sharkdental

Làm thế nào để lựa chọn kích thước trụ Implant phù hợp?

Kích thước trụ Implant là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành công của quá trình trồng răng Implant. Do đó, bên cạnh việc lựa chọn thương hiệu, thiết kế và tính năng thì cần phải xem xét thêm yếu tố kích thước trụ. Vậy làm thế nào để lựa chọn được kích thước trụ Implant phù hợp?

Kích thước trụ Implant có giống nhau không?

Trên thực tế, kích thước của các loại trụ Implant không giống nhau, đều có sự chênh lệch về cả đường kính và chiều dài để có thể phù hợp với từng trường hợp phục hình răng.

Các ca cấy ghép Implant đều có sự khác nhau về vị trí răng cần phục hình, mật độ xương hàm, đường kính của chân răng thật và khoảng cách giữa các răng. Vì vậy, phải sử dụng loại trụ Implant có kích thước phù hợp thì khi lắp răng giả mới có thể ổn định, đảm bảo tốt chức năng nhai cắn và duy trì tuổi thọ lâu dài.

Mỗi loại trụ của các hãng có kích thước không giống nhau
Mỗi loại trụ của các hãng có kích thước không giống nhau

Tiêu chuẩn kích thước trụ Implant

Tiêu chuẩn của kích thước các trụ Implant có đường kính (tính theo phần lớn nhất của trụ) dao động từ 2 – 6 mm và chiều dài (tính từ đầu đến đấy trụ) dao động từ 8 – 16 mm, cụ thể:

  • Trụ Implant mini: Đường kính dao động từ 2 – 3 mmm, chiều dài dao động từ 8 – 12 mm.
  • Trụ Implant thường: Đường kính dao động từ 3 – 6 mmm, chiều dài dao động từ 8 – 16 mm.

Các hãng sẽ dựa trên thông số tiêu chuẩn về kích thước của trụ Implant để thiết kế sản xuất. Tuy nhiên, mỗi khách hàng có kích thước khung hàm khác nhau và các hãng cũng xác định thị trường mà mình nhắm đến. Do đó, các loại trụ Implant trên thị trường có đa dạng kích thước nhằm đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Trụ Implant có đa dạng kích thước, phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng
Trụ Implant có đa dạng kích thước, phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn kích thước trụ Implant

Khi lựa chọn kích thước trụ Implant, bác sĩ cùng khách hàng cần phải xem xét kỹ càng nhiều yếu tố để đảm bảo quá trình trồng răng Implant đạt hiệu quả cao nhất. Các yếu tố đó là:

Vị trí phục hình

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới việc lựa chọn kích thước của trụ Implant chính là vị trí phục hình răng. Cụ thể là trụ Implant thường sẽ phù hợp cho các răng bị mất ở hàm trên; trụ Implant mini sẽ phù hợp cho các răng bị mất ở hàm dưới.

Bởi hàm dưới nằm gần hệ thống dây thần kinh và mạch máu, sử dụng loại trụ có kích thước nhỏ sẽ đảm bảo an toàn hơn và thời gian cấy ghép Implant cũng nhanh hơn.

Kích cỡ răng thật

Các răng trên cung hàm đều có kích thước và hình dạng khác nhau. Nếu chọn trụ Implant có kích cỡ quá nhỏ so với răng thật thì khi cấy ghép trụ sẽ không được ổn định trong xương hàm, ảnh hưởng lớn tới chức năng và thẩm mỹ của răng giả; nếu chọn trụ Implant có kích cỡ quá lớn thì sẽ làm tổn thương các chân răng bên cạnh trong quá trình cấy ghép trụ.

Do đó, cần phải lựa chọn trụ Implant có kích thước phù hợp với răng thật để đảm bảo tốt chức năng nhai cắn cũng như không làm ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Nên chọn trụ Implant có kích thước phù hợp với răng thật
Nên chọn trụ Implant có kích thước phù hợp với răng thật

Tình trạng xương hàm

Trụ Implant được sử dụng cần có kích cỡ phù hợp với tình trạng xương hàm, cụ thể là mật độ và thể tích của xương hàm. Nếu như xương hàm mỏng, bác sĩ sẽ xem xét ghép thêm xương hàm hoặc cấy ghép trụ Implant có kích thước nhỏ để trụ tích hợp tốt hơn với xương hàm.

Số lượng trụ cần dùng

Tùy từng tình trạng mất răng của từng khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại trụ Implant có kích thước phù hợp:

  • Trường hợp mất ít răng: Cần sử dụng loại trụ có kích thước lớn, có độ bền tốt để có thể chịu được lực nhai mạnh.
  • Trường hợp mất nhiều răng: Sử dụng loại trụ có kích thước nhỏ nhưng vẫn đảm bảo độ bền và khả năng chịu lực tốt.
Trường hợp mất nhiều răng sẽ sử dụng loại trụ Implant có kích thước nhỏ
Trường hợp mất nhiều răng sẽ sử dụng loại trụ Implant có kích thước nhỏ

Cách chọn kích thước trụ Implant phù hợp

Nếu bạn đang chuẩn bị thực hiện trồng răng Implant mà chưa biết cách lựa chọn kích thước trụ Implant phù hợp thì có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

  • Dựa vào tình trạng răng miệng và xương hàm

Trước khi phục hình răng, bạn sẽ được bác sĩ chụp X-Quang chẩn đoán cụ thể tình trạng răng miệng và xương hàm. Dựa vào thông tin kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn loại trụ có kích cỡ phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

  • Vị trí răng cần phục hình

Răng cửa, răng nanh, răng hàm lớn hay răng hàm nhỏ đều có kích thước và hình dáng chân răng khác nhau. Đối với các răng hàm lớn và nhỏ thì cần trụ có kích thước lớn để đảm bảo chức năng nhai cắn; răng cửa và răng nanh thì cần trụ có kích thước nhỏ hơn để duy trì tính thẩm mỹ.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, Shark Dental đã giúp bạn hiểu hơn về kích thước trụ Implant và biết cách lựa chọn được loại trụ Implant phù hợp. Nếu còn câu hỏi khác liên quan tới vấn đề lựa chọn loại trụ Implant phù hợp, hãy liên hệ qua hotline 1800.6029 để được bác sĩ của Nha khoa Shark giải đáp miễn phí.

TIN TỨC MỚI