sharkdental

Mài răng bọc sứ có đau không? Ảnh hưởng gì không?

Mài răng bọc sứ là bước cần thiết trong quá trình bọc răng sứ. Tuy nhiên, nhiều người lại sợ bị đau và lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe của răng thật. Sự thật, có phải vậy? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề xoay quay mài răng khi bọc sứ. Nhằm giúp bạn hiểu rõ về phương pháp thẩm mỹ nha khoa này nhé!

 

Mài răng bọc sứ có ảnh đau không?
Mài răng bọc sứ có ảnh đau không?

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không? Có đau không?

Mài răng để bọc sứ là một quá trình phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ nha khoa. Nếu mài không đúng kỹ thuật, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho răng và men răng sẽ bị mài mòn. Việc mài răng và bọc sứ phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa có kỹ năng và kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Quá trình mài răng và bọc sứ thường được tiến hành bằng các dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo an toàn. Do sự xâm lấn này có thể làm răng yếu đi, mài răng thường chỉ mài được tối đa 2mm mỗi vị trí.

Để giảm bớt đau nhức và không làm khách hàng lo lắng, trong quá trình, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ trước khi thực hiện mài. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, mài răng bọc sứ không gây nguy hiểm cho răng và sức khỏe. Sau khi hoàn thành, răng vẫn có thể thực hiện các chức năng như nhai, nói và cắn như bình thường.

Tuy nhiên, nếu quá trình mài răng thực hiện không đúng cách, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Răng có thể bị ê buốt nặng và răng thật bị tổn thương, dẫn đến hư hỏng hoặc thậm chí mất răng. Mức độ ê buốt sẽ khác nhau và thay đổi theo từng người. Trường hợp này, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng thuốc theo đơn để giảm tình trạng khó chịu này.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, mài răng bọc sứ không gây nguy hiểm cho răng và sức khỏe.
Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, mài răng bọc sứ không gây nguy hiểm cho răng và sức khỏe.

Không mài răng có bọc răng sứ được không?

Theo các bác sĩ, mài răng là bước không thể thiếu trong quá trình bọc răng sứ. Thực tế, kỹ thuật này là sử dụng một mão sứ mới để bọc lên lớp ngoài của răng bị tổn thương, nhằm phục hình lại răng.

Chỉ khi mài cùi răng với tỉ lệ phù hợp được tính toán trước, mới có đủ diện tích để gắn mão sứ mới vào răng, đảm bảo vừa vặn và không bị hở chân răng, tránh gây ra những biến chứng không mong muốn.

Tuy nhiên, trong trường hợp răng không bị tổn thương nhiều, chỉ có vấn đề về màu sắc hoặc hư mẻ nhỏ, vẫn có phương pháp bọc sứ hạn chế mài răng đến mức thấp nhất, bảo vệ răng thật tối đa. Đó là dán mặt sứ Veneer.

Veneer là một loại mặt dán sứ siêu mỏng, có độ dày chỉ từ 0.5 đến 0.6mm. Mặc dù không cần mài răng nhiều, phương pháp này vẫn giúp cải thiện các khuyết điểm và mang lại nụ cười đẹp cho răng không khác bọc răng sứ thông thường là mấy.

Mài răng là bước không thể thiếu trong quá trình bọc răng sứ.
Mài răng là bước không thể thiếu trong quá trình bọc răng sứ.

Mài răng bọc sứ lâu không?

Nhờ có thiết bị tiên tiến và kỹ thuật nâng cao nên thời gian mài răng bọc sứ khá nhanh. Thông thường, quy trình này diễn ra trong khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên thời gian cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng răng được thực hiện. Bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện cẩn thận, chính xác để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến chức năng của răng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay lo lắng nào, tốt nhất nên thảo luận với bác sĩ nha khoa để được giải đáp và an tâm hơn trong quá trình điều trị.

Quy trình mài răng bọc sứ diễn ra khá nhanh trong khoảng 15-20 phút
Quy trình mài răng diễn ra khá nhanh trong khoảng 15-20 phút

Trường hợp nào cần mài răng?

Quá trình mài răng có thể ảnh hưởng đến men răng, làm mất đi một phần men răng khiến răng yếu đi. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển trong công nghệ và kỹ thuật, các chất liệu bọc sứ hiện đại đã được thiết kế để có độ mài mòn ít hơn và bảo vệ tối đa răng thật

Các trường hợp phải mài răng bao gồm:

Mài răng khi thực hiện cầu răng sứ

Để phục hình răng hiệu quả khi mất răng, một trong những phương pháp phổ biến là cầu răng sứ. Trong quá trình này, người bệnh cần mài hai răng kế cạnh khoảng trống mất răng để tạo không gian cho mão sứ được lắp vào, từ đó cố định răng giả lên khung hàm.

