sharkdental

Mão răng sứ bị vỡ có hàn răng được không? Tìm hiểu giải pháp khắc phục

Trong quá trình sử dụng, nhiều trường hợp không may gặp phải tình trạng răng sứ bị vỡ, mẻ. Điều này không chỉ làm mất thẩm mỹ và còn ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ như răng trở nên yếu đi, nhiễm trùng,… Vậy nếu răng sứ bị vỡ có hàn răng sứ bị vỡ có hàn răng được không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm giải pháp khắc phục hiệu quả nhé!

Khi răng sứ bị vỡ có hàn răng được không?

Trong trường hợp răng thật bị nứt nhẹ do tác động từ bên ngoài, bạn có thể áp dụng các biện pháp như hàn răng bằng vật liệu Composite hoặc Amalgam để khắc phục.

Tuy nhiên, nếu răng sứ bị mẻ vỡ, hàn trám răng không phải là biện pháp khắc phục phù hợp. Nguyên nhân là vật liệu nha khoa thường không thể kết dính răng sứ chắc chắn. Ngoài ra, răng sứ thường được chế tác từ chất liệu sứ nguyên khối, do đó không thể hàn thêm vật liệu sứ khác vào.

Để giải quyết vấn đề khi răng sứ bị vỡ, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng của bạn và tư vấn về các phương pháp phục hình răng phù hợp. Mục tiêu là đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình khắc phục tình trạng răng sứ vỡ.

Nếu chỉ bị nứt, mẻ nhẹ, bạn có thể áp dụng trám răng để phục hình lại
Nếu chỉ bị nứt, mẻ nhẹ, bạn có thể áp dụng trám răng để phục hình lại

Răng sứ bị mẻ thì phải làm sao?

Răng sứ được đánh giá cao về khả năng chịu lực, nhưng khi chịu tác động mạnh hoặc va đập từ bên ngoài, răng sứ có thể bị mẻ, nứt vỡ. Trường hợp này, phương pháp tối ưu để khắc phục là tháo chiếc răng sứ hỏng ra và thay thế bằng một chiếc răng sứ mới.

Việc thay răng sứ sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai như ban đầu. Tuy nhiên, trước khi quyết định phục hình răng sứ, bác sĩ phải kiểm tra kỹ lưỡng để xem liệu còn mảnh sứ đã vỡ nằm trong khoang miệng hay không.

Trong trường hợp răng sứ chỉ bị nứt nhẹ hoặc mẻ nhẹ, không gây ảnh hưởng đáng kể đến chức năng nhai cắn hay hiệu quả thẩm mỹ, bạn có thể tiếp tục sử dụng răng sứ đó. Một số người áp dụng phương pháp trám lại răng bằng vật liệu phù hợp, nhằm đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ toàn diện.

Khi răng sứ bị vỡ sẽ phải thay thế bằng mão sứ mới
Khi răng sứ bị vỡ sẽ phải thay thế bằng mão sứ mới

Trong quá trình sử dụng răng sứ, nếu có cảm giác tê buốt hay khó chịu, hãy đến nha khoa uy tín để kiểm tra. Ở đó, các bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra các phương pháp xử lý, khắc phục kịp thời, đảm bảo hiệu quả và an toàn tối ưu.

Bọc răng sứ bị vỡ, mẻ có được bảo hành không?

Răng sứ trong nha khoa thẩm mỹ được cấu tạo từ 2 thành phần chính: khung sườn bên trong làm bằng sứ nguyên khối và bên ngoài được phủ một lớp men sứ cao cấp, tạo hiệu quả thẩm mỹ và độ bền chắc cho toàn bộ hàm răng.

Trong trường hợp răng sứ bị vỡ do lỗi mão sứ hoặc kỹ thuật sai sót, hầu hết sẽ được bảo hành trong một khoảng thời gian được quy định trước. Thời gian bảo hành này có thể khác nhau tại các cơ sở nha khoa, và đã được thỏa thuận ban đầu với khách hàng.

Tuy nhiên, nếu răng sứ bị vỡ do chế độ chăm sóc sai cách, bị tác động từ bên ngoài, chính sách bảo hành sẽ không được áp dụng. Trường hợp này, khách hàng sẽ phải tự chi trả để sửa chữa răng sứ vỡ và tái phục hình răng mới theo chi phí được quy định tại nha khoa đó.

Nếu mão sứ bị lỗi hoặc kỹ thuật không chính xác, bạn có thể sử dụng gói bảo hành để bọc lại răng sứ miễn phí
Nếu mão sứ bị lỗi hoặc kỹ thuật không chính xác, bạn có thể sử dụng gói bảo hành để bọc lại răng sứ miễn phí

Cách phòng tránh răng sứ bị vỡ, mẻ hiệu quả

Răng sứ bị mẻ hoặc vỡ không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ mà còn gây tác hại cho sức khỏe của người dùng. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn cần chú ý đến những điều sau đây:

  • Hạn chế nhai những thức ăn quá cứng như xương, vỏ hải sản, quả óc chó,… Đây là nguyên nhân chính gây nứt vỡ hoặc mẻ răng sứ.
  • Nghiến răng là thói quen phổ biến, nhưng nó cũng là một nguyên nhân chính khiến răng sứ bị mòn và không bền. Vì vậy, để bảo vệ răng sứ, hãy cố gắng từ bỏ thói quen nghiến răng.
  • Vệ sinh răng sứ hàng ngày để kéo dài tuổi thọ. Bác sĩ khuyến nghị đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên để bảo vệ răng sứ một cách toàn diện.
  • Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để lựa chọn răng sứ tốt và phù hợp nhất. Răng sứ toàn sứ hoặc răng sứ Titan được đánh giá cao về khả năng chịu lực và độ bền. Do đó, bạn có thể xem xét sử dụng.
  • Lựa chọn một nha khoa chất lượng. Tại đó có bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, cùng với trang thiết bị hiện đại sẽ đảm bảo quá trình bọc răng sứ mang lại hiệu quả cao.
Quan tâm đến quá trình chăm sóc răng miệng để giữ răng sứ luôn khoẻ mạnh
Quan tâm đến quá trình chăm sóc răng miệng để giữ răng sứ luôn khoẻ mạnh

Ngoài những lưu ý trên, để tránh tình trạng mẻ răng sứ, hãy thường xuyên thăm khám và tái khám tại các cơ sở nha khoa uy tín. Ở đó, bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng định kỳ và đưa ra các phương pháp xử lý hiệu quả nếu phát hiện vấn đề bất thường trong miệng.

Nội dung bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về vấn đề răng sứ bị vỡ có hàn răng được không cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng rằng, bạn đã tìm được câu trả lời và có được biện pháp phòng ngừa tình trạng răng sứ bị mẻ, vỡ. Từ đó, đảm bảo có một hàm răng khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ.

TIN TỨC MỚI