sharkdental

Hàm răng giả bị lỏng phải làm sao? Xử lý như nào?

Hàm răng giả bị lỏng là tình trạng phổ biến mà những ai đeo hàm giả đều gặp phải. Tình trạng này cần được khắc phục nhanh chóng để duy trì sự ổn định khung hàm cũng như không ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt hàng ngày. Trong bài viết này, Nha khoa Shark sẽ hướng dẫn bạn khi hàm răng giả bị lỏng phải làm sao và một số lưu ý khi đeo hàm giả.

Tại sao hàm răng giả bị lỏng?

Hàm giả có cấu tạo gồm một nền hàm gắn với các răng giả bằng sứ hoặc nhựa, nền nhựa được thiết kế vừa vặn và ôm sát vào nướu răng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng hàm giả có thể bị lỏng và rơi ra ngoài. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do:

Hàm răng giả thiết kế không chuẩn

Khi bác sĩ lấy dấu hàm khách hàng không chính xác sẽ làm cho hàm răng giả sau khi chế tác bị sai lệch, không ôm sát khít với nướu răng. Dẫn đến tình trạng đeo hàm giả bị lỏng.

Hàm giả được thiết kế không chuẩn sẽ dễ bị lỏng lẻo, tuổi ra ngoài khi sử dụng
Hàm giả được thiết kế không chuẩn sẽ dễ bị lỏng lẻo, tuổi ra ngoài khi sử dụng

Cơ thể chưa thích nghi tốt với hàm răng giả

Tình trạng hàm giả bị lỏng lẻo có thể do cơ thể chưa thích nghi tốt với hàm giả. Nguyên nhân là do sự lão hóa theo thời gian của xương hàm và nướu, khiến chúng co rụt lại.

Khi chế tác hàm giả, bác sĩ sẽ phải tính toán kỹ lưỡng tỉ lệ sao cho bù đắp lại phần xương hàm và nướu răng bị teo đi. Nên lưỡi và môi sẽ cần thời gian để thích nghi tốt với hàm giả thì mới có thể giữ hàm giả nằm đúng chuẩn vị trí.

Nền hàm nhựa biến dạng

Chính sự tiện lợi và linh hoạt của hàm giả là nguyên nhân khiến hàm giả bị lỏng lẻo. Khi tháo lắp hàm giả thường xuyên, hàm giả có thể gặp va chạm hoặc tác động từ nhiệt độ, khiến hàm giả bị biến dạng và không còn tương thích với nướu răng; dẫn đến tình trạng lỏng lẻo và bị rơi ra ngoài.

Thay đổi cấu tạo xương hàm và nướu

Nếu bị mất răng trong thời gian dài mà không điều trị sẽ gây ra tình trạng tiêu xương hàm và làm thay đổi cấu trúc xương hàm và răng. Do đó, sau một thời gian đeo hàm giả sẽ không còn tương thích với nướu răng và dễ bị lỏng lẻo, tuột ra ngoài.

Tình trạng tiêu xương hàm là nguyên nhân đeo hàm giả bị lỏng lẻo
Tình trạng tiêu xương hàm là nguyên nhân đeo hàm giả bị lỏng lẻo

Tác động từ lưỡi

Trong quá trình sinh hoạt và ăn uống hàng ngày, nếu bạn sử dụng lưỡi thường xuyên tác động lực mạnh lên hàm giả sẽ có nguy cơ cao làm hàm giả bị lệch, không còn ôm sát nướu răng.

Khớp cắn sai lệch

Khi khớp cắn sai lệch sẽ không phân bố lực đồng đều lên hàm giảm, khiến cho hàm giả dễ bị dịch chuyển và lỏng lẻo dần.

Nguyên nhân khác

Ngoài ra, hàm giả bị lỏng còn do một số nguyên nhân khác như: Sử dụng hàm giả trong thời gian dài khiến hàm bị mòn; Viêm nướu nhưng không điều trị sớm làm giảm độ chắc chắn của hàm giả,…

Sử dụng hàm giả quá lâu sẽ khiến hàm bị mài mòn, dễ rơi tuột khi sử dụng
Sử dụng hàm giả quá lâu sẽ khiến hàm bị mài mòn, dễ rơi tuột khi sử dụng

Không khắc phục hàm răng giả bị lỏng có sao không?

Hàm giả bị lỏng nếu không khắc phục sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực như:

  • Khi hàm giả lỏng lẻo, không tương thích với nướu răng sẽ làm tổn thương nướu, gây đau nhức và có nguy cơ cao bị viêm nhiễm, dễ mắc các bệnh lý về răng miệng.
  • Hàm trên và hàm dưới sẽ dần bị mất cân đối theo thời gian khi đeo hàm giả bị lỏng.
  • Sử dụng hàm giả lỏng lẻo sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai hàng ngày, thức ăn không được nghiền nhuyễn sẽ khiến dạ dày hoạt động nhiều hơn. Lâu dần gây ra các vấn đề về dạ dày.
  • Hàm giả bị lỏng có thể rơi ra bất kỳ lúc nào, khiến cho tâm lý của người sử dụng không được thoải mái, mất tự tin và ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng cuộc sống.
Đeo hàm giả lỏng lâu ngày sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng
Đeo hàm giả lỏng lâu ngày sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Do đó, khi hàm giả có dấu hiệu bị lỏng lẻo và dễ tuột, bạn cần có biện pháp xử lý nhanh chóng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Hàm răng giả bị lỏng phải làm sao?

