sharkdental

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Xử lý khi bị hôi miệng

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không là nỗi lo của khá nhiều khách hàng sử dụng phương pháp này. Trên thực tế, dù răng sứ hay răng tự nhiên vẫn có thể gây ra tình trạng hôi miệng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra cách xử lý hiệu quả nhất.

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không?
Bọc răng sứ có bị hôi miệng không?

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không?

Bọc răng sứ là một quy chăm sóc răng miệng khá phổ biến, phương pháp này thường được dùng để cải thiện vẻ đẹp và chức năng của răng. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ.

Theo các chuyên gia cho biết, tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ xuất hiện là do việc tồn tại các mảng vi khuẩn hoặc thức ăn dư thừa quanh các răng sứ. Những mảng vi khuẩn này có thể gây ra mùi hôi khó chịu cho khoang miệng của bạn.

Ngoài ra, việc tạo cơ hội cho vi khuẩn tồn tại và phát triển trong khoang miệng cũng sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ. Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những nguyên nhân chính dẫn đến việc bị hôi miệng sau khi bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ vẫn có thể bị hôi miệng nếu chăm sóc không đúng cách
Sau khi bọc răng sứ vẫn có thể bị hôi miệng nếu chăm sóc không đúng cách

Nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng sau khi bọc sứ thẩm mỹ

Như vậy chúng ta đã biết được sau khi bọc răng sứ có bị hôi miệng không. Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu những cách khắc phục tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ, chúng ta phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra hôi miệng sau khi bọc răng sứ. Cụ thể gồm những nguyên nhân sau:

Tồn tại mảng vi khuẩn

Về cơ bản, răng sứ và các công nghệ bọc răng sứ hiện đại thường có bề mặt mịn và không thấm nước, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại.

Nếu răng không được vệ sinh kỹ càng sau khi ăn uống, các vi khuẩn có thể tích tụ quanh răng sứ, lâu ngày những vi khuẩn này sẽ phát triển nhiều hơn và gây ra mùi hôi.

Ngoài ra, việc tồn tại vi khuẩn trong khoang miệng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có rất nhiều trường hợp bẩm sinh trong khoang miệng đã có tỷ lệ vi khuẩn nhiều hơn mức thông thường. Đây là điều kiện rất tốt để vi khuẩn dễ phát triển và gây hôi miệng

Vi khuẩn tồn tại gây hôi miệng sau khi bọc răng sứ
Vi khuẩn tồn tại gây hôi miệng sau khi bọc răng sứ

Thức ăn dư thừa bám trên răng

Sau khi bọc răng sứ, có thể xảy ra việc thức ăn dư thừa bị kẹt lại giữa răng thật và răng sứ. Các mảng thức ăn này sẽ phân hủy và tạo ra mùi hôi khó chịu cho răng.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Việc không đánh răng thường xuyên, không sử dụng chỉ chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ có thể làm tăng nguy cơ hôi miệng.

Vấn đề về nướu

Một số trường hợp hôi miệng sau khi bọc răng sứ có thể liên quan đến vấn đề nướu hoặc miệng như: viêm nướu, viêm nhiễm hoặc sự hình thành mảng bám.

Nhiễm trùng

Trong một số trường hợp, hôi miệng sau khi bọc răng sứ có thể là do tình trạng nhiễm trùng xảy ra trong vùng xung quanh răng sứ. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể gây mùi hôi và khó chịu.

Mắc bệnh hôi miệng trước khi trồng răng sứ

Trước khi bọc răng sứ, nếu bạn mắc các bệnh lý gây hôi miệng như sâu răng, viêm nướu,… mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới việc sau khi chỉnh nha vẫn có mùi hôi miệng, đến khi bị nghiêm trọng hơn mới nhận ra.

Ngoài ra, một số bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như dạ dày, đường ruột,… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng sau khi bọc sứ chỉnh nha.

Một số bệnh lý như sâu răng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng sau khi bọc sứ
Một số bệnh lý như sâu răng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng sau khi bọc sứ

Chăm sóc răng miệng không sạch sẽ

Việc không đánh răng thường xuyên, không sử dụng chỉ nha khoa, máy tăm nước và nước súc miệng chuyên dụng để chăm sóc răng miệng sau khi bọc sứ sẽ làm tăng khả năng bị hôi miệng.

