sharkdental

Mất răng lâu năm có trồng được không? Phương pháp nào hiệu quả nhất?

Nhiều người mất răng nhưng chưa có điều kiện để trồng răng ngay đã chủ quan không điều trị. Tuy nhiên, nếu để càng lâu sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Nhận thức được vấn đề đó, nhiều người đặt câu hỏi là mất răng lâu năm có trồng được không. Hãy cùng Shark Dental giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Mất răng gây ảnh hưởng gì với cuộc sống?

Chức năng của răng cửa là cắn xe thức ăn. Răng hàm (răng cối) đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn trước khi được đưa xuống dạ dày. Ngoài ra, răng hàm cũng có nhiệm vụ nâng đỡ và duy trì cấu trúc khuôn mặt. Với những vai trò quan trọng như vậy, khi mất răng sẽ ảnh hưởng đến:

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Một nụ cười đẹp sẽ tạo ra ấn tượng tích cực ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nếu chúng ta không thể tự tin với nụ cười của mình, có thể dẫn đến một cảm giác không thoải mái và ngại khi tiếp xúc với người khác.

Ngoài ra, mất răng không chỉ đơn thuần khiến nụ cười trở nên xấu đi, mà còn mang theo nhiều vấn đề liên quan đến cấu trúc khuôn mặt. Hậu quả của việc này có thể làm mặt bị lệch sang một bên, hoặc hai má trở nên chảy xệ và nhăn nheo, khiến ta trông già hơn so với tuổi thực. Điều này cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn mặt.

Mất răng khiến nụ cười trở nên xấu đi, đồng thời khuôn mặt cũng kém sắc, nhăn nheo
Mất răng khiến nụ cười trở nên xấu đi, đồng thời khuôn mặt cũng kém sắc, nhăn nheo

Tiêu xương hàm

Trường hợp mất đi răng hàm, lực nhai không còn tác động lên xương hàm. Khi không có lực nhai, xương hàm không còn nhận được kích thích cần thiết để duy trì sự phát triển và tái tạo. Dần dần, xương tại vị trí mất răng sẽ tiêu biến. Điều này có thể dẫn đến xương hàm trở nên yếu và không còn đủ sức mạnh để hỗ trợ các răng còn lại. Từ đó, ảnh hưởng cấu trúc khuôn mặt.

Các răng bị xô lệch

Khi mất đi các răng hàm, không còn sự cố định cho những răng xung quanh. Do đó, những răng kế cận sẽ có xu hướng di chuyển và nghiêng về phía khu vực trống răng. Điều này dẫn đến khớp cắn bị lệch. Hậu quả của việc này là khiến ăn uống trở nên rất khó khăn, và khớp thái dương hàm thường xuyên gặp đau nhức.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Quá trình ăn nhai, răng hàm có vai trò đảm nhận. Khi mất đi răng hàm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nhai và nghiền thức ăn. Việc mất răng gây ra hạn chế trong quá trình nghiền nhỏ thức ăn, làm cho hệ tiêu hoá phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa thức ăn. Kết quả là dễ hình thành các bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột.

Mất răng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa do quá trình nghiền nát thức ăn bị hạn chế
Mất răng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa do quá trình nghiền nát thức ăn bị hạn chế

Phát âm khó khăn

Răng hàm đóng vai trò như các chắn lọc âm thanh, giúp định hình và tạo ra âm thanh phù hợp. Khi mất răng, không còn sự hỗ trợ và tương tác chính xác giữa răng hàm và lưỡi. Điều này dẫn đến sự thay đổi về phát âm. Chẳng hạn như ảnh hưởng đến âm “th” và “s”. Từ đó, có thể gây ra những khó khăn khi giao tiếp.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Khi mất răng, nếu không duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách, vi khuẩn có thể tích tụ và hình thành mảng bám, gây ra một loạt vấn đề liên quan đến sức khỏe.. Các vấn đề này bao gồm bệnh nướu, viêm nhiễm, sâu răng, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Nếu mất răng hàm, việc ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn kém. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đường ruột và viêm túi mật.

