sharkdental

Lấy dấu răng Implant là gì? Quy trình lấy dấu răng Implant

Sau khi cấy ghép trụ Implant khoảng 1-3 tháng, trụ đã tích hợp tốt với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng Implant để gắn răng sứ giả lên trên. Quá trình này yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác cao để răng sứ được gắn sát khít với răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng nhai cắn.

Lấy dấu răng Implant là gì?

Lấy dấu răng Implant thực chất là kỹ thuật lấy dấu răng, được áp dụng phổ biến trong các phương pháp nha khoa như: Bọc răng sứ, Cấy ghép Implant, Hàm tháo lắp trên implant,…

Kỹ thuật lấy dấu Implant sẽ cung cấp cho bác sĩ khuôn mẫu hàm răng của bạn. Sau đó, bác sĩ có thể dựa vào đó để chế tác răng sứ phù hợp với trụ Implant, đảm bảo răng sứ và trụ Implant tạo thành chiếc răng giả chắc chắn.

Lấy dấu Implant là kỹ thuật hỗ trợ bác sĩ chế tác răng sứ phù hợp và sát khít với trụ Implant
Lấy dấu Implant là kỹ thuật hỗ trợ bác sĩ chế tác răng sứ phù hợp và sát khít với trụ Implant

Vai trò của lấy dấu răng Implant trong cấy ghép Implant

Kỹ thuật lấy dấu Implant có vai trò quan trọng trong cấy ghép Implant, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng của quá trình phục hình răng. Lấy dấu răng đúng cách và chính xác sẽ giúp đảm bảo mão răng được chế tác vừa khít với trụ Implant, từ đó cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho khách hàng.

Bên cạnh đó, lấy dấu Implant còn giúp hạn chế được các biến chứng khi cấy ghép Implant như: Trụ và răng sứ không sát khít, đào thải trụ Implant, viêm quanh chân răng,… Do đó, lấy dấu Implant là bước cần thiết, đảm bảo quá trình cấy ghép Implant diễn ra an toàn và hiệu quả cao.

Kỹ thuật lấy dấu Implant giúp quá trình phục hình răng đảm bảo an toàn và hiệu quả cao
Kỹ thuật lấy dấu Implant giúp quá trình phục hình răng đảm bảo an toàn và hiệu quả cao

Cách lấy dấu răng và quy trình thực hiện

Hiện nay, tại các nha khoa có 2 phương pháp lấy dấu Implant phổ biến đó là: Lấy dấu răng bằng thạch cao và lấy dấu răng bằng máy Scan 3D. Mỗi phương pháp lấy dấu răng sẽ có quy trình thực hiện khác nhau.

Lấy dấu răng bằng thạch cao

Đây là phương pháp thủ công đã có từ lâu, sử dụng hỗn hợp thạch cao để lấy dấu răng Implant. Phương pháp này có thể dễ dàng thực hiện, chi phí thấp hơn so với các phương pháp lấy dấu răng hiện đại hơn và có độ chính xác tương đối cao.

Quá trình lấy răng dấu răng bằng thạch cao gồm các bước:

 • Bước 1: Trộn đều 1 lượng bột thạch cao vừa đủ vào bát nước sạch.
 • Bước 2: Đổ hỗn hợp bột thạch cao thu được vào khay lấy dấu răng. Thực hiện cẩn thận để tránh làm rơi bột ra ngoài.
 • Bước 3: Đưa khay lấy dấu chưa bột thạch cao vào hàm răng khách hàng, đảm bảo khay bột phủ kín vùng cần lấy dấu răng. Chờ khoảng từ 5-7 phút để bột đông cứng lại.
 • Bước 4: Trộn tiếp bột thạch cao và đổ vào khay lấy dấu răng sau khi đã lấy ra khỏi miệng khách hàng. Chờ khoảng 1 giờ để bột đông cứng lại. Hoàn tất quá trình lấy dấu Implant và gửi về phòng Lab chế tác răng sứ.
Lấy dấu răng bằng thạch cao được thực hiện đơn giản và nhanh chóng
Lấy dấu răng bằng thạch cao được thực hiện đơn giản và nhanh chóng

