sharkdental

Bọc răng sứ bị đau nhức làm sao chữa? Cách cải thiện hiệu quả nhất

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình răng cho những trường hợp gặp khuyết điểm như răng thưa, lộn xộn, nhiễm màu, cấu trúc răng kém duyên. Kỹ thuật bọc răng sứ giúp thay mới vẻ ngoài, đảm bảo thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Tuy nhiên bọc răng sứ bị đau nhức làm sao chữa, khắc phục tình trạng này như thế nào? Cần xem xét nguyên nhân và có những giải pháp cụ thể.

Răng đau nhức sau khi bọc răng sứ

Để tìm ra cách xử lý tình trạng bọc răng sứ bị nhức phải làm sao, trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ được đây là tình trạng gì và xuất hiện như thế nào.

Theo các chuyên gia cho biết, sau khi bọc răng sứ một số trường hợp có thể trải qua hiện tượng răng đau nhức. Đây là một phản ứng thông thường và tự nhiên của cơ thể sau quá trình tiếp xúc và thay đổi với răng sứ mới.

Hiện tượng này thường xuất hiện trong vài ngày đầu tiên sau khi thực hiện bọc răng sứ. Răng đau nhức có thể cảm nhận dưới dạng nhức nhẹ, nhạy cảm khi ăn uống hoặc có thể xuất hiện tình trạng đau đớn khi gặp áp lực lớn.

Về cơ bản, răng bị đau nhức sau khi bọc sứ liên quan đến quá trình chuẩn bị và gắn kết răng thật với răng sứ. Trong quá trình này, một phần răng tự nhiên sẽ bị tách ra để tạo không gian cho răng sứ mới. Điều này có thể gây kích ứng tạm thời và làm cho răng nhạy cảm hơn trước.

Bọc răng sứ bị nhức là phản ứng thường thấy của cơ thể sau khi bọc răng sứ
Bọc răng sứ bị nhức là phản ứng thường thấy của cơ thể sau khi bọc răng sứ

Ngoài ra, việc tiếp xúc với chất liệu mới cũng có thể khiến mô nướu và mô mềm khác trong miệng phản ứng, gây ra cảm giác đau nhức. Đây là một quá trình bình thường và thường không đe dọa sức khỏe răng miệng.

Nguyên nhân bọc răng sứ bị đau?

Thông thường, bọc răng sứ sẽ diễn ra an toàn và quá trình thực hiện tương đối nhanh chóng, đơn giản. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tác động mài răng, sau đó thiết kế mão sứ phù hợp và gắn lên răng. Cũng từ đó cấu trúc răng được ổn định cả về vẻ ngoài lẫn việc ăn nhai, thay đổi cùng lúc những khuyết điểm và hạn chế kém duyên.

Trường hợp răng sứ có dấu hiệu đau nhức khó chịu, đây là những hiện tượng bất thường. Hiện tượng này nếu xảy ra quá lâu và kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng như tâm lý của mỗi người.

Sẽ có nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho răng sứ bị đau và khó chịu:

 Tác động của quá trình mài răng

Quá trình bọc răng sứ thường đi kèm với việc tạo không gian mới cho răng sứ và điều chỉnh cấu trúc răng tự nhiên. Đây là quá trình bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để mài đi một phần răng tự nhiên.

Điều này có thể gây kích ứng và đau nhức tạm thời. Nhưng sau đó, răng vẫn có thể cảm thấy nhạy cảm khi tiếp xúc với áp lực, nhiệt độ hoặc các chất kích thích khác.

Quá trình mài răng tự nhiên để bọc răng sứ có thể gây ra tình trạng đau nhức răng sau khi bọc sứ.
Quá trình mài răng tự nhiên để bọc răng sứ có thể gây ra tình trạng đau nhức răng sau khi bọc sứ.

