sharkdental

Facemask chỉnh nha là gì? Có mấy loại? Sử dụng tốt không?

Tình trạng khớp cắn ngược, hàm móm cần can thiệp từ sớm ở trẻ em. Một số trường hợp sau khi thăm khám nha khoa sẽ được chỉ định đeo Facemask chỉnh nha để nắn chỉnh xương hàm và khớp cắn. Vẫn còn khá nhiều phụ huynh chưa biết Facemask chỉnh nha là gì? Sử dụng tốt không? Bác sĩ chuyên sâu niềng răng tại Shark Dental sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn loại khí cụ chỉnh nha này qua bài viết dưới đây.

Facemask chỉnh nha là gì? Có mấy loại

Facemask chỉnh nha là loại hàm đeo ngoài mặt, có khả năng nắn chỉnh xương hàm và cải thiện tình trạng khớp cắn ngược, hàm móm ở trẻ em. Loại hàm này thường dùng cho trẻ em từ 6-12 tuổi, đang trong giai đoạn xương hàm phát triển và thay răng.

Khí cụ Facemask có cấu tạo chắc chắn gồm nhiều phần quan trọng ứng với từng cơ quan trên khuôn mặt: Đỡ trán, đỡ cằm, thanh đỡ chính, thanh ngang, phần chun và khí cụ Hyrax.

Hàm Facemask sẽ tận dụng 2 điểm tựa là cằm và trán, với lực tác động qua các chun kéo vào hàm kích thích phần xương hàm phía trên phát triển ra trước. Đồng thời xoay phần xương hàm dưới ra sau, giúp hàm dưới bớt nhô lên trước. Từ đó, hạn chế tình trạng sai lệch khớp cắn, khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn.

Facemask là khí cụ chỉnh nha giúp cải thiện tình trạng khớp cắn ngược từ sớm cho trẻ
Facemask là khí cụ chỉnh nha giúp cải thiện tình trạng khớp cắn ngược từ sớm cho trẻ

Hiện nay, có 2 loại Facemask chỉnh nha chính sử dụng điều trị hàm móm ở trẻ em:

 • Hàm Facemask Petit: Đây là loại hàm Facemask thông thường, được sử dụng trong những trường hợp móm xương không quá phức tạp.
 • Hàm Facemask Delaire: Loại hàm này sử dụng trong những ca móm xương mức độ trung bình và khó.

Khi cho trẻ đến nha khoa thăm khám, tùy vào mức độ móm xương sẽ được bác sĩ tư vấn đeo hàm Facemask phù hợp.

Công dụng của Facemask chỉnh nha

Dựa trên thiết kế đặc biệt, Facemask tận dụng áp lực lực kéo từ cằm và trán, giúp kích thích tiêu xương, bồi đắp xương dưới màng cứng và xương hàm phát triển cân đối.

 • Trẻ em có xương hàm phát triển chậm, khi đeo hàm Facemask sẽ giúp xương hàm trên và hàm dưới phát triển đồng đều; từ đó cải thiện chức năng nhai cắn, hô hấp và hoạt động giao tiếp hàng ngày.
 • Đeo hàm Facemask có thể khắc phục hiệu quả tình trạng khớp cắn ngược loại III do hàm trên phát triển chậm hơn hàm dưới, giúp xương hàm và răng cân đối hơn.
 • Cải thiện các tình trạng hở môi, hở vòm miệng do chấn thương, tai nạn, di truyền,…
Đeo Facemask giúp nắn chỉnh xương hàm và răng, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt
Đeo Facemask giúp nắn chỉnh xương hàm và răng, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt

Đeo Facemask chỉnh nha có tốt không?

