sharkdental

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn: Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả!

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là nỗi ám ảnh của nhiều người, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đau nhức trong quá trình ăn nhai. Trong quá trình thực hiện, cần chú ý lựa chọn địa điểm an toàn, chú ý thăm khám cũng như tìm ra đúng nguyên nhân để có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này hơn.

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn làm sao để cải thiện
Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn làm sao để cải thiện

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là như thế nào?

Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa phổ biến có tác dụng chỉnh hình, thay áo mới cho bề mặt răng bị nhiễm màu, lộn xộn, cấu trúc không cân xứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng sứ bị lệch khớp cắn, cấu trúc răng gây khó chịu, lộm cộm và không thể ăn nhai như bình thường.

Dấu hiệu lệch khớp cắn do bọc răng sứ gây nên
Dấu hiệu lệch khớp cắn do bọc răng sứ gây nên

Nguyên nhân bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Không phải lúc nào bọc răng sứ cũng xuất hiện tình trạng lệch khớp cắn. Tuy nhiên, một số những trường hợp răng sau khi bọc lộm cộm lệch khớp cắn bắt nguồn từ nhiều những nguyên nhân khác nhau:

Bác sĩ kém chuyên môn

Phương pháp bọc răng sứ khi thực hiện cần sự khéo léo, tỉ mỉ và chính xác của bác sĩ. Nếu trường hợp sau khi bọc sứ răng lệch khớp cắn có thể bắt nguồn từ tay nghề chuyên môn của bác sĩ chưa thực sự vững vàng làm cho mão sứ không đúng với tỷ lệ chuẩn như dự kiến, làm răng lệch và ảnh hưởng.

Nguyên nhân khiến răng sứ bị lệch khớp cắn
Nguyên nhân khiến răng sứ bị lệch khớp cắn

Mài răng không đúng tiêu chuẩn

Nếu mài răng không đúng kỹ thuật, đường mài không đều, các cạnh răng không đúng tỉ lệ như tiêu chuẩn sẽ khiến cho mão sứ sau khi gắn lên bị sai lệch khớp cắn.

Không lấy cao răng

Việc cạo vôi răng trước khi gắn mão sứ là quan trọng và cần thiết để đảm bảo tỷ lệ chính xác khi lấy dấu răng và tiến hành thiết kế mão sứ, đảm bảo sự thống nhất cho cung hàm sau khi thực hiện.

Nếu như trước khi lấy mão sứ không lấy sạch cao răng  chắc chắn sẽ có hiện tượng sai lệch khi lấy dấu răng, dẫn đến những hệ lụy khác.

Không lấy dấu răng trước khi bọc sứ

Một số những địa chỉ nha khoa kém an toàn đã bỏ qua bước lấy dấu răng, tự thiết kế mão sứ. Đây cũng chính là lý do răng sứ sau khi bọc không đúng kích thước và lệch khớp cắn, gây nên những hệ lụy lớn đối với sức khỏe.

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn ảnh hưởng thế nào?

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn không chỉ khiến người bọc sứ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của răng. Cụ thể, lệch khớp cắn sau khi bọc sứ có thể gây ra những hệ lụy sau đây:

 • Mất thẩm mỹ khuôn mặt

Khi chọn bọc răng sứ với mong muốn đạt được vẻ đẹp tự nhiên, nhưng nếu răng sứ không đúng vị trí, khuôn mặt có thể trở nên không tự nhiên, ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp.

Bọc sứ khiến răng lệch khớp cắn làm khuôn mặt trở nên kém tự nhiên
Bọc sứ khiến răng lệch khớp cắn làm khuôn mặt trở nên kém tự nhiên
 • Suy giảm chức năng ăn nhai

Nếu răng sứ không kết hợp chặt, ăn uống trở nên khó khăn và có thể gây đau nhức. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống mà còn có thể gây vấn đề cho hệ tiêu hóa.