Bác sĩ mài quá nhiều men răng

Nếu bác sĩ mài răng không đúng tỷ lệ hoặc thực hiện sai cách, răng có thể bị mài quá mức, mất cấu trúc tự nhiên của răng và dẫn đến tình trạng lộ ngà răng. Lâu dần, răng suy yếu và nhạy cảm hơn, dễ bị đau nhức và ê buốt.

Ngoài ra, răng sứ không được chế tác đúng chuẩn kích cỡ, đặt sai lệch vị trí, sẽ không khớp với nướu, tạo điều kiện thuận lợi cho mảng bám và vi khuẩn bám vào dưới răng sứ, gây viêm nhiễm và đau nhức.

Chất liệu keo nha khoa bị rò rỉ

Để đảm bảo răng sứ được dính ổn định và chắc chắn, bác sĩ thường sử dụng công nghệ hóa cứng keo dán răng sứ.

Trong trường hợp bạn bọc răng sứ tại cơ sở nha khoa kém chất lượng, không trang bị công nghệ máy móc hiện đại, keo dán sẽ bị lỏng và rò rỉ ra ngoài, khiến răng bị ê buốt, tác động tiêu cực đến nướu. Thậm chí, mão sứ sẽ bị tuột ra ngoài.

Vật liệu làm răng sứ không tốt

Răng sứ làm từ vật liệu kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thường không đảm bảo được khả năng dẫn nhiệt tốt. Cùi răng thật của bạn sẽ trở nên nhạy cảm khi tiếp xúc với thực phẩm nóng hoặc lạnh, tạo cảm giác không thoải mái và đau nhức khi ăn uống.

Răng sứ làm từ vật liệu kém chất lượng là nguyên nhân gây đau nhức sau khi bọc sứ
Răng sứ làm từ vật liệu kém chất lượng là nguyên nhân gây đau nhức sau khi bọc sứ

Răng yếu

Quá trình mài răng bọc sứ sẽ gây ra cảm giác đau nhức và ê buốt đối với những người có cơ địa không tốt và nền răng yếu. Tình trạng này thường kéo dài trong vài tuần sau khi bọc răng sứ. Răng và nướu sẽ tự thích nghi và cảm giác đau nhức, ê buốt sẽ đỡ dần.

Viêm nhiễm hoặc vi khuẩn

Trong một số trường hợp, nếu không thực hiện quy trình bọc răng sứ đúng cách hoặc không duy trì vệ sinh miệng tốt, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây viêm nhiễm. Viêm nhiễm này có thể làm cho răng nhạy cảm và gây đau nhức.

Chưa khắc phục triệt để viêm tủy răng

Viêm tủy răng cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng răng đau nhức sau khi bọc sứ. Nếu không điều trị kịp thời trước khi chỉnh nha có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như hoại tử răng, ảnh hưởng tới dây thần kinh, sưng đau kéo dài và thậm chí có thể phải nhổ răng.

Tình trạng viêm tủy răng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng
Tình trạng viêm tủy răng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng

Chưa thích nghi được với cấu trúc răng mới

Răng và mô mềm trong miệng của bạn cần thời gian để thích nghi với răng sứ mới. Trong quá trình này, cơ thể có thể phản ứng bằng cách tạo ra cảm giác đau nhức tạm thời cho đến khi răng và mô mềm thích nghi hoàn toàn với tình trạng mới.

Bị sai lệch khớp cắn trong quá trình bọc răng sứ

Thực hiện bọc răng sứ yêu cầu sự cẩn thận trong quá trình lắp đặt để tránh bị lệch khớp cắn. Nếu thao tác nắn chỉnh khớp cắn thực hiện không chính xác, răng sứ sẽ nhô cao hơn hoặc lệch so với răng đối diện, tạo áp lực lớn lên răng sứ khi nhai, làm vướng cộm và khiến khớp thái dương hàm bị đau.

Bạn cần khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến cấu trúc của răng thật trong tương lai.

