sharkdental

[GIẢI ĐÁP]16 tuổi bọc răng sứ có được không?

Bọc răng sứ được xem là một trong những phương pháp thẩm mỹ hiệu quả nhất để cải thiện những khuyết điểm trên răng. Việc quyết định bọc răng sứ hay không không chỉ dựa vào tình trạng của răng mà còn phải quan tâm đến giới hạn về độ tuổi. Điều này khiến nhiều người thắc mắc và đắn đo liệu 16 tuổi bọc răng sứ có được không? các bạn hãy cùng Sharkdental tìm câu trả lời ở bài viết này nhé!

Điều này khiến nhiều người thắc mắc và đắn đo là liệu 16 tuổi bọc răng sứ có được không
Điều này khiến nhiều người thắc mắc và đắn đo là liệu 16 tuổi bọc răng sứ có được không

16 tuổi bọc răng sứ có được không?

Điều kiện để được bọc răng sứ là răng vĩnh viễn phải khỏe mạnh. Vì vậy, theo các bác sĩ chuyên khoa, độ tuổi thích hợp nhất để bọc răng sứ là từ 18 tuổi trở lên. Lúc này răng vĩnh viễn đã được mọc, cấu trúc xương hàm đã được phát triển và dần trở nên ổn định. Đảm bảo điều kiện này, quá trình thực hiện sẽ có tỷ lệ thành công cao và an toàn hơn.

Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ vẫn được chấp nhận. Những trẻ vị thành niên có độ tuổi thấp hơn, cụ thể là 16 tuổi. Nếu bị sâu răng quá nặng, tủy răng bị hoại tử cần phải điều trị bằng cách bọc răng sứ để ngăn chặn vùng bị sâu lan ra các răng khác và giữ răng. Trường hợp này, bác sĩ sẽ thăm khám, dựa vào tình trạng răng và điều kiện sức khỏe để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Dựa vào tình trạng răng và điều kiện sức khỏe để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp
Dựa vào tình trạng răng và điều kiện sức khỏe để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp

Vậy trả lời cho câu hỏi 16 tuổi bọc răng sứ có được không thì thực tế là có thể được. Bạn có thể yên tâm rằng trước khi thực hiện bọc răng, các bác sĩ nha khoa sẽ khám kỹ lưỡng. Nếu như đảm bảo răng vĩnh viễn và xương hàm đã chắc khỏe và ổn định sẽ được bọc răng sứ.

Nên bọc răng sứ từ bao nhiêu tuổi?

Như đã nhắc ở trên, độ tuổi phù hợp để thực hiện bọc răng sứ là từ 18 tuổi. Hầu hết ở tuổi này, răng vĩnh viễn đã được hoàn thiện, cấu trúc xương hàm cũng đã ổn định. Vì vậy, giai đoạn từ 18 tuổi trở lên, mọi người có thể bọc răng sứ để có kết quả như mong muốn và an toàn hơn.

Tuy nhiên, loại trừ một số trường hợp không cần phải đợi đến 18 tuổi, các bác sĩ sẽ tư đưa ra hướng trị phù hợp nhất cho bạn. Vì ở mỗi người sẽ có độ tuổi mọc răng khác nhau, có thể sớm hơn bình thường tùy vào cơ địa từng người.

Loại trừ một số trường hợp không cần phải đợi đến 18 tuổi
Loại trừ một số trường hợp không cần phải đợi đến 18 tuổi

Bên cạnh đó, ngoài xem xét về điều kiện trên thì còn có một số các yếu tố khác quyết định đến việc bọc răng sứ. Các bác sĩ sẽ cân nhắc đến tình trạng sức khỏe răng miệng, khớp cắn hoặc có thể là thói quen hút thuốc lá của mỗi người trước khi bọc răng sứ.

16 tuổi bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Quá trình bọc răng sứ và sau khi hoàn thành sẽ không ảnh hưởng nếu được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm. Đối với trẻ 16 tuổi hay dưới 18 tuổi, việc bọc răng sứ không được các chuyên gia khuyến khích, trừ các trường hợp bất khả kháng.