 • Tác động tiêu cực tới khớp hàm và khớp thái dương

Răng sứ lệch khớp cắn có thể tăng áp lực lên khớp hàm, dẫn đến đau xương hàm và rủi ro rối loạn khớp thái dương. Gây đau đầu, chóng mặt và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

 • Nguy cơ mắc phải một số bệnh lý phổ biến về răng miệng

Nếu răng sứ không đúng vị trí, có thể tạo ra các khe hở, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu,… nếu không đảm bảo vệ sinh răng miệng đều đặn, đúng cách.

 • Vỡ bọc sứ, làm giảm tuổi thọ của răng bọc sứ

Răng sứ không đúng kỹ thuật có thể bị hư hại nhanh chóng do áp lực khi cắn xé thức ăn, làm giảm chất lượng và tăng nguy cơ nứt vỡ trong thời gian sử dụng.

Tuổi thọ của răng sứ sẽ bị giảm nếu bạn bị lệch khớp cắn
Tuổi thọ của răng sứ sẽ bị giảm nếu bạn bị lệch khớp cắn
 • Tăng chi phí, tốn thêm thời gian khắc phục

Khi gặp tình trạng lệch khớp cắn sau bọc sứ, bạn sẽ phải tái khám nhiều lần để điều trị tình trạng này, từ đó mất nhiều thời gian. Đồng thời, việc này cũng tiêu tốn khá nhiều chi phí.

 • Ảnh hưởng tinh thần

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ khiến bạn mất tự tin về gương mặt mình, lo lắng khi bị đau nhức,… Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tinh thần và chất lượng cuộc sống.

 • Vĩnh viễn mất răng

Đây chỉ là hệ quả rất ít xảy ra, nhưng không phải là không có. Nếu tình trạng lệch khớp cắn trở nặng gây viêm nướu, viêm tủy,… rất có thể bạn sẽ bị mất răng vĩnh viễn và phải trồng Implant hoặc sử dụng phương pháp nha khoa thẩm mỹ khác để khắc phục.

Để giải quyết vấn đề này, quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ nha khoa hoặc chuyên gia nha khoa để xác định nguyên nhân cụ thể, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Bọc răng sứ nếu bị lệch khớp cắn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe
Bọc răng sứ nếu bị lệch khớp cắn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Khắc phục lệch khớp cắn khi bọc răng sứ như thế nào?

Nhiều khách hàng băn khoăn không biết sau khi bọc răng sứ xuất hiện tình trạng lệch khớp cắn làm sao để cải thiện. Thông thường, răng lệch khớp và có những ảnh hưởng, cần chú ý lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám.

Bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám và xem xét sẽ tiến hành thực hiện lấy răng sứ cũ ra ngoài. Bên cạnh đó, áp dụng kỹ thuật lấy dấu răng, chế tác răng sứ mới để thay thế hàm răng sứ cũ.

Cần nhanh chóng liên hệ bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp an toàn
Cần nhanh chóng liên hệ bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp an toàn

Đặc thù của phương pháp bọc răng sứ đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuẩn xác, đảm bảo những thao tác nhanh chóng và an toàn. Chính vì thế, quá trình bọc răng sứ lần 2 cần được diễn ra ở những địa chỉ thực sự uy tín. Bác sĩ không những có tay nghề chuyên môn cao mà còn phải đảm bảo được quá trình lấy dấu hàm, chế tác mão sứ chuẩn xác, không sai lệch số dù là nhỏ nhất.

Quá trình bọc răng sứ lần 2 cần được thực hiện an toàn. Khắc phục tình trạng răng sứ bị cộm, lệch khớp sẽ tốn thời gian và chi phí. Khách hàng nên chú trọng lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo kết quả tốt nhất, hạn chế tình trạng bọc sứ nhiều lần.

Hạn chế bọc răng sứ bị lệch khớp cắn nhất có thể như nào?

Để tránh tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn xảy ra, gây không thoải mái và ảnh hưởng đến chức năng nhai cắn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng

Quá trình bọc răng sứ yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối, bất kỳ sai sót nào trong quá trình này có thể dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn. Thường thì những tình trạng này xảy ra ở những cơ sở nha khoa không đạt tiêu chuẩn chất lượng, do tay nghề của các bác sĩ không đủ kỹ năng và kinh nghiệm.