Giống như Headgear chỉnh nha, hàm Facemask là khí cụ chỉnh nha giúp cải thiện tốt tình trạng móm hàm, khớp cắn ngược, giúp khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn. Tuy nhiên, cũng giống như các khí cụ chỉnh nha khác, hàm Facemask cũng có những ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

Hàm Facemask chỉnh nha có một số ưu điểm nổi bật sau:

 • Hạn chế tình trạng khớp cắn ngược từ sớm cho trẻ em. Nhờ đó, giảm khả năng phải thực hiện phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm sau này.
 • Đeo hàm Facemask từ nhỏ sẽ giúp quá trình niềng răng mai sau diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.
 • Hàm Facemask chứa phần máng trượt tích hợp, có khả năng kiểm soát sự phát triển của răng hàm.
 • Tránh nguy cơ bị tiêu xương, tụt lợi ở răng cửa hàm dưới.
 • Hỗ trợ nắn chỉnh xương, tăng chiều dài xương hàm dưới, giúp cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt.
Đeo Facemask từ sớm cho trẻ sẽ hạn chế khả năng phẫu thuật hàm sau này
Đeo Facemask từ sớm cho trẻ sẽ hạn chế khả năng phẫu thuật hàm sau này

Nhược điểm

Bên cạnh đó, hàm Facemask còn có một số mặt hạn chế:

 • Cần sự hợp tác và phối hợp từ trẻ để quá trình chỉnh nha bằng hàm Facemask đạt kết quả cao.
 • Khi thay chun có thể gây đau nhức, khó chịu vùng hậu hàm.
 • Phải vệ sinh sạch sẽ hàm Facemask thường xuyên.

Có thể thấy việc đeo Facemask chỉnh nha cho trẻ em từ sớm rất tốt, giúp xương hàm và răng của trẻ phát triển ổn định, khuôn mặt hài hòa và cân đối hơn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, cần sự hợp tác ăn ý từ trẻ và phải đeo Facemask cho trẻ đúng cách.

Hướng dẫn cách đeo Facemask chỉnh nha

Trước khi đeo hàm Facemask, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nong nhanh hàm trên 2 lần/ngày với mục đích mở các đường khớp trên khuôn mặt như: Trán-hàm trên, gò má-thái dương, mắt-hàm trên,… để khí cụ Facemask kéo hàm trên ra phía trước thuận lợi hơn.

Sau đó, quá trình đeo hàm Facemask diễn ra gồm 3 bước:

 • Bước 1: Gắn chun cố định vào 2 móc đeo trên răng hàm của khí cụ.
 • Bước 2: Lấy Facemask đặt lên mặt của trẻ, áp vào trán và cằm.
 • Bước 3: Kéo chun vào 2 đầu thanh ngang.
Facemask được đặt áp sát lên mặt, dựa vào 2 điểm tựa là cằm và trán
Facemask được đặt áp sát lên mặt, dựa vào 2 điểm tựa là cằm và trán

Tùy từng giai đoạn sẽ được sử dụng chun có lực tác động khác nhau. Trong giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ dùng chun có lực nhẹ để hạn chế đau nhức, khó chịu cho trẻ. Sau mỗi lần hẹn tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại lực của chun sao cho phù hợp với giai đoạn và tình trạng răng lúc đó của trẻ.

Lưu ý khi đeo Facemask chỉnh nha cho trẻ

Khu đeo Facemask cho trẻ, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Nhắc nhở và giúp trẻ đeo Facemask đúng thời gian quy định của bác sĩ. Thông thường cần đeo tối thiểu 10-12 tiếng mỗi ngày trong vòng 8-12 tháng để thấy hiệu quả rõ rệt.
 • Trong thời gian đầu thường gây đau nhức và khó chịu khi ăn nhai, phụ huynh nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt như: Cháo, súp, canh,…
 • Ngưng đeo Facemask nếu trẻ có dấu hiệu bị rối loạn khớp thái dương hàm.
 • Tháo hàm Facemask khi trẻ tham gia các hoạt động thể thao như: Đá bóng, bơi lội, chạy bộ,…
 • Khi phần nào đó trên Facemask bị lỏng lẻo hay hỏng hóc, phụ huynh cần mang đến nha khoa để xử lý.
 • Nếu trẻ bị đau nhức quá mức hoặc có những biểu hiện bất thường khác, cần nhanh chóng đưa trẻ tới nha khoa để được can thiệp kịp thời.
 • Cho trẻ tái khám nha khoa khoảng 4-6 tuần/lần hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi hiệu quả chỉnh nha và xử lý nhanh chóng nếu có vấn đề bất thường xảy ra.
Nên đeo hàm đều đặn từ 10-12 tiếng mỗi ngày
Nên đeo hàm đều đặn từ 10-12 tiếng mỗi ngày

