sharkdental

Hàm tiền chỉnh nha là gì? Có công dụng gì?

Hiện nay, hàm tiền chỉnh nha thường được các phụ huynh lựa chọn để đeo cho trẻ. Với những trường hợp trẻ có dấu hiệu răng mọc lệch, sai khớp cắn thì bác sĩ vẫn khuyên nên đeo hàm chỉnh nha càng sớm càng tốt. Vậy, hàm trainer là gì? Công dụng ra sao? Dưới đây là bài viết giải đáp thắc mắc từ đội ngũ bác sĩ Shark Dental.

Giới thiệu về hàm tiền chỉnh nha

Hàm tiền chỉnh nha còn được gọi là hàm trainer hoặc chỉnh nha silicon, là một loại khí cụ được sử dụng để chỉnh nha cho trẻ em. Hàm trainer được làm từ chất liệu silicon dẻo, mềm mại và có độ đàn hồi cao. Công dụng giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm mà không cần sử dụng mắc cài hay dây cung.

Chỉnh nha silicon được thiết kế theo hình dáng của cung răng, phù hợp với vị trí của răng và các bộ phận xung quanh như môi, má và lưỡi. Vì không có mắc cài hay dây cung và được làm bằng vật liệu nhựa sinh học phù hợp nên mang lại cảm giác mềm mại và không gây khó chịu cho người sử dụng.

Hàm tiền chỉnh nha là một loại khí cụ chỉnh nha ở trẻ em
Hàm tiền chỉnh nha là một loại khí cụ chỉnh nha ở trẻ em

Lợi ích khi đeo hàm tiền chỉnh nha

Quá trình chỉnh nha nhằm khắc phục các vấn đề về răng và mang lại những cải thiện đáng kể. Thực hiện tiền chỉnh nha cho trẻ sớm mang lại nhiều lợi ích quan trọng như sau:

 • Điều hướng răng mọc đúng vị trí: Đây là giai đoạn vàng để nắn chỉnh răng mọc đúng vị trí trên cung hàm, bởi xương hàm vẫn còn linh hoạt, chưa cốt hóa. Điều này giúp thu hẹp hoặc mở rộng xương hàm dễ dàng hơn, từ đó giúp răng mọc thẳng và đều.
 • Tránh phải phẫu thuật hàm: Đối với trẻ em có răng bị hô móm do vấn đề xương hàm, việc thực hiện tiền chỉnh nha sớm có thể tránh được việc phải phẫu thuật xương hàm trong tương lai.
 • Giúp có được khớp cắn hoàn chỉnh: Tiền chỉnh nha sớm cũng giúp tăng khả năng có một khớp cắn hoàn chỉnh. Bằng cách đưa răng mọc đúng hướng trên vị trí khớp cắn chuẩn.
 • Tránh phải nhổ răng: Thực hiện chỉnh nha sớm giúp giảm thiểu việc nhổ răng trong quá trình niềng chỉnh nha. Từ đó bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất cho trẻ em.
 • Ngăn thừa thói quen xấu của trẻ: Tiền chỉnh nha cũng giúp ngăn ngừa nhiều thói quen xấu có thể gây hại cho răng miệng như mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi và nhổ răng.
 • Ngăn ngừa bệnh lý: Đeo hàm tiền chỉnh nha giúp phòng ngừa các bệnh lý về nha chu và khắc phục tình trạng phát âm sai lệch.
 • Tăng tính thẩm mỹ: Tiền chỉnh nha mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao với hàm răng đều đẹp, giúp trẻ tự tin với nụ cười ngay từ khi còn nhỏ.
Đeo hàm tiền chỉnh nha sớm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ
Đeo hàm tiền chỉnh nha sớm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Trường hợp nào nên sử dụng hàm tiền chỉnh nha

Hàm Trainer là một loại khí cụ thường được sử dụng cho trẻ em từ 3 đến 15 tuổi. Loại khí cụ này có chức năng chỉnh răng và được sử dụng để điều trị các vấn đề như:

