sharkdental

Có nên bọc răng sứ dính liền không? Ưu nhược điểm?

Bọc răng sứ dính liền là phương pháp phục hình răng hiện đại, nhận được quan tâm và lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên vẫn có nhiều thắc mắc xung quanh việc có nên bọc răng sứ dính liền không? Ưu điểm của phương pháp này như nào? Tham khảo những thông tin của bài viết!

Bọc răng sứ dính liền là gì?

Bọc răng sứ dính liền hay còn gọi là cầu răng sứ, đây là phương pháp phục hình răng hiện đại, được áp dụng trong trường hợp bị mất 1 hoặc nhiều răng, giúp khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng thật.

Phương pháp bọc răng sứ dính liền được thực hiện khá đơn giản. Bác sĩ sẽ mài 2 chiếc răng bên cạnh răng đã mất để làm điểm tựa và chụp cầu răng sứ lên trên. Cầu răng sứ bao gồm 3-4 răng sứ gắn liền nhau, có màu sắc đồng đều và tự nhiên như răng thật. Trong đó, 2 bên răng đã bị mất sẽ làm trụ đỡ cho cầu răng sứ.

Bọc răng sứ dính liền - bắc cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng hiện đại
Bọc răng sứ dính liền – bắc cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng hiện đại

Những ai nên thực hiện bọc răng sứ dính liền?

Phương pháp bọc răng sứ dính liền thường được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp sau:

 • Người bị mất răng nhưng không đủ điều kiện về sức khỏe để thực hiện trồng răng Implant.
 • Người bị mất từ 1-3 răng liền kề hoặc xen kẽ nhau.
 • Người bị mất nhiều răng do chấn thương, va đập nhưng răng bên cạnh vẫn còn chắc khỏe, không bị mắc các bệnh lý răng miệng.
Người bị mất nhiều răng nhưng không thể trồng răng Implant thì có thể bọc răng sứ dính liền
Người bị mất nhiều răng nhưng không thể trồng răng Implant thì có thể bọc răng sứ dính liền

Ưu nhược điểm của bọc răng sứ dính liền

Phương pháp bọc răng sứ dính liền có nên thực hiện hay không sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Trước tiên cần điểm qua ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật này để áp dụng và sớm có được lựa chọn đúng đắn:

Ưu điểm

Bọc răng sứ dính liền có nhiều những ưu điểm khác nhau, khách hàng khi thực hiện có thể tìm hiểu thông qua một số những điểm nổi bậc như:

Thẩm mỹ tốt: Phương pháp này đem đến tính thẩm mỹ cao, giúp răng được phục hình tự nhiên, đem đến hàm răng đầy đủ và ấn tượng. Màu sắc của răng được phục hình có tương tự như răng thật, khôi phục chức năng ăn nhai như bình thường.

Khôi phục chức năng ăn nhai: Khi mất cùng lúc nhiều răng liền kề chắc chắn quá trình ăn uống và vệ sinh sẽ có những tác động đáng kể. Bọc răng sứ dính liền giúp khắc phục được tình trạng này, răng được dùng để thay thế răng thật hoàn toàn, có thể ăn nhai và chịu những áp lực hàm. Từ đó duy trì được chức năng sinh hoạt như bình thường.

Ngăn ngừa tình trạng răng xô lệch: Trong trường hợp mất cùng lúc nhiều răng, những răng còn lại trên cung hàm sẽ xuất hiện dấu hiệu xô lệch vì không có nhiều điểm tựa. Từ đó răng lộn xộn, ảnh hưởng đến ăn nhai. Việc bọc răng sứ dính liền hiệu quả sẽ giúp phục hồi chức năng răng trên cung hàm, răng mọc theo đúng quỹ đạo như mong muốn.

Tuổi thọ lâu dài: Nếu áp dụng bọc răng sứ dính liền đúng cách và được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm, quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, cam kết tuổi thọ lâu dài.