Bởi cũng như các phương pháp dán răng sứ cố định bằng verneer hoặc trồng răng Implant. Bọc răng sứ đòi hỏi có kỹ thuật chính xác và quy trình điều trị rõ ràng.

Trường hợp được bọc răng sứ là khi bác sĩ khám và kết luận răng của bạn đủ điều kiện bọc răng sứ và điều trị với mục đích chữa răng bị sâu nặng, hư tủy. Còn đối với các trường hợp điều trị cho: răng hô, móm, lệch hàm, răng chưa cứng và ổn định. Việc bọc răng ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, hàm và buồng tủy, làm hư hại và giảm tuổi thọ của răng.

Nếu trẻ 16 tuổi đáp ứng đủ điều kiện bọc răng sứ sẽ không gây ảnh hưởng
Nếu trẻ 16 tuổi đáp ứng đủ điều kiện bọc răng sứ sẽ không gây ảnh hưởng

Những trường hợp không nên bọc răng sứ ở trẻ 16 tuổi

Trẻ 16 tuổi bọc răng sứ được không sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Trong đó, một số trường hợp dưới đây không nên bọc răng sứ để tránh những ảnh hưởng không đáng có.

Quá trình mọc răng vĩnh viễn chưa hoàn tất

Điều quan trọng là trước khi bọc răng, cần xác định răng đã được thay hết hay chưa. Nếu răng vĩnh viễn chưa phát triển ổn định và còn phát triển. Bờ của răng sứ thay vì được cố định ở nướu thì khi răng mọc được một thời gian sẽ bị đẩy ra. Điều này không chỉ mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của răng, thậm chí là gây viêm và hư răng.

Nếu bọc răng khi răng vĩnh viễn chưa phát triển ổn định sẽ gây viêm và hư răng
Nếu bọc răng khi răng vĩnh viễn chưa phát triển ổn định sẽ gây viêm và hư răng

Trẻ 16 tuổi đang có bệnh lý

Đối với những trẻ 16 tuổi hay dưới 18 tuổi mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, máu khó đông,..thì không được bọc răng sứ. Nguyên nhân bởi trước khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê giảm đau. Thành phần trong thuốc tê có chất ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, gây ra biến chứng và có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng, thậm chí là rất nguy hiểm đến tính mạng.

Khớp cắn bị lệch mức nghiêm trọng

Khi bị lệch khớp cắn quá nghiêm trọng, bọc răng sứ thẩm mỹ hoàn toàn không mang lại kết quả tối ưu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của răng. Thay vào đó, để khắc phục tình trạng này, bố mẹ nên cho trẻ đi niềng răng để bác sĩ chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí. Khi đã ổn định và đảm bảo điều kiện, nếu có nhu cầu thẩm mỹ có thể tiến hành bọc răng sứ.

Khi bị lệch khớp cắn quá nghiêm trọng, bọc răng sứ thẩm mỹ hoàn toàn không mang lại kết quả tối ưu
Khi bị lệch khớp cắn quá nghiêm trọng, bọc răng sứ thẩm mỹ hoàn toàn không mang lại kết quả tối ưu

Răng bị vỡ hoặc mất một phần lớn

Răng bị vỡ hoặc mất một phần lớn, chỉ sót lại một chút phần chân răng thì không thể nào bọc răng sứ được. Nguyên nhân là do trước khi lắp răng sứ vào, cần phải mài răng tạo trụ. Khi chân răng còn quá ít, rất khó để răng sứ cố định chắc chắn.

Đối với trẻ gặp trường hợp này, cần phải loại bỏ luôn chân răng và sử dụng hàm giữ khoảng cách tại vùng răng loại bỏ. Nhằm không để răng khác mọc chèn lên, xô lệch. Sau khi đủ tuổi, có thể sử dụng phương pháp trồng răng implant để ngăn tiêu xương và phục hồi chức năng nhai.

Khi chân răng còn quá ít, rất khó để răng sứ cố định chắc chắn.
Khi chân răng còn quá ít, rất khó để răng sứ cố định chắc chắn.