Mài răng bọc sứ khi thực hiện cầu răng sứ để tạo không gian cho mão sứ được lắp vào
Mài răng bọc sứ khi thực hiện cầu răng sứ để tạo không gian cho mão sứ được lắp vào

Mài răng khi dán sứ veneer

Để đảm bảo miếng sứ Veneer mỏng nhẹ dính chặt lên bề mặt răng, người bệnh cần phải thực hiện quá trình mài răng trước khi thực hiện phương pháp dán sứ Veneer.

Bác sĩ sẽ tiến hành mài mặt trước của răng để tạo ra một bề mặt có độ nhám nhất định. Quá trình này giúp miếng sứ Veneer dễ dàng bám vào bề mặt răng và tạo nên sự khít chặt. Tuy nhiên, mức độ mài răng trong phương pháp này rất nhỏ và bác sĩ sẽ chỉ mài một phần nhỏ của răng để tạo điều kiện cho việc gắn mặt dán sứ.

Với độ mỏng nhẹ của miếng sứ Veneer, quá trình mài răng ít ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của răng. Điều này giúp bảo tồn răng thật tối đa và giảm thiểu tổn thương.

Bọc răng sứ

Mài răng được thực hiện trong trường hợp bọc răng sứ để chữa răng bị hô, vẩu, mẻ, răng có độ dài không đều và răng khểnh. Tuy nhiên, quá trình mài cùi răng là một thao tác gây xâm lấn vào răng thật và làm mất phần men răng bảo vệ bên ngoài.

Việc mài cùi răng có thể làm lộ phần ngà răng, gây đau và nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn nóng, lạnh. Do đó, khi răng bị vẩu hoặc có kích cỡ quá khổ, bác sĩ thường khuyên không nên mài quá mức hoặc chỉ mài một phần nhỏ để bảo vệ ngà răng và men răng tối đa.

Mài răng được thực hiện trong trường hợp bọc răng sứ để chữa răng bị hô, vẩu, mẻ, răng có độ dài không đều và răng khểnh.
Mài răng được thực hiện trong trường hợp bọc răng sứ để chữa răng bị hô, vẩu, mẻ, răng có độ dài không đều và răng khểnh.

Những lưu ý khi mài răng

Ngoài quan tâm đến tính thẩm mỹ, sức khỏe răng miệng vẫn đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo vừa có hàm răng đẹp và khỏe mạnh, bạn cần lưu ý một số thông tin sau trước khi quyết định.

  • Phương pháp mài răng bọc sứ có thể áp dụng để điều chỉnh thể răng nhưng không phải áp dụng cho tất cả trường hợp. Chẳng hạn như người bị hô răng, lệch khớp cắn quá mức không sử dụng được phương pháp này.
  • Những người có răng khểnh, răng mọc sai vị trí, chồng lên nhau, răng cửa bị hô cần xem xét kỹ vì sẽ rất khó khăn.
  • Răng quá yếu không đủ sức làm trụ cho mão sứ nên không thể thực hiện trồng răng sứ. Nếu làm rất dễ hỏng, nhanh bị rơi ra.
  • Mài răng là kỹ thuật phức tạp đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng tay nghề cao. Vì vậy hãy chọn một nha khoa uy tín để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính thẩm mỹ
  • Sau khi mài răng, cần có chế độ chăm sóc hợp lý, tham khảo và thực hiện nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Nên tái khám định kỳ 6 tháng một lần để bác sĩ nha khoa có thể theo dõi tình hình răng miệng của bạn. Nếu xảy ra vấn đề, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục kịp thời, tránh ngây nguy hiểm và khó điều trị về sau.

Qua bài viết trên có thể rút ra được mài răng bọc sứ là một kỹ thuật cần thiết trong quá trình chỉnh răng thẩm mỹ. Mặc dù việc mài răng có thể gây một số cảm giác khó chịu, nhưng nó thường không quá đau đớn. Nhờ các biện pháp giảm đau và thiết bị hỗ trợ hiện đại, nên bạn hãy yên tâm và giữ tinh thần thoải mái nhé!

TIN TỨC MỚI