sharkdental

Sau khi bọc răng sứ có niềng răng được không và tại sao?

Bọc răng sứ và niềng răng là hai phương pháp thẩm mỹ nha khoa phổ biến, “làm mưa làm gió” trên thị trường làm đẹp. Bên cạnh hiệu quả phục hình răng thì bọc răng sứ có niềng răng được không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn trên.

Có niềng răng sau khi bọc răng sứ được không?
Có niềng răng sau khi bọc răng sứ được không?

Bọc răng sứ có niềng răng được không?

Theo các chuyên gia nha khoa, sau khi bọc một vài chiếc răng sứ, bạn vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng cho răng sứ chỉ được áp dụng trong một số trường hợp cần thiết và dưới sự chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.

Sau khi bọc răng sứ, nếu bạn muốn niềng răng để tăng thêm vẻ đẹp hoàn mỹ cho tổng thể hàm răng của mình thì phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể sau:

  • Mão sứ không bị lung lay hoặc sứt mẻ sau khi phục hình.
  • Răng thật khoẻ mạnh, đảm bảo chịu được lực siết của dây cung niềng răng.

Bọc răng sứ sẽ giúp bạn có hàm răng trắng sáng, đều đẹp nhưng nếu răng đang gặp phải các khuyết điểm như sai khớp cắn, hô hoặc móm,… thì bạn có thể tham khảo can thiệp biện pháp niềng răng để cải thiện nhé!

Sau khi bọc răng sứ bạn có thể niềng răng nếu bác sĩ chỉ định
Sau khi bọc răng sứ bạn có thể niềng răng nếu bác sĩ chỉ định

Bọc sứ cả hàm có niềng răng được hay không?

Bọc răng sứ cả hàm rồi có niềng răng được không là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Để giải đáp câu hỏi này, bạn cần phải xem xét các yếu tố cụ thể sau đây.

Mô răng sót lại sau khi bọc sứ có đủ không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha truyền thống, giúp tác động lực ép và căn chỉnh răng về vị trí mong muốn. Do đó, nếu răng thật của bạn chưa bị mài mòn nhiều, mô răng còn đủ thì có thể niềng răng sau khi bọc sứ.

Răng sứ được phục hình chuẩn không?

Bọc răng sứ có niềng răng được không còn phụ thuộc vào chất lượng răng sứ mà bạn lựa chọn. Nếu răng sứ cao cấp, chắc chắn và quy trình bọc răng đáp ứng đủ các điều kiện chuyên môn thì bạn có thể tham khảo niềng răng sau khi bọc sứ thẩm mỹ.

Bọc răng sứ có niềng răng được không còn phụ thuộc vào chất lượng răng sứ
Bọc răng sứ có niềng răng được không còn phụ thuộc vào chất lượng răng sứ

Răng sứ có bị cứng khớp không?

Theo các bác sĩ nha khoa, nếu răng sứ sau khi phục hình không gặp phải tình trạng cứng khớp thì bạn có thể áp dụng biện pháp niềng răng để đưa răng mọc lệch về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Răng có dịch chuyển theo kế hoạch?

Cuối cùng, việc can thiệp niềng răng sau khi bọc răng sứ có nên không sẽ được bác sĩ cân nhắc dựa vào kế hoạch dịch chuyển của răng. Nếu răng dịch chuyển đúng như phác đồ ban đầu thì bạn có thể niềng răng để khắc phục tình trạng răng hô, móm,…

Nếu răng dịch chuyển đúng như phác đồ ban đầu thì bạn có thể niềng răng
Nếu răng dịch chuyển đúng như phác đồ ban đầu thì bạn có thể niềng răng

Nhìn chung, bọc răng sứ cả hàm rồi có niềng răng được không còn phụ thuộc vào tình trạng thực tế. Bác sĩ sẽ thăm khám răng miệng cẩn thận và tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh nha phù hợp, đảm bảo an toàn.

Phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất sau khi bọc sứ?

Bọc răng sứ có niềng răng được không đã được chuyên gia giải đáp ở phần trên. Vậy bạn nên niềng răng bằng phương pháp nào sau khi bọc sứ?

Hiện nay, có hai phương pháp niềng răng chính là sử dụng mắc cài và niềng răng trong suốt. Theo các chuyên gia, nếu bạn đã từng bọc sứ thì nên tham khảo niềng răng bằng khay trong suốt để đạt được hiệu quả phục hình răng tối ưu.

Khay nhựa Invisalign trong suốt được chế tác dựa trên hình dạng, kích thước của răng thật. Khi đeo vào hàm, khay này sẽ ôm sát toàn bộ hàm răng, có thể tháo lắp dễ dàng, không gây tổn hại tới răng sứ.

Nếu bạn đã từng bọc sứ thì nên tham khảo niềng răng bằng khay trong suốt
Nếu bạn đã từng bọc sứ thì nên tham khảo niềng răng bằng khay trong suốt

Tuy nhiên, chi phí niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign khá cao nên bạn có thể tham khảo phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, sứ hoặc mắc cài tự đóng,… Tốt hơn hết, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa để có được lựa chọn phù hợp.

Khi nào nên thực hiện bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ khá quen thuộc trong nhiều năm gần đây. Phương pháp này sẽ giúp bạn sớm sở hữu hàm răng đều đẹp, rạng ngời, từ đó từ tin hơn trong công việc, cuộc sống hàng ngày.