Các loại thức ăn thừa, mảng bám sẽ tích tụ trong khoang miệng và xung quanh chân răng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, đây là loại vi khuẩn tạo ra các hợp chất lưu huỳnh gây ra mùi hôi khó chịu trong miệng.

Hơn nữa, nếu cao răng quá dày và không được loại bỏ sớm có thể gây ra một loạt vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng như viêm nướu, viêm lợi, viêm nha chu,…

Làm răng sứ sai kỹ thuật

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hôi miệng sau khi bọc răng sứ chính là do thực hiện không đúng kỹ thuật.

Khi bọc răng sứ bởi bác sĩ tay nghề yếu kém, thực hiện quy trình chỉnh nha không chính xác, sai kỹ thuật như mài răng quá mức, mão răng sứ không được lắp khít sát với cùi răng thật,…

Lúc này, mão sứ bị lỏng lẻo, viền nướu răng sẽ có khe hở, thức ăn và mảng bám dễ mắc lại, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm, tạo ra mùi hôi khó chịu trong miệng.

Thực hiện sai kỹ thuật gây hôi miệng sau khi bọc răng sứ
Thực hiện sai kỹ thuật gây hôi miệng sau khi bọc răng sứ

Răng sứ kim loại bị oxy hóa

Một số loại răng sứ có cấu tạo bằng chất liệu kim loại nên bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng bởi tác động của một số yếu tố như nước bọt, vi khuẩn, hóa chất,… dẫn đến sự biến chất của răng sứ và kích ứng cho nướu răng, khiến cho hơi thở có mùi.

Bị nứt răng sứ

Loại mão răng sứ kém chất lượng dễ bị nứt sau một thời gian sử dụng. Những vết nứt trên bề mặt răng sứ tạo thành các rãnh nhỏ, thức ăn dễ bám vào, đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, từ đó gây ra mùi khó chịu.

Lựa chọn nha khoa kém chất lượng

Việc chẳng may lựa chọn phải cơ sở nha khoa không uy tín, sử dụng các loại răng sứ kém chất lượng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ.

Răng sứ kém chất lượng sẽ rất dễ bị oxy hóa bởi những tác động từ nước bọt, cũng như một số hóa chất có trong thực phẩm. Khi đó, răng sứ bị oxy hóa sẽ gây ra mùi hôi khó chịu trong khoang miệng của bạn.

Răng sứ kém chất lượng sẽ gây hôi miệng sau khi bọc
Răng sứ kém chất lượng sẽ gây hôi miệng sau khi bọc

Đó là những nguyên nhân phổ biến gây ra hôi miệng sau khi bọc răng sứ. Hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp chúng ta chọn đúng phương pháp xử lý và phòng ngừa hôi miệng một cách hiệu quả.

Khắc phục tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ

Như vậy, chúng ta đã biết được sau khi bọc răng sứ có bị hôi miệng không và những nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ. Nếu bạn đang gặp tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ, đừng lo lắng. Dưới đây là những cách xử lý tình trạng này một cách hiệu quả:

Vệ sinh răng miệng giúp khử mùi hôi

Nếu tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ xuất hiện do quá trình chăm sóc răng miệng không phù hợp thì bạn cần phải vệ sinh lại răng miệng của mình.

Một trong những cách vệ sinh răng miệng hiệu quả nhất đó chính là súc miệng bằng nước muối, nước súc miệng có chứa chất khử khuẩn,…. kết hợp với việc đánh răng sẽ giúp bạn lấy lại được hơi thở thơm mát nhanh chóng.

Điều trị các bệnh về răng miệng

Nếu tình trạng hôi miệng xuất hiện bởi những bệnh lý về răng hay nướu thì điều bạn cần làm đó là đến bác sĩ nha khoa để điều trị dứt điểm các bệnh về răng miệng.

Việc điều trị không chỉ giúp khử mùi hôi mà còn giúp bạn duy trì được độ bền của răng sứ.