Lựa chọn nha khoa uy tín để hạn chế tình trạng lệch khớp cắn sau khi bọc sứ
Lựa chọn nha khoa uy tín để hạn chế tình trạng lệch khớp cắn sau khi bọc sứ

Do đó, bạn nên thực hiện bọc răng sứ tại địa chỉ nha khoa đáng tin cậy. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn tìm hiểu và lựa chọn được cơ sở nha khoa chất lượng:

 • Tham khảo danh sách bác sĩ và đội ngũ chuyên môn
 • Đọc nhận xét của khách hàng
 • Thăm cơ sở nha khoa
 • Tìm hiểu về loại răng sứ và bảng giá

Đáp ứng được mọi tiêu chí trên, Nha khoa Shark là địa chỉ uy tín có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Nha khoa Shark chính là địa chỉ bọc răng sứ uy tín tại TP.HCM
Nha khoa Shark chính là địa chỉ bọc răng sứ uy tín tại TP.HCM

Toàn bộ quá trình được diễn ra trong phòng vô trùng, bác sĩ có tay nghề chuyên môn vững thực hiện tỉ mỉ, chuyên biệt, đo đạc và tính toán kỹ trước khi áp dụng giúp quá trình mài răng diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái, hạn chế tối đa rủi ro và đạt tỷ lệ thành công cao nhất.

Để đảm bảo chất lượng bọc răng sứ hiệu quả, nha khoa Shark chủ trương sử dụng dòng sứ cao cấp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Răng sứ có tính tương thích nhanh vào khoang miệng, chất liệu sứ tự nhiên, không gây nên những ảnh hưởng hay tác động.

Trong suốt quá trình bọc răng sứ, bác sĩ sẽ áp dụng thao tác nhanh chóng và chính xác dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại.

Bên cạnh những thế mạnh trên, nha khoa Shark còn cấp thẻ bảo hành, giúp những ai thực hiện có thể đòi hỏi quyền lợi khi cần. Hơn hết đây cũng là địa chỉ có mức chi phí phải chăng, các dịch vụ nha khoa có mức giá tầm trung, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Cận cảnh kết quả bọc răng sứ an toàn tại nha khoa Shark
Cận cảnh kết quả bọc răng sứ an toàn tại nha khoa Shark

Mẹo chăm sóc răng miệng giúp hỗ trợ điều trị bọc sứ lệch khớp cắn

Chăm sóc và vệ sinh răng sứ đúng cách có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn.

Dưới đây là một số mẹo quan trọng để bạn có thể áp dụng:

 • Chải răng đúng cách: Chải nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm 2 lần mỗi ngày, sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ tối.
 • Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch giữa các răng sứ và răng thật.
Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng sứ
Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng sứ
 • Tránh thức ăn và đồ uống có hại để ngăn ngừa tụt nước bọt và tác động có hại đối với răng sứ.
 • Tránh thói quen gặm ngậm không cần thiết vì áp lực cao có thể gây ra lệch khớp cắn và hỏng răng sứ
 • Tránh ăn thức ăn quá cứng hoặc cắn chất cứng, như đá băng, hạt, hay bánh mì cứng. Hãy ăn thức ăn mềm hơn và cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ để giảm áp lực lên răng sứ.
 • Sử dụng bảo vệ răng khi cần thiết khi chơi thể thao, ăn uống đồ ăn cứng,… để đảm bảo sự an toàn của răng sứ.
 • Tuân thủ theo dõi và điều chỉnh theo hướng dẫn của nha sĩ để đảm bảo răng sứ hoạt động tốt.
 • Hãy báo cáo ngay với bác sĩ khi có vấn đề, chẳng hạn như đau, lệch khớp cắn hoặc sứ bị hỏng để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Sharkdental.vn hy vọng thông qua chi tiết bài viết đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc bọc răng sứ bị lệch khớp cắn cũng như tìm hiểu được nguyên nhân, cách khắc phục, và cả địa chỉ hỗ trợ khắc phục trường hợp này sớm nhất.

Xem thêm bài viết nổi bật

TIN TỨC MỚI