 • Khớp cắn sâu và cắn ngược: Giúp điều chỉnh vấn đề khớp cắn sâu hoặc cắn ngược, đảm bảo sự hài hòa và chính xác của khớp cắn.
 • Răng lệch lạc và chen chúc: Hàm trainer giúp chỉnh nha cho các trường hợp răng lệch lạc và chen chúc, đưa răng về vị trí đúng và tạo ra sự đều đặn giữa hai hàm răng.
 • Răng thưa, hô và móm: Hàm tiền chỉnh nha được sử dụng để điều trị các vấn đề như răng thưa tạo khoảng trống giữa các răng, răng hô và răng móm nhẹ.
 • Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng: Hàm Trainer cũng có thể ngăn các thói quen xấu của trẻ như mút ngón tay, thở miệng hoặc đẩy lưỡi. Những thói quen này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển và cấu trúc của răng.
Hàm trainer thường được dùng cho trẻ từ 5 - 15 tuổi
Hàm trainer thường được dùng cho trẻ từ 5 – 15 tuổi

Các loại hàm tiền chỉnh nha tốt nhất hiện nay

Đây là một công cụ hữu ích trong quá trình nắn chỉnh răng cho trẻ, giúp điều trị và cải thiện các vấn đề về răng miệng, tạo ra một hàm răng có khớp cắn đẹp và chức năng tốt. Hiện nay, có 4 loại hàm tiền chỉnh nha bao gồm:

Hàm chỉnh nha  Juniors

Hàm nhóm J, cụ thể là hàm Trainer nhóm J, được thiết kế dành cho trẻ em đang trong giai đoạn mọc răng sữa, thường từ 2 đến 5 tuổi. Hàm Trainer nhóm J bao gồm ba công cụ chính: J1, J2 và J3, giúp ngăn chặn thói quen đẩy lưỡi của trẻ thông qua việc sử dụng các đệm khí nhẹ. Từ đó ngăn chặn răng mọc xô lệch khỏi vị trí đúng trên cung hàm.

Hàm trainer Kids

Hàm nhóm K là một loại hàm dành cho nhóm trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. Hàm tiền chỉnh nha nhóm K có thiết kế tương tự như hàm Trainer nhóm J, tuy nhiên, độ cứng lại cao hơn. Loại hàm này bao gồm ba công cụ chính: K1, K2 và K3, giúp khắc phục các thói quen xấu và tránh các vấn đề về khớp cắn, bao gồm cả khớp cắn hở và khớp cắn sâu.

Hàm chỉnh nha Teens

Hàm Trainer Teens thuộc hàm nhóm T, được thiết kế dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 15. Giai đoạn này răng của trẻ đã mọc vĩnh viễn, hàm teens có kích thước phù hợp, linh hoạt và được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu chỉnh nha của trẻ trong độ tuổi này.

Hàm trainer Adults

Hàm Trainer Adults (hàm nhóm A) được sử dụng cho người trưởng thành và áp dụng cho răng vĩnh viễn đã hoàn thiện. Hàm chỉnh nha nhóm A bao gồm ba giai đoạn: A1, A2 và A3, có tác động mạnh lên cung hàm. Hàm nhóm A có kích thước lớn, dày và có thể được sử dụng kết hợp với khí cụ niềng răng để đạt được hiệu quả tối ưu.

Có nhiều loại tiền chỉnh nha phù hợp cho từng độ tuổi
Có nhiều loại tiền chỉnh nha phù hợp cho từng độ tuổi

Quy trình nắn chỉnh răng bằng hàm trainer như thế nào?

Quá trình nắn chỉnh răng bằng hàm trainer cho trẻ em bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Để xác định đúng kiểu đeo hàm, đặt hàm silicon vào lòng bàn tay và cho mặt lưỡi hướng lên trên.
 • Bước 2: Đặt khí cụ tiền chỉnh nha vào phần hàm dưới của răng, đảm bảo bảo hàm giả vừa khít với răng thật.
 • Bước 3: Điều chỉnh vị trí của lưỡi sao cho phù hợp với thẻ lưỡi trên hàm trainer.
 • Bước 4: Nhẹ nhàng cắn hàm răng trên xuống hàm trainer, đảm bảo thoải mái và không gây đau đớn.
 • Bước 5: Ngậm miệng lại và thở qua mũi để bắt đầu quá trình nắn chỉnh. Lưu ý không nên há miệng để không ảnh hưởng đến hiệu quả niềng.

Quá trình này sẽ diễn ra trong suốt thời gian được chỉ định bởi bác sĩ, trẻ em cần tuân thủ các hướng dẫn và lịch trình điều chỉnh cụ thể.

