sharkdental

Giải đáp: Có phải dùng chỉ nha khoa có bị thưa răng không?

Chỉ nha khoa là trợ thủ đắc lực trong việc chăm sóc và làm sạch răng miệng, loại bỏ các mảng và vi khuẩn gây hại trên từng ngóc ngách của răng. Tuy nhiên có nhiều người băn khoăn không biết dùng chỉ nha khoa có bị thưa răng không và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách như nào. Nha khoa Shark sẽ trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.

Dùng chỉ nha khoa có bị thưa răng không?

Theo các chuyên gia nha khoa, sử dụng chỉ nha khoa sẽ KHÔNG làm thưa răng khi thực hiện đúng cách, nhẹ nhàng và dùng loại chỉ nha khoa phù hợp, đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế.

Chỉ nha khoa là dụng cụ hỗ trợ làm sạch răng miệng, sợi chỉ được thiết kế nhỏ, mịn và mỏng. Nhờ vậy, chỉ nha khoa có thể luồn lách qua các kẽ răng, giúp làm sạch răng miệng khỏi mảng bám và vi khuẩn mà không làm thưa răng hay tổn thương men răng.

Dùng chỉ nha khoa đúng cách và chọn loại chỉ phù hợp sẽ KHÔNG làm thưa kẽ răng
Dùng chỉ nha khoa đúng cách và chọn loại chỉ phù hợp sẽ KHÔNG làm thưa kẽ răng

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa thay thế tăm xỉa răng?

Người dân Việt Nam thường có thói quen dùng tăm xỉa răng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa sau khi ăn. Tuy nhiên đây là thói quen không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Sử dụng tăm xỉa răng lâu ngày có thể gây tổn thương răng và nướu. Dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng như viêm nha chu, tụt nướu, viêm quanh cuống răng,… Đồng thời, sử dụng tăm xỉa răng còn làm thưa kẽ răng, gây mất thẩm mỹ.

Do đó, sử dụng chỉ nha khoa sẽ là giải pháp tối ưu hơn cả để làm sạch răng miệng, hạn chế tình trạng thưa kẽ răng. Bản chất chỉ nha khoa là sợi dây mềm, mỏng và dai, thường được làm từ nilon hoặc nhựa nên khi sử dụng sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng gì tới sức khỏe răng miệng.

Chỉ nha khoa là giải pháp làm sạch răng miệng hiệu quả hơn tăm xỉa răng
Chỉ nha khoa là giải pháp làm sạch răng miệng hiệu quả hơn tăm xỉa răng

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa không bị thưa răng

Sau đây, Nha khoa Shark sẽ hướng dẫn bạn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách không bị thưa răng:

  • Bước 1: Lấy 1 đoạn chỉ dài từ 30-40 cm. Sau đó, quấn vào 2 ngón trỏ.
  • Bước 2: Luồn chỉ nha khoa qua kẽ răng. Thực hiện động tác kéo qua kéo lại nhẹ nhàng trong khoảng 1-2 phút để loại bỏ mảng bám và thức ăn dư thừa.
  • Bước 3: Súc miệng lại thật sạch bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng.

Sử dụng chỉ nha khoa nhẹ nhàng, đúng cách sẽ loại bỏ sạch sẽ các mảng bám và vi khuẩn gây hại trong khoang miệng mà không làm thưa răng, đồng thời giúp bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng.

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp làm sạch kẽ răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng
Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp làm sạch kẽ răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng

Lưu ý khi dùng chỉ nha khoa

Khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn cần lưu ý một số điều sau để giúp làm sạch răng miệng hiệu quả cũng như không làm thưa răng:

Lựa chọn loại chỉ khoa phù hợp

Trên thị trường nha khoa có nhiều loại chỉ nha khoa phù hợp với từng kích thước răng miệng khác nhau. Do đó, bạn nên lựa chọn loại chỉ nha khoa phù hợp.

  • Những người khuôn miệng nhỏ, răng mọc sát khít thì nên dùng loại chỉ nha khoa Superfloss hoặc loại không sáp.
  • Những người răng có nhiều khoảng trống rộng, phẳng thì nên dùng loại chỉ nha khoa Dental Tape.
  • Những người niềng răng, bọc răng sứ,… nên dùng loại chỉ nha khoa chuyên dụng. Hoặc có thể tham khảo thêm các biện pháp làm sạch răng miệng tối ưu hơn như máy tăm nước.

Nếu dùng chỉ nha khoa không đúng chuẩn kích thước sẽ có thể làm thưa răng, gây tổn thương và chảy máu nướu.

Dùng chỉ nha khoa với tần suất vừa phải

Nên sử dụng chỉ nha khoa tối đa 3 lần/ngày. Nếu sử dụng chỉ nha khoa quá nhiều sẽ làm thưa kẽ răng. Bên cạnh đó, vi khuẩn sẽ cần từ 4-12 tiếng để có thể hình thành các mảng bám. Do đó, sử dụng chỉ nha khoa liên tục và quá nhiều là không cần thiết.

Nên sử dụng chỉ nha khoa vừa phải, tối đa 3 lần/ngày
Nên sử dụng chỉ nha khoa vừa phải, tối đa 3 lần/ngày

Dùng chỉ nha khoa làm sạch cả 2 mặt răng

Nếu chỉ dùng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng thì bạn mới tận dụng 50% khả năng của chỉ nha khoa. Khi kéo qua kéo lại chỉ nha khoa giữa 2 răng, bạn nên làm sạch cả 2 bề mặt răng. Đây cũng là vị trí mà vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, cần được làm sạch cẩn thận.

Không dùng lại chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất và không dùng lại. Đồng thời, nên sử dụng 1 đoạn chỉ nha khoa cho 1 răng để tránh lây vi khuẩn từ răng này qua răng khác, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Dùng chỉ nha khoa với lực nhẹ nhàng, không quá thô bạo

Trong quá trình làm sạch răng miệng bằng chỉ nha khoa, nên thực hiện với lực nhẹ nhàng và vừa phải. Tránh dùng chỉ nha khoa với lực quá mạnh, quá thô bạo vì có thể làm mòn men răng, tổn thương nướu và thậm chí là chảy máu nướu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm thưa kẽ răng.

Hy vọng với những tin được sharkdental.vn chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về vấn đề “Dùng chỉ nha khoa có bị thưa răng không?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ qua hotline 1800 6029 để được Nha khoa Shark giải đáp cụ thể.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

TIN TỨC MỚI