sharkdental

Khớp cắn chuẩn là thế nào? Cách để có khớp chuẩn đơn giản

Nếu là một tín đồ làm đẹp nha khoa thì chắc hẳn bạn đã từng một hoặc nhiều lần nghe tới cụm từ khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng hiểu rõ thế nào là khớp cắn răng chuẩn hay cách để có khớp cắn cân đối. Cùng sharkdental.vn tìm hiểu toàn bộ vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Thế nào được gọi là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chuẩn là tình trạng hàm trên và hàm dưới khép kín với nhau, hài hòa với tỷ lệ gương mặt, đảm bảo giá trị thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai hàng ngày. Đây được coi là khớp cắn lý tưởng, đem đến sự cân đối, tương xứng giữa cấu trúc xương hàm và răng, được nhiều người yêu thích, đánh giá cao về mặt thẩm mỹ.

Sau đây là một số tiêu chí giúp bạn đánh giá thế nào gọi là khớp cắn chuẩn:

Xương quai hàm cân đối với gương mặt

Khớp cắn cân đối khi xương quai hàm hài hòa với tổng thể gương mặt. Xương quai hàm là bộ phận đóng vai trò quan trọng, giúp cho hàm răng trên, dưới khít với nhau, từ đó giúp cho gương mặt thêm phần tinh tế, duyên dáng.

Người có khớp cắn cân đối, chuẩn chỉnh thì xương quai hàm sẽ thon gọn, cân đối và ngược lại, ở người khớp cắn lệch, xương quai hàm cũng sẽ bị nghiêng sang một bên, gây cản trở đến hoạt động ăn nhai, giao tiếp hàng ngày.

Người có khớp cắn cân đối thì xương quai hàm phải có tỷ lệ hài hòa với gương mặt
Người có khớp cắn cân đối thì xương quai hàm phải có tỷ lệ hài hòa với gương mặt

Khớp cắn chuẩn được đánh giá là hàm trên và hàm dưới khít nhau

Hàm răng trên và dưới khít nhau thì khớp cắn mới chuẩn, cân đối với gương mặt. Đây là tiêu chí quan trọng và khá dễ nhận biết, giúp bạn biết được đâu mới là người sở hữu khớp cắn răng chuẩn.

Người có hàm răng trên dưới khít nhau thì khi nói chuyện hoặc ăn uống, các răng ở vị trí số 4, 5, 6, 7 sẽ tiếp xúc dễ dàng với nhau mà không gặp phải tình trạng cộm vướng, khó chịu. Bên cạnh đó, 4 chiếc răng cửa và 2 răng nanh hàm sẽ hơi trùm ra ngoài hàm dưới với tỷ lệ khoảng ⅔.

Trục đối xứng hàm răng cân đối

Trục đối xứng là đường thẳng nối từ trung tâm mũi với trung tâm cằm trên gương mặt của một người. Nếu đường đối xương này chia đều gương mặt làm hai nửa cân đối nhau, bao gồm trán, mũi, miệng, hàm răng thì người này sở hữu khớp cắn chuẩn.

Ngoài ra, trục đối xứng còn phải trùng với kẽ hai răng cửa của hàm trên và hai chiếc răng chính giữa của hàm dưới, tạo nên sự cân đối, hài hòa cho tổng thể gương mặt.

Những người sở hữu hàm răng cân đối thì thường có khớp cắn răng chuẩn
Những người sở hữu hàm răng cân đối thì thường có khớp cắn răng chuẩn

Tỷ lệ gương mặt hài hòa

Để đánh giá về nhan sắc, nhiều người thường sử dụng cụm từ “gương mặt tỷ lệ vàng”. Theo đó, người có tỷ lệ gương mặt vàng thì cần phải đáp ứng các tiêu chí như sau:

  • Đường thẳng nối chân tóc – đầu mũi bằng đường thẳng nối đỉnh mũi – gốc mũi và bằng với đường thẳng nối gốc mũi – cằm.
  • Các bộ phận trên gương mặt có kích thước vừa phải, ở đúng vị trí, tạo sự cân đối cho tổng thể gương mặt.