Thói quen xấu

Thói quen nghiến răng có thể gây áp lực mạnh lên răng sứ. Nếu thường xuyên nghiến răng sẽ dẫn đến cảm giác đau nhức và ê buốt răng sứ vào mỗi buổi sáng.

Thường xuyên nghiến răng cũng sẽ gây đau nhức
Thường xuyên nghiến răng cũng sẽ gây đau nhức

Các bệnh lý về răng miệng

Bên cạnh viêm tủy răng, một số bệnh lý liên quan tới răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,… cũng có thể dẫn đến tình trạng răng đau nhức sau khi bọc sứ.

Nếu răng sâu không được nạo sạch trước khi bọc sứ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy răng, gây ra viêm tủy và có thể dẫn đến áp xe răng hoặc hỏng răng. Khi bị viêm nha chu, nướu sẽ tụt khỏi chân răng, không thể giữ chặt răng trên cung hàm.

Vì vậy, bạn cần điều trị sớm các tình trạng này để đảm bảo độ bền của răng sứ cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Các tình trạng như sâu răng, viêm nướu,… cũng có thể là nguyên nhân gây đau nhức răng
Các tình trạng như sâu răng, viêm nướu,… cũng có thể là nguyên nhân gây đau nhức răng

Như vậy, việc bị đau nhức sau khi bọc răng sứ bắt nguồn từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục tình trạng đau nhức hiệu quả, bạn cần phải biết được vì sao răng của mình bị đau nhức.

 Vậy bọc răng sứ bị đau nhức làm sao chữa?

Tình trạng đau nhức và khó chịu sau khi bọc răng sứ sẽ khiến nhiều người lo âu. Thế nhưng ngay khi xuất hiện những dấu hiệu này, bạn cũng đừng quá lo lắng. Cần nhanh chóng áp dụng một trong những giải pháp được chia sẻ như:

Súc miệng với nước muối

Trước tiên, bọc răng sứ đau nhức quá nhiều hãy thử qua giải pháp giảm đau cấp tốc tại nhà chính là súc miệng bằng nước muối. Muối có tính kháng khuẩn, giúp loại bỏ những chất nhờn bám quanh răng và từ đó cải thiện được tình trạng đau nhức khó chịu.

Súc miệng bằng nước muối giúp kháng khuẩn và vệ sinh răng đúng cách
Súc miệng bằng nước muối giúp kháng khuẩn và vệ sinh răng đúng cách

Chườm đá lạnh

Một trong những giải pháp được nhiều người áp dụng để giảm cơn đau tức thì chính là có thể thực hiện chườm đá lạnh. Bạn có thể cho đá vào khăn mềm, chườm lên nhũng khu vực răng sứ có dấu hiệu đau và khó chịu. Tình trạng đau có thể thuyên giảm ngay sau đó.

Sử dụng thuốc giảm đau

Bên cạnh những giải pháp trên, bạn có thể uống các loại thuốc giảm đau khi bọc răng sứ có dấu hiệu đau nhức. Tuy nhiên những loại thuốc này cần có sự chỉ định của bác sĩ, cần được cho phép và đảm bảo an toàn mới được sử dụng. Liều lượng và cách thức uống cần tư vấn qua bác sĩ mới nên áp dụng.

Ngưng sử dụng răng

Đầu tiên bạn cần ngưng sử dụng răng đang bị đau. Điều này bao gồm việc tránh nhai, cắn hoặc tạo chấn động mạnh vùng răng bị nhức để giảm áp lực lên răng. Đặc biệt, hạn chế ăn những thức ăn cứng, chủ động ăn các thực phẩm mềm như: cháo, súp,… để giảm tối đa áp lực lên răng, tránh gây đau nhức.

Thực hiện nghỉ ngơi và bảo vệ răng

Đôi khi, cho răng nghỉ ngơi trong vài ngày sau khi bọc răng sứ có thể giúp giảm đau nhức. Tránh những hoạt động căng thẳng và thể thao quá mức có thể ảnh hưởng đến răng sứ.

