có bọc răng sứ được không. Hy vọng rằng, qua những thông tin này, bạn đã có thêm hiểu biết về phương pháp bọc răng sứ, trường hợp nên phục hình và cách chăm sóc khoa học, từ đó sớm sở hữu hàm răng trắng sáng, chắc khỏe.

Xem một số tin tức của Bọc răng sứ:

TIN TỨC MỚI