sharkdental

Tại sao phải đặt thun tách kẽ răng? Có đau không?

Thông thường trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ yêu cầu đặt thun tách kẽ răng để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả nhất. Tuy nhiên vẫn có một số người vẫn chưa hiểu rõ về lý do tại sao phải đặt thun tách kẽ? Và thực hiện đặt thun tách kẽ có đau không? Cùng sharkdental.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặt thun tách kẽ răng là gì?

Đặt thun tách kẽ là thủ thuật nha khoa, là khí cụ niềng răng sử dụng những vòng tròn nhỏ được làm bằng cao su hoặc kim loại để đặt vào giữa kẽ răng với mục đích nới rộng khoảng cách giữa các răng, tạo khoảng trống để bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện đặt khâu niềng (band) hay gắn các khí cụ chỉnh nha vào răng.

Hiện nay, có hai loại thun tách kẽ răng được sử dụng phổ biến để tách kẽ răng đó là: Thun tách kẽ răng cao su và thun tách kẽ răng kim loại. Mỗi loại thun tách kẽ răng sẽ có đặc điểm khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại thun tách kẽ răng phù hợp.

  • Thun tách kẽ răng cao su: Được làm bằng chất liệu cao su nguyên chất, không chứa chất hóa học, thường có màu xanh và độ dày khoảng 1mm. Thun có độ đàn hồi tốt, giúp đẩy răng xa nhau và khi đạt đến khoảng cách vừa đủ thun sẽ tự rơi ra ngoài.
  • Thun tách kẽ răng kim loại: Được làm bằng kim loại đảm bảo lành tính, an toàn với cơ thể, có hình dạng chữ L và bên trong có một lớp lò xo. Thun kim loại áp dụng trong trường hợp tách kẽ răng thời gian dài (khoảng hơn 6 tuần). Khi đạt đến khoảng cách cần thiết, bạn phải đến nha khoa để được bác sĩ xử lý.
Đặt thun tách kẽ sử dụng các loại thun chuyên dụng để nới rộng khoảng cách giữa các răng
Đặt thun tách kẽ sử dụng các loại thun chuyên dụng để nới rộng khoảng cách giữa các răng

Tại sao phải đặt thun tách kẽ răng?

Nhiều khách hàng thường băn khoăn không biết tại sao cần phải đặt thun tách kẽ? Trước khi niềng răng, nếu khoảng cách giữa các răng quá khít, không đủ khoảng trống để gắn mắc cài vào răng. Việc đặt thun tách kẽ sẽ giúp bác sĩ gắn các khâu vào răng dễ dàng hơn, phục vụ quá trình chỉnh nha sau này.

Ngoài ra, trong trường hợp răng mọc lệch, mọc chen chúc và sát nhau trên cung hàm sẽ không có đủ khoảng trống để thực hiện chỉnh nha. Do đó, cần thực hiện đặt thun tách kẽ răng để nới rộng khoảng cách các răng, hỗ trợ cho quá trình gắn khâu niềng hoặc các khí cụ chỉnh nha khác như: Mắc cài, dây cung,…

Có thể nói rằng đây là thủ thuật đầu tiên mà bất kỳ khách hàng nào đều có thể trải qua trước khi niềng răng.

Thực hiện đặt thun tách kẽ để hỗ trợ bác sĩ gắn khâu hoặc các khí cụ chỉnh nha dễ dàng hơn
Thực hiện đặt thun tách kẽ để hỗ trợ bác sĩ gắn khâu hoặc các khí cụ chỉnh nha dễ dàng hơn

Đặt thun tách kẽ răng có đau không?

Đối với những ai chưa từng đặt thun tách kẽ thì ở lần đầu tiên thực hiện thủ thuật này sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu ngay khi vừa mới đặt thun vào. Bạn sẽ cảm thấy nhức giống như bị mắc thức ăn vào kẽ của răng, bởi thun tách kẽ ép răng phải dịch chuyển với tốc độ nhanh.

Những ngày đầu sau khi đặt thun tách kẽ, bạn sẽ có cảm giác vướng víu, đau nhức ở vị trí đặt thun. Đồng thời, các chân răng bị hở ra gây ê buốt và khó chịu. Mặc dù có cảm giác nhức và khó chịu nhưng thun tách kẽ không gây tổn thương tới răng hay nướu.

Cảm giác đau nhức, khó chịu chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu sau khi đặt thun tách kẽ. Sau một khoảng thời gian, răng sẽ dần dần giãn ra, cảm giác này sẽ giảm dần và biến mất.

Nhiều khách hàng sau khi đặt thun đánh giá rằng cảm giác này còn đau hơn cả niềng răng, nhưng nếu vượt qua giai đoạn này thì quá trình niềng răng chỉnh nha sẽ trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn nhiều.

Bạn sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu trong vài ngày đầu sau khi đặt thun tách kẽ
Bạn sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu trong vài ngày đầu sau khi đặt thun tách kẽ

Khi đeo thun tách kẽ răng, cảm giác đau nhức và khó chịu sẽ khó có thể tránh khỏi. Do đó, bạn nên sử dụng túi chườm đá đặt lên vị trí đặt thun để cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau.

Đặt thun tách kẽ mất bao lâu?

Thủ thuật đặt thun tách kẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản. Bác sĩ sẽ sử dụng chỉ nha khoa hoặc kiềm để đặt thun vào kẽ răng. Quá trình này sẽ diễn ra khoảng 3-5 phút cho cả 2 hàm răng, bao gồm cả thời gian kiểm tra lại việc đặt thun.

Sau khi đặt thun tách kẽ, bạn sẽ cần ít nhất khoảng từ 5-7 ngày để thun tự rời ra đối với thun tách kẽ cao su. Tuy nhiên, thời gian thun tự rời ra của từng khách hàng sẽ không giống nhau, phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nếu răng quá cứng, chậm dịch chuyển thì sau 1 tuần nha sĩ sẽ tháo bỏ thun cũ và thay thun mới cho đến khi đạt được khoảng cách mong muốn.

Thời gian đặt thun tách kẽ thường sẽ diễn ra nhanh chóng
Thời gian đặt thun tách kẽ thường sẽ diễn ra nhanh chóng

Niềng răng không thực hiện đặt thun tách kẽ có được không?

Trong một số trường hợp, niềng răng không cần phải đặt thun tách kẽ nếu như khách hàng có hàm răng thưa, khoảng cách giữa các răng đủ để đặt được khâu, mắc cài, dây cung,…  phục vụ cho quá trình niềng răng.

Bên cạnh đó, ngay cả khi khách hàng có các khe răng khít, không có đủ khoảng trống giữa các răng để đặt khâu niềng răng thì vẫn có thể thực hiện niềng răng. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ cắm minivis trên nướu để làm điểm tựa, sau đó dùng thun để kéo răng cần dịch chuyển với minivis đó.

Nhìn chung, việc đặt thun tách kẽ răng đóng vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng, giúp tạo khoảng trống giữa các răng và gắn mắc cài dễ dàng hơn. Để đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tuân thủ thời gian đặt thun tách kẽ, giữ thun không rơi ra ngoài hoặc làm thun bị đứt.

TIN TỨC MỚI