sharkdental

Gắn Attachment là gì? Tại sao cần phải gắn Attachment

Gắn Attachment là bước quan trọng trong quá trình niềng răng Invisalign. Vậy cơ chế của Attachment là như thế nào? Mục đích sử dụng Attachment là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về loại khí cụ này qua bài viết dưới đây nhé!

Gắn Attachment là gì?

Attachment còn được gọi là miếng đệm răng SmartForce, là những mảnh nhựa composite nhỏ có cùng màu với răng. Gắn Attachment là một bước quan trọng trong quá trình niềng răng trong suốt Invisalign.

Thông thường, những trường hợp răng sai lệch nghiêm trọng, bác sĩ sẽ khuyến nghị nên có Attachment để tăng hiệu quả của quá trình chỉnh răng. Attachment hoạt động như các mấu chỉnh nha, tạo điểm tựa và dịch chuyển răng theo phác đồ của bác sĩ. Các khay niềng cũng được chế tạo sẵn chỗ lồi để khớp chặt với các miếng đệm này.

Attachments là những mảnh nhựa nhỏ được gắn ở răng khi niềng Invisalign
Attachments là những mảnh nhựa nhỏ được gắn ở răng khi niềng Invisalign

Tại sao cần phải gắn Attachment?

Attachment có hai nhiệm vụ chính là cung cấp điểm tựa cố định cho khay niềng và tạo lực trong quá trình chỉnh nha. Attachment hỗ trợ các khí cụ khác trong quá trình niềng răng bao gồm:

  • Làm trồi răng
  • Đánh lún răng
  • Đóng khoảng trống để tạo không gian cho việc nhổ răng
  • Xoay răng đúng hướng
  • Dịch chuyển chân răng

Phiên bản mới nhất của Invisalign là G7, tập trung vào tăng lực và kiểm soát răng dịch chuyển đúng hướng. Các nút Attachment được đặt vào giúp đảm bảo răng dịch chuyển chính xác và nhanh chóng hơn, giúp rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên, không phải tất cả các răng đều cần gắn Attachment, quyết định dán Attachment hay không dựa trên đánh giá của bác sĩ sau khi thăm khám.

Quy trình dán Attachment như thế nào?

Bước dán Attachment là bước bắt buộc đối với phương pháp niềng răng trong suốt. Quá trình gắn Attachment bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Ban đầu, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá tình trạng răng của bạn, đồng thời tư vấn về kế hoạch, phác đồ điều trị.
  • Bước 2: Bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn và gửi cho trung tâm chế tác khay niềng Invisalign. Dấu răng này sẽ được sử dụng để tạo ra một mô hình 3D giống răng của bạn.
  • Bước 3: Bác sĩ và bên trung tâm chế tác sẽ thống nhất kế hoạch điều trị. Sau khi kế hoạch được chấp thuận, bên trung tâm sẽ bắt đầu sản xuất khay niềng riêng cho bạn.
  • Bước 4: Khi khay niềng đã được gửi về, bác sĩ sẽ cho Attachment lên răng của bạn. Kích thước và vị trí của Attachment đã được tính toán từ trước đó.
  • Bước 5: Bạn sẽ mang khay niềng và tiếp tục quá trình điều trị theo kế hoạch. Trong quá trình này, bạn vẫn cần đến nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi và điều chỉnh khay niềng định kỳ.
Quy trình dán Attachments bao gồm 5 bước theo quy chuẩn Y khoa
Quy trình dán Attachments bao gồm 5 bước theo quy chuẩn Y khoa

Một số câu hỏi thường gặp khi gắn Attachment

Để nắm rõ về Attachment, một số câu hỏi liên quan cũng được bác sĩ giải đáp để mọi người tham khảo:

Attachment dễ bị bung tuột không?

Attachment được gắn lên răng bằng keo nha khoa, đảm bảo chắc chắn và không dễ bị bung ra trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu tác động mạnh lên răng, Attachment vẫn có nguy cơ bị lung lay.

Trong trường hợp này, bạn cần thông báo cho bác sĩ và đặt lịch hẹn để gắn lại Attachment càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ kiểm tra và gắn Attachment tiếp tục quá trình điều trị.

Thời điểm dán Attachment ở mỗi người có giống nhau không?

Mỗi trường hợp niềng răng sẽ được bác sĩ chỉ định  Attachment ở từng giai đoạn khác nhau. Để xác định thời điểm gắn Attachment, bạn cần thăm khám tại nha khoa để bác sĩ lên kế hoạch dán Attachment.

Có những trường hợp khi bạn đeo khay niềng lần đầu tiên, bác sĩ khuyến nghị nên có Attachment ngay lúc đó và giữ nguyên trong quá trình chỉnh nha. Khi hoàn thành quá trình điều trị và đeo hàm duy trì, các nút đặt lực sẽ được tháo ra.

Giai đoạn gắn Attachment ở mỗi người khác nhau
Giai đoạn gắn Attachment ở mỗi người khác nhau

Ai cũng cần gắn Attachment khi niềng răng Invisalign phải không?

Thực tế, hầu hết các trường hợp niềng răng Invisalign đều cần gắn Attachment. Với các tình trạng phức tạp, Attachments thường được sử dụng để kiểm soát và di chuyển răng xoay vào trong, răng lệch ra ngoài, răng chen chúc, răng hô, răng móm về đúng vị trí. Việc gắn Attachment giúp tăng lực nắn chỉnh và định hướng lực di chuyển những tình trạng răng phức tạp đó hiệu quả hơn.

Nếu gắn Attachment có ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng miệng không?

Kỹ thuật gắn attachment khá đơn giản và không gây ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ. Vì khi gắn lên răng, các nút đặt lực Attachment có màu trắng tương tự như màu răng, giúp tránh mất thẩm mỹ khi niềng. Khi hoàn thành quá trình niềng răng, việc tháo gỡ các nút Attachment cũng rất dễ dàng, chỉ cần loại bỏ keo dính và đánh bóng bề mặt răng để làm sạch sau khi tháo.

Dù chỉ là một bước nhỏ trong quá trình chỉnh răng, nhưng gắn Attachments đóng vai trò quan trọng giúp di chuyển răng hiệu quả hơn. Đây là một tiến bộ trong lĩnh vực chỉnh nha. Đảm bảo đạt được kết quả như mong muốn mà không ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình niềng. Đừng quên theo dõi những mẹo vặt niềng răng và các phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay được chúng tôi cập nhật mỗi ngày tại chuyên mục thông tin niềng răng của Shark Dental.

TIN TỨC MỚI