Tuy nhiên, trên thực tế, gương mặt tỷ lệ vàng ở mỗi người sẽ có sự khác nhau nhất định. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia thẩm mỹ để biết gương mặt của mình có đúng tỷ lệ hay không.

Ngoài 4 tiêu chí trên, để đánh giá thế nào là khớp cắn chuẩn, bạn có thể xem xét đến các yếu tố như khi cười có lệch miệng không, xương hàm thô kệch không, cằm thon gọn không,… Việc sở hữu khớp cân đối hoặc tìm ra nhược điểm trên gương mặt sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn về nhan sắc của mình.

Khớp cắn cân đối cần được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí như tỷ lệ gương mặt, cấu trúc xương hàm,....
Khớp cắn cân đối cần được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí như tỷ lệ gương mặt, cấu trúc xương hàm,….

Bật mí lợi ích của việc sở hữu khớp cắn chuẩn

Không phải ai trong chúng ta cũng may mắn sở hữu khớp cắn chuẩn chỉnh, cân đối với cấu trúc gương mặt. Dưới đây là những lợi ích nổi bật của việc sở hữu khớp răng cân đối:

Cải thiện thẩm mỹ cho cả gương mặt

Khớp cắn cân đối, đúng tỷ lệ sẽ giúp cho nụ cười thêm phần rạng rỡ, duyên dáng, nâng tầm nhan sắc toàn diện cho cả gương mặt. Còn nếu khớp cắn bị sai lệch thì các đường nét trên gương mặt cũng sẽ lệch theo, chẳng hạn như cằm nhô ra, mũi lệch, mặt thiếu cân đối,….

Những vấn đề trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ, khiến bạn cảm thấy tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp hàng tiếp hàng ngày. Chính vì vậy, khớp cắn chuẩn được xem là tiêu chí quan trọng để đánh giá về nhan sắc của một người.

Giúp dễ dàng trong việc vệ sinh răng miệng

Ngoài việc đem lại giá trị thẩm mỹ thì khớp cắn cân đối còn giúp bạn dễ dàng trong vệ sinh răng miệng hàng ngày. Khi khớp cắn sai lệch, các răng sẽ mọc chen chúc, sai vị trí trên cung hàm. Điều này ít nhiều gây cản trở đến việc đánh răng, khiến các mảng bám tích tụ nhiều trong miệng, từ đó tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Ngược lại, nếu bạn may mắn sở hữu khớp cắn chuẩn, các răng mọc đều và đúng vị trí thì việc đánh răng sẽ trở nên thuận lợi, dễ dàng. Lúc này, các mảng thức ăn dư thừa sẽ được loại bỏ nhanh chóng, giúp cho hàm răng luôn trong trạng thái sạch sẽ, trắng sáng và khỏe đẹp.

Khớp cắn cân đối, đúng tỷ lệ giúp bạn dễ dàng trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày
Khớp cắn cân đối, đúng tỷ lệ giúp bạn dễ dàng trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày

Sở hữu khớp cắn chuẩn giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý răng miệng

Các chuyên gia cho rằng, tình trạng khớp cắn lệch là nguyên nhân hàng đầu khiến cho vi khuẩn dễ dàng tích tụ, sinh sôi và phát triển. Đây là tác nhân nguy hiểm, gây ra hàng loạt các bệnh lý viêm nhiễm có liên quan như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu lợi,….

Bên cạnh đó, lệch khớp cắn không khắc phục sớm cũng gây áp lực lên cơ xương hàm, từ đó dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đau tai, đau đầu, mệt mỏi, người suy nhược,…. ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể. 