Điều trị bệnh về răng miệng giúp ngăn ngừa hôi miệng
Điều trị bệnh về răng miệng giúp ngăn ngừa hôi miệng

Sử dụng tinh dầu khử mùi

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại tinh dầu, bình xịt khử mùi cho răng miệng. Bạn có thể lựa chọn một trong những sản phẩm này để giúp duy trì cho mình hơi thở thơm mát.

Thay thế răng sứ đang sử dụng

Có khá nhiều loại răng sứ được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, với các chất liệu giá rẻ thì thường độ bền sẽ không cao, rất dễ bị oxy hóa. Khi đó răng bạn sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Để xử lý vấn đề này thì bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, cung cấp các loại răng sứ có chất liệu cao cấp để thay thế răng sứ cũ, từ đó khắc phục tình trạng hôi miệng hiệu quả.

Thay loại răng sứ mới cao cấp hơn để khắc phục hôi miệng sau khi bọc sứ
Thay loại răng sứ mới cao cấp hơn để khắc phục hôi miệng sau khi bọc sứ

Tuy nhiên, nếu tình trạng hôi miệng không được cải thiện sau khi thực hiện những biện pháp trên, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia nha khoa để tìm hiểu về các phương pháp xử lý tùy chỉnh phù hợp với trường hợp cụ thể của bạn.

Bọc răng sứ lâu ngày có bị hôi miệng hay không?

Theo các chuyên gia, bọc răng sứ lâu ngày có bị hôi miệng hay không tùy thuộc vào loại răng sứ, kỹ thuật thực hiện và cách vệ sinh chăm sóc răng miệng sau khi bọc sứ.

Hiện nay, tại các cơ sở nha khoa có 2 loại răng sứ phổ biến thường được sử dụng đó là răng toàn sứ và răng sứ kim loại.

Răng toàn sứ thường có độ bền và khả năng chống oxy hóa tốt hơn so với răng sứ kim loại. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có tay nghề kỹ thuật chuyên môn cao, đúng quy trình và kết hợp vệ sinh chăm sóc răng miệng sau khi bọc sứ sẽ không gặp phải tình trạng hôi miệng.

Trong khi đó, răng sứ kim loại, do có phần khung sườn làm từ hợp kim kim loại, bị tác động bởi các yếu tố axit và vi khuẩn trong khoang miệng sau một thời gian sử dụng, gây ra tình trạng oxy hóa, biến chất răng sứ và sau khoảng 5-7 năm sẽ gây ra mùi hôi miệng khó chịu.

Bọc răng sứ kim loại lâu ngày sẽ gây hôi miệng
Bọc răng sứ kim loại lâu ngày sẽ gây hôi miệng

Làm cầu răng sứ có bị hôi miệng hay không?

Bên cạnh thắc mắc bọc răng sứ có bị hôi miệng không thì nhiều khách hàng còn quan tâm tới vấn đề làm cầu răng sứ có bị hôi miệng hay không? Nếu làm cầu răng sứ bằng loại răng sứ chất lượng, được thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật kết hợp với vệ sinh răng miệng cẩn thận sẽ không gây nên tình trạng hôi miệng.

Làm cầu răng sứ hay còn được gọi là trồng răng bắc cầu, đây là giải pháp phục hình răng hiệu quả cho trường hợp bị mất một hoặc nhiều răng.

Kỹ thuật này dựa trên việc sử dụng hai chiếc răng ở bên cạnh răng bị mất làm điểm tựa để chụp cầu sứ lên trên. Cầu sứ gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau, hai bên răng đã mất sẽ làm trụ đỡ cho cầu sứ. Quá trình này giúp khôi phục chức năng nhai cắn, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt.

Cũng giống như bọc răng sứ, kỹ thuật làm cầu răng sứ cũng đòi hỏi tay nghề chuyên môn bác sĩ cao, kỹ thuật chính xác cùng với sự hỗ trợ đắc lực từ trang thiết bị máy móc tiên tiến. Răng sứ có chất liệu an toàn và lành tính, không gây kích ứng cho răng, nướu, đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ của người dùng.