Lưu ý khi bọc răng sứ lúc 16 tuổi

Chúng ta biết rằng, ngoại trừ một số trường hợp không đáp ứng kể trên thì khi răng vĩnh viễn đã ổn định, phát triển xong thì có thể bọc răng sứ. Tuy nhiên, trước và sau khi bọc răng vẫn phải lưu ý một số điều dưới đây để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

  • Điều trị răng sâu và viêm nha khoa trước khi bọc răng sứ: Nếu trẻ có răng sâu hoặc viêm tủy nhẹ, chúng cần được điều trị trước khi bọc răng sứ. Việc này sẽ giúp đảm bảo răng sẽ khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây nhiễm sau phẫu thuật.
  • Tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ: Sau khi bọc răng sứ, cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo răng sứ được bảo vệ và duy trì trong thời gian dài. Điều này có thể bao gồm việc tránh ăn những thức ăn cứng, chải răng đúng cách và tái khám định kỳ.
  • Chăm sóc răng miệng đúng cách: Việc chăm sóc răng miệng đúng cách là rất quan trọng để bảo vệ răng sứ và giảm thiểu nguy cơ tái viêm nhiễm hoặc răng sâu. Bao gồm chải răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng để làm sạch vùng kẽ răng.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng: Để đảm bảo răng sứ luôn trong tình trạng tốt nhất, nên khám răng miệng tại nha khoa 6 tháng/ lần. Bác sĩ sẽ kiểm tra và xử lý các vấn đề nhanh chóng trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn.
  • Lựa chọn phòng khám uy tín: Để đảm bảo chất lượng răng sứ, bạn nên chọn một nha khoa uy tín và có kinh nghiệm trong việc bọc răng sứ. Bạn có thể hỏi ý kiến của người thân hoặc bạn bè, tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc đến trực tiếp nha khoa để trao đổi với bác sĩ.
Sau khi bọc răng sứ nên chăm sóc đúng cách, khám răng miệng tại nha khoa 6 tháng/ lần.
Sau khi bọc răng sứ nên chăm sóc đúng cách, khám răng miệng tại nha khoa 6 tháng/ lần.

Tóm lại, với những thông tin trên, kể cả trẻ 16 tuổi hay đã đủ tuổi cần phải lưu ý và nên thực hiện. Đây là cách giữ cho răng sứ được bảo vệ và duy trì được trong thời gian dài.

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín tại TP HCM: Nha khoa Shark

Kết quả bọc răng sứ có thành công hay không phụ thuộc vào khả năng tay nghề của bác sĩ kết hợp hợp trang thiết bị, móc móc hiện đại. Vì vậy, hãy chọn những phòng khám uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa. Nếu như bạn vẫn phân vân lựa chọn một địa chỉ bọc răng sứ uy tín thì có thể tham khảo Nha Khoa Shark.

  • Nha khoa Shark quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, có hơn 20 năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị các bệnh về răng miệng, thẩm mỹ.
  • Phòng khám có cơ sở vật chất đạt chuẩn 5 sao với công nghệ hỗ trợ đạt tiêu chuẩn Châu Âu. 100% thiết bị được nhập khẩu từ tập đoàn lớn trên thế giới bao gồm: Máy chụp X- Quang CT 3D Cone Beam, công nghệ Vceph 3D, hệ thống ghế nằm Kavo Premium,..
  • Cơ sở hạ tầng hiện đại, không gian phòng khám khang trang, sạch sẽ. Đặc biệt phòng khám luôn được vô trùng để giữ vệ sinh cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Thương hiệu nha khoa Shark quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi và đầu tư trang thiết bị hiện đại vào chữa trị
Thương hiệu nha khoa Shark quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi và đầu tư trang thiết bị hiện đại vào chữa trị

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi “ 16 tuổi bọc răng sứ có được không?” Quan trọng vẫn cần sự tư vấn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Tìm hiểu thật kỹ cơ sở nha khoa bọc răng sứ để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhé!

Xem một số tin tức của Bọc răng sứ:

TIN TỨC MỚI