Đảm bảo chức năng nhai cắn hàng ngày

Khớp cắn cân đối, chuẩn chỉnh, hai hàm khép khít vào nhau giúp cho hoạt động ăn nhai, cắn xé thức ăn hàng ngày trở nên dễ dàng. Lúc này, hai hàm răng của bạn sẽ rất đồng đều, tạo lực ăn nhai vừa đủ, giúp bạn nhai, tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ngược lại, khi khớp cắn bị lệch sang một bên thì bạn sẽ gặp phải khó khăn khi ăn nhai, tiêu hóa thức ăn hàng ngày, đồng thời tạo ra cảm giác khó chịu, cộm vướng mỗi khi ăn uống.

Khớp cắn cân đối sẽ giúp đảm bảo hoạt động ăn nhai hàng ngày diễn ra một cách dễ dàng, thuận lợi
Khớp cắn cân đối sẽ giúp đảm bảo hoạt động ăn nhai hàng ngày diễn ra một cách dễ dàng, thuận lợi

Khớp cắn cân đối, chuẩn chỉnh và hài hòa với gương mặt không chỉ đem lại lợi ích về mặt thẩm mỹ mà còn giúp tăng cường chức năng ăn nhai, đảm bảo hoạt động vệ sinh răng miệng, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm có liên quan một cách hiệu quả.

Các cách để có khớp cắn chuẩn bạn nên biết

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, thịnh vượng của lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, ngày nay, nhiều người đã tìm đến các phương pháp làm đẹp với mong muốn sở hữu khớp cắn cân đối.

Dưới đây là một số phương pháp nha khoa phổ biến giúp căn chỉnh khớp cắn theo đúng tỷ lệ, từ đó giúp gương mặt trở nên hài hòa, cân đối hơn:

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiện đại, sử dụng bộ khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung để tạo ra lực siết vừa đủ, giúp nắn chỉnh răng mọc lệch về đúng vị trí, từ đó giúp khớp cắn cân đối hơn.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng là không xâm lấn tới cấu trúc răng thật, không làm thay đổi cấu trúc gương mặt, đem lại hiệu quả thẩm mỹ vượt trội, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, niềng răng còn tồn tại một vài hạn chế nhỏ như thời gian chỉnh nha lâu, thường kéo dài từ 1 – 3 năm. Ngoài ra, nhiều khách hàng sau khi niềng răng có thể gặp phải tình trạng cộm vướng, đau nhức răng khó chịu.

Niềng răng thẩm mỹ giúp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn hiệu quả
Niềng răng thẩm mỹ giúp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn hiệu quả

Phẫu thuật hàm

Đối với các trường hợp khớp cắn lệch cho cấu trúc xương hàm thiếu cân đối thì bác sĩ sẽ cân nhắc và khuyến khích khách hàng nên can thiệp phẫu thuật hàm. Phương pháp này sẽ sử dụng các loại máy móc nha khoa hiện đại để cắt, gọn hàm sẽ giúp khớp cắn về đúng tỷ lệ, đảm bảo hài hòa với cấu trúc gương mặt.

Phẫu thuật hàm là phương pháp nha khoa tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có trình độ cao, chuyên môn vững vàng, cơ sở nha khoa được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại. Vì vậy, bạn chỉ nên tiến hành phẫu thuật hàm điều chỉnh khớp cắn tại các bệnh viện uy tín, chất lượng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Ngoài hai cách trên thì bọc răng sứ thẩm mỹ cũng là giải pháp nha khoa tối ưu, giúp cho hàm răng trở nên đều đẹp, trắng sáng. Từ đó giúp khớp cắn cân đối và hài hòa với tổng thể gương mặt. 

Trong quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ cần phải tính toán và mài đi một phần răng thật, giúp cho mão sứ cố định chắc chắn vào răng, từ đó đảm bảo hoạt động ăn nhai hàng ngày, đồng thời đem lại giá trị thẩm mỹ tối ưu cho hàm răng.

Tuy nhiên, phương pháp bọc răng sứ chỉ thích hợp áp dụng cho những trường hợp bị sai lệch khớp cắn nhẹ, không mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu lợi, viêm nha chu,….

