sharkdental

Shark Dental giải đáp – Tại sao mất 1 răng làm 3 răng sứ?

Khi mất răng, bác sĩ thường khuyến nghị phương pháp trồng răng để khắc phục, nhằm đảm bảo về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho khách hàng. Trong trường hợp khách hàng áp dụng cầu răng sứ, dù chỉ mất 1 răng nhưng lại sử dụng tới 3 răng sứ. Vậy thì tại sao mất 1 răng làm 3 răng sứ? Câu trả lời sẽ được chuyên mục thông tin bọc răng sứ chia sẻ ở trong bài viết dưới đây.

Tác hại của việc mất răng

Mất răng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, thậm chí tác động xấu đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, nếu gặp tình trạng này, khách hàng nên nhanh chóng đến nha khoa để tìm được giải pháp phục hình phù hợp. Cụ thể một số tác hại mà mất răng có thể gây ra như:

 • Mất răng tại vị trí răng cửa và răng nanh có ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ của hàm răng, gây cảm giác tự ti, ngại giao tiếp.
 • Chức năng cắn xé và nghiền thức ăn của hàm răng bị suy giảm, làm cho quá trình ăn nhai trở nên khó khăn.
 • Chức năng nhai thức ăn bị suy giảm có thể gây tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa và dẫn đến các vấn đề về dạ dày và đường ruột.
 • Khoảng trống tại vị trí mất răng thường dễ bị kẹt thức ăn, nếu không làm sạch kỹ lưỡng, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu
 • Mất răng trong thời gian dài cũng có thể gây tiêu xương hàm, làm mất đi sự cân đối và đẹp tự nhiên của khuôn mặt.
Mất răng không được điều trị sẽ gây ra nhiều tác hại
Mất răng không được điều trị sẽ gây ra nhiều tác hại

Lý giải tại sao mất 1 răng làm 3 răng sứ?

Thực tế, mất 1 răng làm 3 răng sứ chính là kỹ thuật trồng cầu răng sứ. Vì khi mất răng, chân sẽ không còn để làm lực nâng đỡ cho mão sứ nên cần phải mượn lực 2 răng bên cạnh đảm nhận vai trò này, nhằm lấp khoảng trống ở vị trí răng mất trên cung hàm.

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định, được thực hiện nhanh chóng, bạn sẽ chỉ cần đến nha khoa 2 – 4 ngày là hoàn tất. Trong quá trình trồng răng bắc cầu, bác sĩ sẽ mài 2 răng thật kế cận chiếc răng mất để làm trụ nâng đỡ mão sứ. Sau đó, lấy dấu hàm để chế tác 3 mão sứ nối liền nhau, bao gồm 2 mão sứ hai bên cho 2 đầu trụ đã mài và 1 răng giả ở giữa.

Tương tự, số lượng mão sứ áp dụng trong phương pháp cầu răng sứ sẽ tăng lên phụ thuộc vào số lượng răng bị mất. Ví dụ, nếu mất 2 răng thì cần làm 4 răng, mất 3 cần sử dụng 5 răng. Tuy nhiên, trường hợp mất quá nhiều răng hoặc mất răng vị trí số 7 thì không thể áp dụng cầu răng sứ để khôi phục.

Mất 1 răng làm 3 răng sứ thực chất là phương pháp cầu răng sứ
Mất 1 răng làm 3 răng sứ thực chất là phương pháp cầu răng sứ

Ưu nhược điểm của kỹ thuật cầu răng sứ

Kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu giúp khách hàng khôi phục hàm răng đã mất một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này cũng tồn tại hạn chế. Cụ thể:

Ưu điểm:

 • Giúp khôi phục răng đã mất trên cung hàm, mang đến diện mạo mới, đẹp và tự tin hơn cho khách hàng.
 • Phương pháp không tốn nhiều thời gian, trong quá trình điều trị, bạn chỉ cần đến nha khoa 2 – 4 ngày là hoàn tất.
 • Tiết kiệm chi phí so với phương pháp trồng răng khác.
 • Chức năng ăn nhai được khôi phục khoảng 80%, đảm bảo khách hàng được ăn nhai thoải mái, không vướng mắc, cộm cấn.
 • Duy trì tuổi thọ, bảo vệ hàm răng luôn khỏe mạnh.
Cầu răng sứ khôi phục lại hàm răng trắng sáng, tự nhiên
Cầu răng sứ khôi phục lại hàm răng trắng sáng, tự nhiên