Bọc răng sứ dính liền có thể khắc phục hình dáng, chức năng của 1 hoặc nhiều răng bị mất
Bọc răng sứ dính liền có thể khắc phục hình dáng, chức năng của 1 hoặc nhiều răng bị mất

Nhược điểm

Bên cạnh một số những ưu điểm, kỹ thuật bọc răng sứ dính liền cũng có tồn tại nhiều nhược điểm mà chúng ta có thể cân nhắc và xem xét. Trong đó có thể kể đến như:

 • Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng bọc răng sứ dính liền. Tùy theo tình trạng sức khỏe, chỉ định của mỗi người, bác sĩ sẽ kiểm tra và cân nhắc, áp dụng phương pháp phù hợp.
 • Bọc răng sứ dính liền có thể gây ảnh hưởng đến răng thật do cần nghiền nhỏ cùi răng để bọc sứ, gây một số tình trạng đau nhức. Do đó khách hàng nên chú ý cân nhắc hoặc lựa chọn đúng những địa chỉ uy tín khi thực hiện.
Trong quá trình mài răng bọc sứ dính liền có thể gây đau nhức và khó chịu
Trong quá trình mài răng bọc sứ dính liền có thể gây đau nhức và khó chịu

Bọc răng sứ dính liền có tốt không?

Bọc răng sứ dính liền được các chuyên gia nha khoa đánh giá là phương pháp phục hình răng tốt, có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn còn một số mặt hạn chế nhất định. Để biết chính xác bọc răng sứ dính liền có tốt không, bạn cần xem xét một số yếu tố sau:

 • Tính thẩm mỹ: Bọc răng sứ dính liền có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, khi sử dụng sau một khoảng thời gian dài sẽ dẫn tới tình trạng đen viền nướu nếu bọc răng sứ dính liền bằng cầu răng sứ kim loại.
 • Thời gian thực hiện: Phương pháp này được được thực hiện nhanh chóng. Bạn sẽ mất khoảng 2-3 lần hẹn để hoàn thành quá trình bọc răng sứ dính liền.
 • Tuổi thọ: Duy trì được từ 5-10 năm hoặc có thể lâu hơn hơn nếu thực hiện vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách.
 • Mức độ xâm lấn cao: Để thực hiện phương pháp này, bạn cần phải mài 2 răng kề bên cạnh răng bị mất theo tỷ lệ nhất định để tạo trụ đỡ vững chắc cho cầu răng sứ. Lâu ngày, răng thật sẽ suy yếu dần do bị mài cùi răng và chịu sức nặng của cầu răng sứ bên trên.
 • Chức năng ăn nhai: Có thể khôi phục được khoảng 80% chức năng nhai cắn so với răng thật. Tuy nhiên, khả năng ăn nhai sẽ giảm dần theo thời gian, đến khi trụ đỡ không còn vững chắc sẽ phải đi thay thế.
 • Bị tiêu xương hàm: Bọc răng sứ dính liền sẽ thay thế phần thân răng mà không can thiệp đến phần xương hàm. Do đó, sau thời gian phục hình, bạn có thể gặp phải tình trạng tiêu xương hàm.
 • Tình trạng sức khỏe: Bọc răng sứ dính liền phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là những người mắc các bệnh lý như tiểu đường, bệnh bạch cầu,… khi có nhu cầu phục hình răng. Đây là lựa chọn tốt nhất để tránh gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bọc răng sứ dính liền có thể cải thiện hiệu quả 80% khả năng ăn nhai
Bọc răng sứ dính liền có thể cải thiện hiệu quả 80% khả năng ăn nhai

Nhìn chung, bọc răng sứ dính liền có thể khắc phục hiệu quả tình trạng bị mất 1 hoặc nhiều răng. Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất từ 2-3 lần hẹn gặp với bác sĩ và phù hợp với những người không đủ điều kiện để trồng răng Implant.

Hơn nữa, khi bọc răng sứ dính liền, khách hàng sẽ ít gặp phải tình trạng đau nhức và khó chịu, cảm thấy thoải mái hơn so với khi thực hiện điều trị bằng các phương pháp phục hình răng khác. Do đó, bạn có thể yên tâm lựa chọn bọc răng sứ dính liền để cải thiện khuyết điểm răng miệng.