Một số câu hỏi khác

Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc được nhiều khách hàng quan tâm liên quan tới khí cụ Facemask.

Facemask chỉnh nha có giá bao nhiêu?

Hàm Facemask có giá dao động từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ/bộ. Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu cung cấp hàm Facemask nên sẽ có giá thành chênh lệch và khác nhau.

Ngoài ra, giá hàm Facemask còn phụ thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn, địa chỉ cung cấp,… Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ càng và tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để lựa chọn được loại hàm Facemask phù hợp với nhu cầu và điều kiện.

Mỗi loại hàm Facemask sẽ có mức giá khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu cung cấp
Mỗi loại hàm Facemask sẽ có mức giá khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu cung cấp

Có nên đeo Facemask chỉnh nha cho trẻ từ sớm không?

Nếu xương hàm của trẻ phát triển không đồng đều, hàm trên nhô ra trước nhiều hơn so với hàm dưới, nên đeo Facemask cho trẻ từ sớm để ngăn ngừa tình trạng khớp cắn ngược, giúp xương hàm cân đối hơn. Đồng thời, việc đeo Facemask từ sớm còn giúp trẻ hạn chế phải can thiệp phẫu thuật xương hàm sau này.

Trẻ có thể bắt đầu đeo Facemask từ 6-12 tuổi, khi đang trong giai đoạn phát triển xương hàm và răng.

Nên đeo Facemask cho trẻ từ sớm nếu có dấu hiệu bị khớp cắn ngược
Nên đeo Facemask cho trẻ từ sớm nếu có dấu hiệu bị khớp cắn ngược

Đeo Facemask chỉnh nha khi nhỏ thì lớn lên có cần niềng răng nữa không?

Đeo Facemask lúc nhỏ và khi lớn lên có cần niềng răng nữa hay không tùy thuộc vào mức độ hiệu quả sau khi đeo Facemask và nhu cầu của mỗi người.

Nếu sau khi đeo Facemask, tình trạng sai lệch khớp chưa cải thiện đáng kể hoặc bạn vẫn chưa hài lòng với kết quả thẩm mỹ mang lại thì có thể tiến hành niềng răng.

Tuy nhiên, nên đến nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra mức độ sai lệch cụ thể và tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp. Thực hiện niềng răng sau khi đã sử dụng hàm Facemask sẽ diễn ra nhanh chóng hơn so với những người chưa từng dùng các khí cụ chỉnh nha trước đó.

Đeo Facemask chỉnh nha có bị đau không?

Khi đeo Facemask sẽ gây đau nhức và khó chịu trong thời gian đầu, cảm giác này sẽ giảm dần và biến mất khi cơ thể đã thích nghi với bộ khí cụ. Mức độ đau nhức sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách giảm đau từ bác sĩ.

Qua bài viết trên, hy vọng Nha khoa Shark đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Facemask chỉnh nha. Đây là khí cụ hỗ trợ khắc phục hiệu quả tình trạng khớp cắn ngược từ sớm, mang lại hàm răng đều đẹp, khớp cắn đúng chuẩn và khuôn mặt thẩm mỹ. Bạn có thể cân nhắc sử dụng từ sớm cho con em của mình.

TIN TỨC MỚI