Sau khi đã xác định nguyên nhân cụ thể làm hàm giả bị lỏng, bạn cần tìm tới bác sĩ để được hỗ trợ giải pháp khắc phục phù hợp. Hiện nay, có 3 phương pháp khắc phục hàm giả bị lỏng được áp dụng phổ biến: Dùng keo dán nha khoa, Làm hàm răng giả mới và Cấy ghép Implant.

Dùng keo dán nha khoa

Trường hợp hàm giả bị lỏng lẻo, tồn tại khoảng trống giữa hàm giả với nướu răng sẽ cần sự hỗ trợ của keo dán nha khoa để tăng khả năng liên kết và hạn chế dịch chuyển hàm giả.

Dùng keo dán nha khoa hàm giả chắc chắn hơn, không còn bị lỏng lẻo
Dùng keo dán nha khoa hàm giả chắc chắn hơn, không còn bị lỏng lẻo

Làm hàm răng giả mới

Nếu hàm giả bị lỏng do sử dụng quá lâu hoặc do bị tiêu xương hàm, tụt nướu,… thì bạn nên làm lại hàm giả mới để phù hợp với tình trạng răng hiện tại của bạn, ôm sát khít với nướu răng.

Cấy ghép Implant

Khi hàm giả lỏng lẻo gây khó chịu, bạn có thể thay thế bằng phương pháp phục hình răng hiệu quả hơn đó là: Cấy ghép Implant.

Cấy ghép Implant là giải pháp phục hình răng tối ưu nhất hiện nay. Bằng cách cắm trực tiếp trụ Implant làm từ titanium vào chân răng, sau đó gắn mão sứ lên trên sẽ giúp cải thiện khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cũng như ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm xảy ra.

Phục hình răng hiệu quả bằng phương pháp cấy ghép Implant
Phục hình răng hiệu quả bằng phương pháp cấy ghép Implant

Tùy thuộc vào nguyên nhân hàm giả bị lỏng lẻo, nhu cầu và điều kiện của khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp nhất.

Một số lưu ý khi dùng hàm răng giả

Để sử dụng hàm giả lâu dài, không bị lỏng lẻo và dễ rơi ra ngoài, bạn cần lưu ý chăm sóc răng miệng và bảo quản hàm giả đúng cách.

  • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, thực hiện chải răng nhẹ nhàng.
  • Kết hợp sử dụng thêm chỉ nha khoa, máy tăm nước hoặc nước súc miệng.
  • Không ăn các loại thực phẩm quá dai, quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Vệ sinh sạch sẽ hàm giả sau khi đeo. Có thể ngâm hàm giả vào nước giấm 50% hoặc nước muối pha loãng.
  • Không để hàm giả tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nước sôi, hóa chất ăn mòn hoặc chất tẩy rửa quá mạnh.
  • Thăm khám nha khoa định kỳ để bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời nếu như hàm giả có dấu hiệu bất ổn.
Chú ý vệ sinh sạch sẽ hàm giả sau khi sử dụng
Chú ý vệ sinh sạch sẽ hàm giả sau khi sử dụng

Địa chỉ làm hàm răng giả uy tín, chất lượng hàng đầu

Nha khoa Shark là địa chỉ làm hàm răng giả uy tín và chất lượng hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kể từ khi thành lập đến nay, Nha khoa Shark luôn nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía khách hàng cũng như giới chuyên môn.

Làm hàm giả chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng tại Nha khoa Shark
Làm hàm giả chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng tại Nha khoa Shark

Quy trình làm hàm giả tại Nha khoa Shark được thực hiện theo các bước tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Các bác sĩ có tay nghề kỹ thuật vững chắc, dày dặn kinh nghiệm sẽ lấy dấu hàm và thiết kế hàm giả với tỷ lệ chuẩn xác bằng công nghệ máy móc hiện đại. Nhờ đó, hàm giả có chất lượng đảm bảo, tương thích tốt với xương hàm và răng, không bị lỏng lẻo khi sử dụng.

Hơn nữa, Nha khoa Shark cung cấp loại hàm giả được làm từ nhựa cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tất cả hàm giả đều là sản phẩm chính hãng, cam kết đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thẩm mỹ khi sử dụng.

Bên cạnh dịch vụ làm hàm giả, Nha khoa Shark còn cung cấp nhiều dịch vụ điều trị và thẩm mỹ nha khoa khác như: Cấy ghép Implant, Bọc răng sứ, Niềng răng, Tẩy trắng răng,… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn biết được cách xử lý khi hàm răng giả bị lỏng phải làm sao. Hàm giả lỏng lẻo có thể khắc phục bằng nhiều cách. Tuy nhiên, bạn nên đến nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra xác định nguyên nhân cụ thể và tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

TIN TỨC MỚI