Ngoài ra, đảm bảo bạn tuân thủ vệ sinh miệng tốt để ngăn ngừa vi khuẩn và viêm nhiễm.

Như vậy, khi bị đau nhức sau khi bọc răng sứ bạn có thể xử lý nhanh bằng nhiều cách. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tuân thủ theo quy trình chăm sóc để bảo vệ răng lâu dài.

Đến nha khoa để thăm khám điều trị

Nếu như áp dụng tất cả những cách giảm đau khi bọc răng sứ bị đau nhức mà vẫn không có hiệu quả. Giải pháp tốt nhất chính là liên hệ với những địa chỉ nha khoa uy tín, đến trực tiếp nơi đó để được tư vấn và thăm khám chuyên sâu.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ nhanh chóng thăm khám, xem xét nguyên nhân răng sứ đau nhức là do đâu để có phương pháp cải thiện dứt điểm. Nếu như những trường hợp răng nhức do bệnh lý trước đó, bác sĩ sẽ phải tháo răng sứ ra, chữa trị dứt điểm những bệnh lý. Cho đến khi hoàn toàn ổn định mới có thể thực hiện bọc sứ và duy trì các chức năng như bình thường.

Trường hợp răng sứ bị đau nhức do sai khớp cắn, chất liệu sứ kém an toàn, do tay nghề bác sĩ chuyên môn chưa vững. Các bác sĩ cải thiện sẽ phải xem xét tìm cách tháo răng sứ cũ ra, bọc răng sứ lần 2 để có thể cải thiện những ảnh hưởng và tác động trên.

Thăm khám tại nha khoa để được bác sĩ hỗ trợ hết mình
Thăm khám tại nha khoa để được bác sĩ hỗ trợ hết mình

Nhìn chung, bạn không cần lo lắng về tình trạng bọc răng sứ bị đau nhứt làm sao chữa. Bởi bác sĩ chuyên khoa sẽ có nhiều những cách áp dụng và cải thiện tình trạng răng sứ để có được hiệu quả thẩm mỹ lẫn chức năng như bình thường. Vấn đề quan trọng là bạn nên lựa chọn những thương hiệu nha khoa uy tín và chất lượng mới có thể cải thiện cũng như áp dụng thành công như mong muốn.

Cách ngăn ngừa bọc răng sứ bị đau nhức hiệu quả

Sau khi bọc răng sứ, để tình trạng đau nhức và khó chịu không xuất hiện, chuyên gia tại nha khoa Shark hướng dẫn khách hàng cần chú ý những vấn đề quan trọng như:

  • Chú trọng vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng tối thiểu 2 lần/ ngày để loại bỏ các mảng bám và giúp cho bề mặt răng chắc khỏe.
  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng bằng nước muối để kháng khuẩn và ngăn ngừa mảng bám
  • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng, hạn chế các ảnh hưởng.
Chú ý sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng đúng cách nhất
Chú ý sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng đúng cách nhất
  • Thời gian đầu sau khi bọc sứ chủ yếu sử dụng các loại thực phẩm mềm, hạn chế các món ăn quá cứng và quá dai sẽ gây ảnh hưởng đến răng miệng.
  • Chú ý tái khám nha khoa thường xuyên, ít nhất 6 tháng/ lần để sớm phát hiện những ảnh hưởng bất thường của răng miệng.

Bọc răng sứ bị đau nhức làm sao chữa? Tất cả những thông tin của bài viết đã góp phần giúp cho quý khách hàng nắm rõ nguyên nhân cũng như những giải pháp cải thiện, ngăn ngừa dấu hiệu đau nhức xuất hiện. Để sớm cải thiện tình trạng này, hãy nhanh chóng liên hệ nha khoa Sharkdental– thương hiệu nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam, các bác sĩ chuyên khoa nơi đây sẽ tư vấn và hỗ trợ hết mình, bạn có thể cải thiện những khuyết điểm kém duyên nhanh nhất.

TIN TỨC MỚI