Một số trường hợp sau là những đối tượng thích hợp để bọc răng sứ thẩm mỹ:

  • Răng bị viêm tuỷ, sâu răng nặng nề và không thể điều trị triệt để.
  • Những người có răng vỡ, sứt mẻ do chấn thương, va đập từ bên ngoài.
  • Những người có hàm răng mọc thưa, lệch hoặc xuất hiện nhiều kẽ hở kém thẩm mỹ.
  • Những người có răng xỉn màu và mong muốn sở hữu hàm răng trắng sáng, từ đó tự tin hơn mỗi khi giao tiếp.
Những người có răng xỉn màu nên tham khảo bọc răng sứ
Những người có răng xỉn màu nên tham khảo bọc răng sứ

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể cân nhắc can thiệp phương pháp bọc răng sứ để cải thiện. Phương pháp này sẽ giúp hàm răng trở nên trắng sáng, đều đẹp, từ đó giúp nụ cười thêm phần rạng ngời, tươi tắn.

Khi nào nên can thiệp niềng răng?

Niềng răng là biện pháp chỉnh nha thẩm mỹ đem lại hiệu quả phục hình răng tốt, được nhiều người lựa chọn. Niềng răng sẽ giúp bạn khắc phục các nhược điểm điển hình như răng hô, móm, mọc lệch lạc, không đều,…

Dưới đây là một số trường hợp nên tham khảo biện pháp niềng răng:

  • Người có răng mọc chen chúc, mọc khấp khểnh hoặc mọc lệch lạc.
  • Những người có răng hô và chìa ra ngoài hàm, gây ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ.
  • Những người có khớp cắn sâu, răng móm hoặc xuất hiện nhiều kẽ hở giữa các chiếc răng.
  • Người bị thiếu răng bẩm sinh hoặc răng mọc nghiêng ngả, không cân đối.
Người có răng mọc chen chúc, mọc khấp khểnh nên niềng răng
Người có răng mọc chen chúc, mọc khấp khểnh nên niềng răng

Phương pháp niềng răng sẽ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung để nắn chỉnh răng về đúng vị trí, từ đó giúp hàm răng trở nên đều đẹp, tự tin. Đây cũng là biện pháp làm đẹp tiết kiệm chi phí và được nhiều bạn trẻ yêu thích ngày nay.

Lưu ý cần nhớ khi niềng răng và bọc răng sứ

Cả việc niềng răng và bọc răng sứ đều là những quy trình nha khoa có thể cải thiện vẻ ngoài và sức khỏe của hàm răng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất và duy trì sự thành công sau khi hoàn tất quy trình, bạn cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây:

Tư vấn của bác sĩ

Bọc răng sứ và niềng răng đều là những phương pháp thẩm mỹ phổ biến, có quy trình thực hiện không quá phức tạp. Nhưng để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ và an toàn cho sức khỏe thì bạn nên tham khảo kỹ càng ý kiến của bác sĩ có chuyên môn trước khi thực hiện.

Cần nghe theo tư vấn và đánh giá của bác sĩ để có lựa chọn phù hợp
Cần nghe theo tư vấn và đánh giá của bác sĩ để có lựa chọn phù hợp

Tuân thủ quá tình thực hiện

Để có được kết quả tốt thì bạn cần tuân thủ theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ trong xuyên suốt quá trình thực hiện bọc răng sứ hoặc niềng răng. Hơn hết, những hướng dẫn về chăm sóc là điều bạn luôn cần phải nhớ.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt

Bạn nên xây dựng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học theo hướng dẫn của chuyên gia y tế sau quá trình niềng răng hoặc bọc răng sứ. Bạn lưu ý nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, củ quả, đồng thời hạn chế tiêu thụ thức ăn ngọt và nước có ga,…

Ngoài ra, bạn nên lưu ý tránh xa các thực phẩm quá cứng như đá lạnh, sụn động vật. Việc ăn nhai thực phẩm quá cứng có thể khiến răng sứ sứt mẻ, nứt vỡ, đồng thời ảnh hưởng đến tiến trình dịch chuyển của răng sau khi niềng.

Tuân thủ lịch hẹn tái khám

Điều quan trọng là tuân thủ đúng lịch hẹn nha khoa và đến các buổi kiểm tra định kỳ. Việc này giúp bác sĩ nha khoa theo dõi tiến trình điều chỉnh hàm răng và tối ưu hóa kết quả cuối cùng.

Bạn nên tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ nha khoa
Bạn nên tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ nha khoa

Đặc biệt, để bọc răng sứ và niềng răng đạt được hiệu quả tối ưu, bạn nên thực hiện chỉnh nha tại địa chỉ uy tín như nha khoa Shark. Đây là hệ thống nha khoa quy tụ 100% bác sĩ chuyên môn giỏi, máy móc hiện đại, giúp bạn có được trải nghiệm làm đẹp hài lòng.

Bài viết SharkDental chia sẻ  trên là toàn bộ lời giải đáp cho băn khoăn bọc răng sứ có niềng răng được không. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn đã biết được chi tiết khi nào thì nên bọc răng sứ và khi nào nên niềng răng, từ đó sớm sở hữu hàm răng chắc khỏe, đều đẹp.

Một số thông tin về Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ có uống cà phê được không?

Bọc răng sứ có nên dùng bàn chải điện không? Tại sao?

[GIẢI ĐÁP] Sau khi bọc răng sứ cần kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Bọc răng sứ hay dán răng sứ? Phương pháp nào hiệu quả hơn?

TIN TỨC MỚI