sharkdental

Chuyên gia giải đáp: Gò má cao có nên niềng răng không?

Thực tế niềng răng bị cao gò má rất hiếm gặp. Vấn đề này do nhiều nguyên nhân nhưng không phải do niềng răng tác động trực tiếp. Vì vậy, khách hàng không cần quá lo lắng việc niềng răng sẽ gây gò má cao. Để hiểu cụ thể hơn, bạn hãy theo dõi bài viết giải đáp gò má cao có nên niềng răng không từ các bác sĩ tại Shark Dental nhé!

Trường hợp gò má cao có nên niềng răng không?

Trường hợp gò má cao, khách hàng vẫn có thể sử dụng phương pháp niềng răng để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Giải thích cho điều này, bác sĩ cho biết niềng chỉ tác động lên răng, giúp dịch chuyển răng chứ không làm thay đổi cấu trúc xương mặt và xương gò má.

Sau khi quá trình chỉnh nha hoàn tất, không chỉ có sự đều đặn trong hàm răng, mà cả vòm hàm và khung miệng cũng có những thay đổi tích cực. Kết quả là cải thiện khớp cắn và tạo sự cân đối, hài hoà cho khuôn mặt.

Người có gò má cao vẫn có thể niềng răng
Người có gò má cao vẫn có thể niềng răng

Niềng răng làm gò má cao, nguyên nhân do đâu?

Niềng răng có thể giúp hàm răng trở nên đều đẹp và khiến  khuôn mặt bạn trở nên cân đối hơn. Với những người có khuôn mặt bầu bĩnh, niềng răng giúp tỷ lệ khuôn mặt được hài hoà, cải thiện đáng kể theo hướng tích cực. Còn trường hợp niềng răng xong bị gò cao thường do nguyên nhân, cụ thể:

Mất răng lâu năm

Khi mất một hoặc nhiều răng trong một thời gian dài, đặc biệt là mất răng cối có thể gây tiêu xương hàm. Một trong những đặc điểm nhận biết chính là vùng nướu mất răng bị lún xuống, dẫn đến sự co hóp của phần má bên ngoài và làm gò má trông cao hơn.

Kỹ thuật niềng không chính xác

Mặc dù niềng răng là một phương pháp chỉnh nha phổ biến, nhưng cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề giỏi và kinh nghiệm. Bác sĩ không có chuyên môn có thể thao tác sai các bước, sử dụng các công cụ không phù hợp hoặc căn chỉnh lực siết không đúng cách. Điều này khiến răng dễ lung lay, gây ra tình trạng mất răng và hóp má trong quá trình niềng.

Kỹ thuật niềng không chính xác khiến răng dễ bị lung lay, rụng răng và hóp má
Kỹ thuật niềng không chính xác khiến răng dễ bị lung lay, rụng răng và hóp má

Sử dụng mắc cài kém chất lượng

Trong quá trình chỉnh nha, hệ thống mắc cài, dây cung, khay niềng… là những khí cụ rất quan trọng và không thể thiếu. Khi sử dụng các khí cụ kém chất lượng, đặc biệt là mắc cài sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe răng miệng như lung lay, răng bật chân, mất răng, đau nhức răng và tình trạng niềng răng bị co hóp má có thể xảy ra.

Sử dụng mắc cài kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ và là nguyên nhân làm gò má cao
Sử dụng mắc cài kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ và là nguyên nhân làm gò má cao

Thực đơn ăn uống, thói quen sinh hoạt không khoa học

Trong giai đoạn đầu của quá trình chỉnh nha, bạn có thể gặp cảm giác đau nhức và khó chịu do cơ thể chưa thích ứng với các khí cụ niềng răng. Do đó, việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn. Nếu không có thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể bạn bị suy nhược, khiến cân nặng bị giảm, khuôn mặt trở nên bị hóp và lộ xương gò má.

Thói quen nhai

Ngoài những nguyên nhân đã đề cập, thói quen ăn nhai cũng có thể gây gò má cao trong quá trình niềng răng. Khi ưu tiên sử dụng các loại thức ăn mềm, lực nhai bị hạn chế không thể nhai như bình thường. Điều này dẫn đến cơ má ít hoạt động nên bị chảy xệ xuống, mặt hóp lại và gò má cao.

Thói quen nhai trong thời gian niềng có ảnh hưởng đến cơ má và khiến mặt bị xệ
Thói quen nhai trong thời gian niềng có ảnh hưởng đến cơ má và khiến mặt bị xệ

Ngoài việc lo lắng về vấn đề gò má cao và việc có nên niềng răng hay không, bạn cũng cần cân nhắc kỹ về việc tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín. Tại đây, khách hàng được thực hiện niềng trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên môn cao, quy trình chuẩn Y khoa, sử dụng khí cụ chính hãng và có lời khuyên rõ ràng về chế độ chăm sóc.

Giải pháp hạn chế tình trạng cao gò má khi niềng

Gò má cao khi niềng răng hiếm khi xảy ra, tuy nhiên tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khiến bạn tự ti hơn. Vì vậy, để khắc phục khi cần thiết, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Tham khảo, lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện quá trình niềng răng.
  • Tìm hiểu và hiểu rõ về kế hoạch điều trị chi tiết từ bác sĩ và theo dõi thường xuyên quá trình dịch chuyển của răng.
  • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng hợp lý, bao gồm ăn uống đầy đủ khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi và duy trì một lối sống khoa học để giữ cho sức khỏe ổn định và tránh sụt cân.
  • Khi ăn uống, hãy cắt nhỏ thức ăn để tránh tạo lực mạnh ảnh hưởng đến mắc cài và quá trình dịch chuyển của răng.
  • Tuân thủ chế độ chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời thăm khám đúng định kỳ để bác sĩ có thể điều chỉnh lực siết một cách phù hợp và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.
  • Giữ tinh thần thật tốt khi niềng răng sẽ giúp góp phần đảm bảo hiệu quả cho quá trình chỉnh nha và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Lựa chọn nha khoa uy tín để được tư vấn và lên phác đồ điều trị phù hợp
Lựa chọn nha khoa uy tín để được tư vấn và lên phác đồ điều trị phù hợp

Qua bài viết trên, hy vọng khách hàng đã có câu trả lời cho vấn đề gò má cao có nên niềng răng không. Theo đó, việc niềng răng không ảnh hưởng hay tác động trực tiếp đến xương gò má nên bạn có thể an tâm sử dụng phương pháp chỉnh nha này.

Vấn đề cao gò má khi niềng răng tuy không nhiều nhưng bạn cần có giải pháp để hạn chế xảy ra tình trạng này như lựa chọn nha khoa uy tín, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý,…

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết về sức khỏe răng miệng, khách hàng có thể liên hệ với Shark Dental bằng cách gửi thông tin tại phần bình luận hoặc liên hệ hotline để được đội ngũ bác sĩ phản hồi nhanh nhất nhé!

TIN TỨC MỚI