Nhược điểm:

 • Trong quá trình mài hai răng thật để làm trụ cho cầu răng sứ, có thể gây tổn thương và không thể khôi phục lại men răng ban đầu. Điều này tăng nguy cơ răng bị ê buốt, nhạy cảm và ảnh hưởng đến tủy răng.
 • Phương pháp này không phù hợp cho trường hợp mất nhiều răng cùng lúc. Việc mài mòn và tác động lên các răng kế cận có thể gây ra sự suy giảm của lực ăn nhai.
 • Mặc dù cầu răng sứ có thể phục hình chức năng của răng, nhưng nó không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, không mang hiệu quả toàn diện.
 • Thời gian sử dụng cầu răng sứ thường khá ngắn, chỉ từ 7-10 năm, ngay cả khi được chăm sóc kỹ lưỡng. Vì vậy khách hàng phải thay cầu răng sứ mới sau một thời gian sử dụng.
Hạn chế của cầu răng sứ là phải mài răng, không ngăn được tiêu xương hàm và tuổi thọ ngắn
Hạn chế của cầu răng sứ là phải mài răng, không ngăn được tiêu xương hàm và tuổi thọ ngắn

Mặc dù cầu răng sứ có thể phục hình chức năng của răng, nhưng phương pháp này vẫn có những hạn chế nhất định. Việc lựa chọn phương pháp phục hình răng thích hợp nên được xem xét kỹ lưỡng và tư vấn từ bác sĩ nha khoa để đảm bảo có được lựa chọn tốt nhất cho mỗi trường hợp.

Trồng Implant – Phương pháp tối ưu phục hình mất 1 răng

Ngoài cầu răng sứ, còn có phương pháp khác để phục phục hình răng đã mất là trồng răng Implant. Đây là phương pháp có thể khắc phục hầu hết các nhược điểm đã liệt kê trước đó về cầu răng sứ.

Trồng răng Implant bao gồm ba thành phần chính: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Với cấu trúc tương tự răng thật, trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất an toàn và không gây kích ứng.

Kỹ thuật cắm trụ Implant vào xương hàm đóng vai trò như một chân răng thực thụ. Mão răng sứ được gắn chắc chắn lên khớp nối Abutment có hình dáng, kích thước và màu sắc giống như răng thật.

Trồng răng Implant là phương pháp hiệu quả để khắc phục 1 răng mất
Trồng răng Implant là phương pháp hiệu quả để khắc phục 1 răng mất

Ngoài ra, trồng răng Implant được coi là kỹ thuật phục hình răng tiên tiến nhất trong nha khoa với những ưu điểm sau:

 • Không ảnh hưởng răng kế cận: Trồng răng Implant không ảnh hưởng đến những răng kế cận, giúp răng thật vẫn chắc khỏe.
 • Phục hình toàn diện: Trồng răng Implant có thể phục hình toàn bộ từ chân răng cho đến chức ăn nhai, điều này ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả.
 • Trụ Implant Titanium an toàn: Trụ Implant được chế tạo từ Titanium nguyên chất, chất liệu an toàn và không gây kích ứng và vật liệu này dễ tích hợp nhanh chóng với xương hàm.
 • Tuổi thọ cao: Tuổi thọ của răng Implant có thể kéo dài ít nhất 20 năm, thậm chí có thể kéo dài suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Nhờ công nghệ nha khoa ngày càng tiên tiến, kỹ thuật trồng răng Implant ngày càng nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn. Nếu như đáp ứng được điều kiện để áp dụng phương pháp này thì, trồng răng Implant là phương pháp ưu việt, mang lại kết quả phục hình toàn diện hơn.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp câu hỏi “Tại sao mất 1 răng làm 3 răng sứ?”. Nếu như khách hàng còn có câu hỏi nào hoặc cần tư vấn về lộ trình chăm sóc răng miệng hiệu quả, an toàn, vui lòng để lại thông tin để Shark Dental phản hồi một cách sớm nhất nhé.

>>> Các bài viết liên quan:

TIN TỨC MỚI