Lấy dấu răng bằng máy Scan 3D

Thay vì lấy dấu răng bằng thạch cao, bác sĩ sử dụng máy Scan 3D hiện đại để quét toàn bộ hàm răng của khách hàng và cho ra thông tin có độ chính xác cao mà không phải tốn nhiều thời gian, công sức. Nhờ đó, răng sứ được chế tác sẽ có thiết kế chuẩn chỉnh, phù hợp với trụ Implant đã cấy ghép, đảm bảo chức năng nhai cắn và thẩm mỹ răng miệng.

Quy trình lấy dấu răng bằng công nghệ Scan 3D diễn ra đơn giản và nhanh chóng, bao gồm các bước:

 • Bước 1: Bác sĩ quét toàn bộ hàm răng của khách hàng và thu thập dữ liệu 3D.
 • Bước 2: Dữ liệu thu được sẽ chuyển vào phần mềm CAD để xử lý hoàn chỉnh các chi tiết và hình ảnh tại các khu vực mà máy chưa quét được.
 • Bước 3: Sau khi dữ liệu được chỉnh sửa hoàn tất, bác sĩ sẽ gửi thông tin lấy dấu răng về phòng Lab để tiến hành chế tác mão răng sứ.
Lấy dấu răng bằng máy Scan 3D có độ chính xác cao
Lấy dấu răng bằng máy Scan 3D có độ chính xác cao

Lấy dấu răng Implant có bị đau và khó chịu không?

Khi thực hiện lấy dấu Implant bằng thạch cao, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu và buồn nôn khi cho thạch cao vào miệng. Nguyên nhân có thể là do khoang miệng của bạn chưa thích nghi với vật thể lạ hoặc do mùi hóa chất từ vật liệu lấy dấu răng. Ngoài ra, bạn có thể bị đau nhức nhẹ nếu bác sĩ thực hiện có tay nghề yếu kém, sai sót khi lấy dấu răng.

Tuy nhiên, khi lấy dấu răng bằng công nghệ hiện đại hơn như máy Scan 3D thì bạn sẽ không gặp phải bất kỳ cảm giác đau nhức hay khó chịu trong suốt quá trình lấy dấu Implant.

Khách hàng lấy dấu răng bằng máy Scan 3D sẽ thoải mái, không bị đau đớn hay khó chịu
Khách hàng lấy dấu răng bằng máy Scan 3D sẽ thoải mái, không bị đau đớn hay khó chịu

Lưu ý sau khi lấy dấu răng Implant

Sau khi lấy dấu răng Implant, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo trụ Implant ổn định, tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm:

 • Vệ sinh răng miệng cẩn thận và đúng cách. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm. Sử dụng nước súc miệng, máy tăm nước để làm sạch triệt để vi khuẩn trong khoang miệng.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe răng miệng như: Rau, trái cây, thịt, cá,… Khi ăn chú ý nhai nhẹ nhàng, tránh nhai quá mạnh hoặc cắn xé nhiều.
 • Uống đủ 2 lít nước/ngày.
 • Hạn chế ăn đồ ngọt, các món dai cứng hoặc quá nóng, lạnh.
 • Hạn chế vận động mạnh, tham gia những môn thể thao đối kháng như: Bóng đá, bóng rổ, boxing,…
 • Không dùng tay hoặc lưỡi chạm vào vị trí cấy ghép Implant để tránh gây viêm nhiễm.
 • Không hút thuốc lá, uống bia rượu,… Bởi các loại chất kích thích có nhiều chất độc hại, gây viêm nhiễm và thậm chí dẫn đến nguy cơ bị đào thải trụ Implant.

Hy vọng những thông tin được Shark Dental trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật lấy dấu răng Implant. Đây là kỹ thuật quan trọng và cần thiết trong quá trình cấy ghép Implant, giúp bác sĩ chế tạo được mão răng sứ phù hợp, sát khít với trụ Implant, khôi phục cả về hình dáng lẫn chức năng cho răng thật.

TIN TỨC MỚI