Quá trình đeo hàm chỉnh nha bao gồm 5 bước theo hướng dẫn của bác sĩ
Quá trình đeo hàm chỉnh nha bao gồm 5 bước theo hướng dẫn của bác sĩ

Thời điểm phù hợp nhất để sử dụng hàm trainer

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Y Khoa Hoa Kỳ, thời điểm để bắt đầu chỉnh nha là từ độ tuổi 6 -7. Đây là thời điểm khi trẻ bắt đầu thay những chiếc răng sữa đầu tiên. Nếu phát hiện răng mọc lệch hoặc khớp cắn không chính xác, phụ huynh nên cho trẻ thực hiện chỉnh nha từ sớm để sửa chữa ngay lập tức.

Đối với trẻ trong độ tuổi từ 6 – 12, đây được coi là thời điểm vàng để thực hiện chỉnh nha một cách hiệu quả nhất. Trong giai đoạn này, cấu trúc xương hàm của trẻ đang trải qua nhiều thay đổi.

Đồng thời, trẻ cũng dễ phát triển những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi hoặc thở bằng miệng, có thể ảnh hưởng đến hàm răng. Việc phát hiện vấn đề này kịp thời và can thiệp sớm có thể giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Thời điểm vàng đeo hàm trainer là từ 6 - 12 tuổi
Thời điểm vàng đeo hàm trainer là từ 6 – 12 tuổi

Một số lưu ý khi sử dụng hàm tiền chỉnh nha cho trẻ

Trong quá trình tiền chỉnh nha cho trẻ, để đạt hiệu quả tốt nhất, phụ huynh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Theo dõi và điều chỉnh kịp thời các thói quen xấu có thể hình thành trong quá trình đeo hàm trainer.
 • Không cho trẻ chạm tay vào hàm, há miệng khi đeo hàm, đẩy lưỡi, và nhắc nhở trẻ để định hình những thói quen tốt.
 • Trong quá trình chỉnh nha, nếu phát hiện các vấn đề như viêm nướu hoặc triệu chứng đau răng, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra và tư vấn.
 • Không nên tự ý mua niềng cho trẻ mà không có kiến thức đầy đủ về kiểu đeo hàm và tình trạng sức khỏe răng miệng. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia để đảm bảo rằng trẻ đủ điều kiện để tiến hành tiền chỉnh nha.
 • Phụ huynh cần theo dõi và nhắc nhở trẻ vệ sinh hàm răng bằng nước sạch hoặc ngâm khử trùng bằng nước muối. Sau đó, hàm nha cần được bảo quản ở nơi khô ráo sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo vệ sinh.
Vệ sinh hàm chỉnh nha thường xuyên để đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh lý
Vệ sinh hàm chỉnh nha thường xuyên để đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh lý

Hàm tiền chỉnh nha có giá bao nhiêu?

So với các phương pháp chỉnh nha khác, hàm tiền chỉnh nha có mức giá rẻ nhất. Trên thị trường, giá hàm trainer giao động từ 1.500.000 – 4.000.000 VNĐ tuỳ thuộc vào phân loại, tình trạng răng, chính sách giá của từng nha khoa.

Bạn có thể tham khảo chi phí dịch vụ chỉnh nha khác tại Shark Dental ở bảng dưới đây:

Phương phápGiá
Nền hàm nhựa dẻo3.500.000 VNĐ
Nền hàm nhựa cứng3.500.000 VNĐ
Hàm khung kim loại1.500.000 VNĐ
Hàm khung titan2.500.000 VNĐ
Lưới hàm khung2.000.000 VNĐ

Mức giá này sẽ bao gồm cả thăm khám, chụp X-quang. Ngoài ra, phòng khám cũng có chính sách ưu đãi giảm giá tới 50% cùng với chính sách hậu mãi khác cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Có thể thấy rằng, niềng răng sớm sẽ giúp tối ưu về cả thời gian, chi phí và mang lại vẻ ngoài tự tin. Vì vậy, phụ huynh nên tham khảo và cho con sử dụng hàm tiền chỉnh nha càng sớm càng tốt. Giai đoạn này, hàm răng của trẻ dễ nắn chỉnh và đạt được kết quả tốt hơn. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay Shark Dental để được hỗ trợ và tư vấn nhé!.

TIN TỨC MỚI