Bọc răng sứ thích hợp áp dụng cho những người bị sai lệch khớp cắn mức độ nhẹ
Bọc răng sứ thích hợp áp dụng cho những người bị sai lệch khớp cắn mức độ nhẹ

Niềng răng, bọc răng sứ và phẫu thuật hàm đều là những thủ thuật nha khoa phổ biến, được áp dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cần phải kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật hàm thì mới đem lại hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn. 

Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và tham khảo ý kiến bác sĩ để quyết định phương pháp nha khoa phù hợp, từ đó có được khớp cắn cân đối cùng với gương mặt duyên dáng, tự tin.

Làm sao để duy trì khớp cắn răng chuẩn?

Theo chuyên gia, để duy trì được khớp cắn răng chuẩn thì bạn cần lưu ý các vấn đề quan trọng như sau:

  • Để duy trì khớp cắn cân đối thì bạn nên đặc biệt chú ý về chế độ ăn uống hàng ngày. Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn các loại đồ ăn quá cứng, dai, thay vào đó là ưu tiên ăn thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa đồ uống chứa chất kích thích, có gas, rượu bia,…
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện mà còn giúp duy trì khớp cắn cân đối hiệu quả. Do đó, bạn nên đánh răng mỗi ngày ít nhất 2 lần, kết hợp sử dụng dung dịch súc miệng sát khuẩn và chỉ nha khoa nhằm tăng cường hiệu quả làm sạch răng.
  • Để ngăn ngừa nguy cơ lệch khớp cắn, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu,… bạn cần phải bỏ ngay các thói quen xấu hàng ngày như nghiến răng, cắn móng tay, dùng răng để mở nắp chai,…. Việc tác động lực lớn vào răng có thể làm răng bị sứt mẻ, nguy hiểm hơn là khiến khớp cắn sai lệch.
  • Để khớp cắn chuẩn và cân đối, bạn không nên nằm hoặc ngồi quá lâu trong cùng một tư thế. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý điều chỉnh gối khi nằm, không để gối quá cao hoặc quá thấp, gây áp lực lên xương hàm và làm tăng nguy cơ lệch khớp cắn.
Để duy trì khớp cắn cân đối lâu dài thì bạn nên kê gối ở độ cao vừa phải
Để duy trì khớp cắn cân đối lâu dài thì bạn nên kê gối ở độ cao vừa phải

Ngoài các lưu ý trên thì để duy trì khớp cắn cân đối lâu dài, bạn nên thường xuyên thăm khám tại các cơ sở nha khoa và thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết như điều trị bệnh răng miệng, căn chỉnh răng mọc lệch, đeo hàm bảo vệ răng,….

Tại các phòng khám nha khoa uy tín, được trang bị đầy đủ máy móc, các bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng tình trạng răng miệng và tư vấn cho bạn hướng xử lý hiệu quả, từ đó giúp cho khớp cắn cân đối, hài hòa.

Hình ảnh khớp cắn chuẩn 

Dưới đây là một số hình ảnh về người có khớp cắn cân đối mà bạn có thể tham khảo:

Khớp cắn cân đối giúp cho tổng thể gương mặt trở nên hài hòa, duyên dáng
Khớp cắn cân đối giúp cho tổng thể gương mặt trở nên hài hòa, duyên dáng
Người sở hữu khớp cắn cân đối và chuẩn thường có nhan sắc ấn tượng
Người sở hữu khớp cắn cân đối và chuẩn thường có nhan sắc ấn tượng
Những người có khớp cắn cân đối thường có hàm răng đều đẹp
Những người có khớp cắn cân đối thường có hàm răng đều đẹp

Việc sở hữu khớp cắn chuẩn, hàm răng đều đẹp sẽ đem lại cho chúng ta nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai hàng ngày. Hy vọng, qua nội dung bài viết trên, bạn đã biết được thế nào là khớp cắn cân đối, cách để có gương mặt hài hòa, từ đó tự tin hơn trong công việc, cuộc sống hàng ngày.

TIN TỨC MỚI