Làm cầu răng sứ không bị hôi miệng nếu được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao
Làm cầu răng sứ không bị hôi miệng nếu được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao

Chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ giúp bạn có hơi thở thơm mát

Sau khi tìm hiểu được bọc răng sứ có bị hôi miệng không cũng như tìm được cách khắc phục tình trạng hôi miệng ở trên, bạn cũng đã có thể duy trì một hàm răng trắng sáng cùng hơi thở thơm mát thông qua các phương pháp chăm sóc răng miệng tại nhà.

Chăm sóc răng miệng đúng cách là rất quan trọng để giữ được hơi thở thơm mát. Dưới đây là những cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ để bạn có một hơi thở tự tin:

Làm sạch răng miệng đúng cách

Hãy đảm bảo bạn đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch vùng xung quanh răng sứ. Lựa chọn một loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp để đảm bảo bạn loại bỏ vi khuẩn hiệu quả và duy trì hơi thở tươi mát.

Vệ sinh răng miệng giúp hơi thở thơm mát
Vệ sinh răng miệng giúp hơi thở thơm mát

Ngoài ra, bạn nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các khoảng giữa răng tự nhiên và răng sứ. Chỉ nha khoa sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm bám vào các kẽ răng một cách tốt nhất.

Một điều nữa đó là bạn nên sử dụng nước súc miệng khử khuẩn hoặc nước muối để súc miệng ít nhất 3 lần mỗi ngày vào buổi sáng và sau 2 bữa ăn chính. Điều này sẽ giúp khoang miệng của bạn luôn trong tình trạng sạch khuẩn

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Tránh thức ăn có mùi hôi mạnh như tỏi, hành, cà chua, cà rốt, cà phê và rượu. Hãy ăn uống một chế độ dinh dưỡng cân bằng, chú trọng đến việc tiêu thụ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng như rau, trái cây và nước uống không đường.

Điều trị nhiễm trùng

Nếu hôi miệng sau khi bọc răng sứ là do nhiễm trùng, bạn cần đến nha sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để khắc phục vấn đề.

Điều trị bệnh về răng miệng giúp khử mùi hôi
Điều trị bệnh về răng miệng giúp khử mùi hôi

Chăm sóc định kỳ tại nha khoa

Điều trị răng miệng định kỳ là rất quan trọng sau khi bọc răng sứ. Hãy tuân thủ lịch hẹn kiểm tra nha khoa đều đặn để làm sạch răng sứ, kiểm tra tình trạng nướu và đảm bảo không có vấn đề nào gây hôi miệng.

Uống đủ nước

Uống đủ nước trong một ngày giúp duy trì độ ẩm trong miệng, giảm vi khuẩn và hỗ trợ việc tiết nước bọt. Điều này giúp giữ cho hơi thở của bạn tươi mát hơn.

Bằng cách tuân thủ các phương pháp chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ, bạn sẽ giữ được hơi thở tươi mát và tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, hãy luôn tuân thủ hướng dẫn và khuyến nghị của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin của Sharkdental.vn về việc bọc răng sứ có bị hôi miệng không. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể biết cách chăm sóc phù hợp để không phải gặp tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về cách chăm sóc, hãy liên hệ đến Nha Khoa Shark.

Nha Khoa Shark, địa chỉ nha khoa chăm sóc răng miệng hàng đầu hiện nay
Nha Khoa Shark, địa chỉ nha khoa chăm sóc răng miệng hàng đầu hiện nay

Nha Khoa Shark là địa chỉ nha khoa uy tín, nơi cung cấp đa dạng các dịch vụ chăm sóc răng miệng hàng đầu hiện nay như: Bọc răng sứ, trám răng, cạo vôi răng, trồng răng implant,…. Và nhiều phương pháp chăm sóc răng miệng khác. Đội ngũ bác sĩ hàng đầu tại Nha Khoa Sharkdental sẽ tư vấn và giúp bạn giải quyết vấn đề bị hôi miệng sau khi bọc răng sứ một cách hiệu quả nhất. Liên hệ đến hotline 1800 2069 để được hỗ trợ sớm nhất.

Xem thêm bài viết nổi bật

TIN TỨC MỚI