Có nên bọc răng sứ dính liền không?

Theo các chuyên gia, bạn nên thực hiện bọc răng sứ dính liền theo chỉ định của bác sĩ. Bởi phương pháp này chỉ áp dụng trong một số trường hợp cụ thể thì mới có hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và không gây ra biến chứng răng miệng.

Khi đến nha khoa, bạn sẽ được bác sĩ chụp X-quang tổng quát tình trạng răng miệng. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá cấu trúc răng và xương hàm, các khuyết điểm của răng và tư vấn cho bạn có nên bọc răng sứ dính liền hay không.

Nên bọc răng sứ dính liền theo chỉ định của bác sĩ
Nên bọc răng sứ dính liền theo chỉ định của bác sĩ

Bọc răng sứ dính liền giá bao nhiêu?

Chi phí thực hiện bọc răng sứ dính liền cũng là một trong những vấn đề hàng đầu mà nhiều khách hàng quan tâm. Hiện nay, tại các cơ sở nha khoa uy tín, mức giá bọc răng sứ dính liền dao động khoảng 4.000.000 đồng – 14.000.000 đồng/ răng.

Tuy nhiên, chi phí bọc răng sứ dính liền thay đổi tùy thuộc theo loại răng sứ sử dụng, thiết bị máy móc áp dụng, tay nghề bác sĩ, tình trạng răng miệng của khách hàng,…

Bọc răng sứ dính liền dao động khoảng 4.000.000 - 14.000.000 VNĐ/răng
Bọc răng sứ dính liền dao động khoảng 4.000.000 – 14.000.000 VNĐ/răng

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ dính liền

Để duy trì độ bền và thẩm mỹ của răng sứ cũng như ngăn ngừa những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra sau khi bọc răng sứ, bạn cần thực hiện chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách:

 • Đánh răng đều đặn 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, kết hợp sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa và máy tăm nước để vệ sinh răng miệng, loại bỏ các mảng bám và ngăn ngừa vi khuẩn gây hại.
 • Lựa chọn loại kem đánh răng chuyên dụng cho răng sứ hoặc kem đánh răng chứa nhiều răng sứ, giúp răng luôn trắng sáng.
 • Thay bàn chải đánh răng thường xuyên 3 – 4 tháng/lần để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ trên bàn chải.
 • Không dùng răng cắn hoặc mở các vật cứng như bút, nắp chai,… bởi có thể khiến răng sứ bị sứt mẻ.
 • Nếu có thói quen nghiến răng khi ngủ, nên đeo máng ngậm để bảo vệ răng sứ.
 • Bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm như tôm, cua, cá, trứng, sữa,… giúp răng chắc khỏe. Đồng thời, uống đủ nước mỗi ngày 2 lít để hỗ trợ làm sạch khoang miệng.
 • Hạn chế ăn những loại thực phẩm quá nóng, quá lạnh, quá dai hoặc quá cứng để tránh làm tổn hại răng sứ cũng như răng thật bên trong.
 • Hạn chế các loại thực phẩm sẫm màu như cà phê, trà, nước ngọt,… nhằm ngăn ngừa xỉn màu và ố vàng răng sứ, gây mất thẩm mỹ. Hơn nữa, không nên hút thuốc lá, đây là chất kích thích vừa gây hại cho răng sứ, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, nếu muốn thực hiện bọc răng sứ dính liền an toàn và hiệu quả, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy. Tại đây, đội ngũ chuyên gia bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn giải pháp phục hình răng phù hợp nhất, mang lại kết quả thẩm mỹ hoàn hảo.

Bọc răng sứ liền kề tại nha khoa Sharkdental là lựa chọn đúng đắn cho tất cả khách hàng. Nếu vẫn còn băn khoăn về việc có nên bọc răng sứ dính liền không, hãy đến trực tiếp nha khoa Shark để được đội ngũ bác sĩ tư vấn, hỗ trợ để sớm có được câu trả lời đúng đắn nhất.

TIN TỨC MỚI