Khả năng nhai bị hạn chế, hấp thụ kém ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện
Khả năng nhai bị hạn chế, hấp thụ kém ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện

Mất răng lâu năm có trồng được không?

Giải đáp cho câu hỏi “Mất răng lâu năm có trồng được không”. Bác sĩ cho biết vẫn có thể trồng được. Trường hợp mất răng lâu năm và có các biến chứng như suy giảm khả năng ăn nhai hoặc hàm răng bị xô lệch, nên điều trị sớm nhất có thể để tránh các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bạn nên đến một trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn về các giải pháp phù hợp.

Với sự tiến bộ của nha khoa hiện đại, việc trồng lại răng hoàn toàn có thể thực hiện thông qua phương pháp cấy ghép Implant, cầu răng và làm răng giả tháo lắp.

Tuy nhiên, do thời gian mất răng đã lâu, có thể xương hàm đã bị mất mát và hàm răng bị xô lệch nhiều. Do đó, quá trình điều trị có thể kéo dài và đòi hỏi phải kết hợp nhiều giải pháp như ghép xương và chỉnh nha để tạo điều kiện cho việc cấy ghép Implant và bọc sứ. Tùy thuộc vào tình trạng và biến chứng cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Mất răng lâu năng vẫn có thể trồng lại được
Mất răng lâu năng vẫn có thể trồng lại được

Trồng răng bị mất theo kỹ thuật nào? Kỹ thuật nào hiệu quả nhất?

Ngoài vấn đề thẩm mỹ thì mất răng còn ảnh hưởng đến nhiều đến sức khoẻ. Vì vậy, không nên chủ quan mà hãy trồng răng càng sớm càng tốt. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn một trong những phương pháp dưới đây để phục hình răng:

Cấy ghép Implant

Trồng răng Implant là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để thay thế một hoặc nhiều răng đã mất. Quá trình này bao gồm đặt các trụ implant bằng chất liệu titanium vào xương hàm, sau đó gắn cầu răng giả lên trụ implant.

Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm như tuổi thọ cao, khôi phục chức năng ăn nhai, đạt được hiệu quả mỹ quan cao và không ảnh hưởng đến các răng lân cận. Tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm và đòi hỏi chi phí cao.

Trồng răng Implant là phương pháp hiệu quả nhất để khôi phục răng đã mất
Trồng răng Implant là phương pháp hiệu quả nhất để khôi phục răng đã mất

Hàm giả tháo lắp

Mặc dù không phải là phương pháp tối ưu nhưng vẫn là lựa chọn của nhiều người. Phương pháp này bao gồm sử dụng hàm giả có thể tháo lắp để thay thế cho răng đã mất.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng vệ sinh, có thể tháo ra và  thay thế khi cần. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp có khả năng ăn nhai yếu, dễ bị rơi do không gắn chặt vào xương hàm và không giải quyết được vấn đề tiêu xương.

Làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ tạo sự ổn định cho răng khi được cố định bởi 2 trụ răng 2 bên. Ưu điểm của phương pháp này là khả năng ăn nhai tốt, tuổi thọ răng cao và mang lại tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cầu răng sứ có thể gây tiêu xương và khó vệ sinh răng miệng.

Cầu răng sứ được nhiều người lựa chọn do dùng được lâu bền, đáp ứng được tính thẩm mỹ
Cầu răng sứ được nhiều người lựa chọn do dùng được lâu bền, đáp ứng được tính thẩm mỹ

Do mất răng đã lâu không chỉ gây ra sự lệch khớp cắn nghiêm trọng, mà còn có tác động tiêu cực đến việc ăn uống và sức khỏe của khớp thái dương hàm. Tùy thuộc vào tình trạng và mong muốn của từng người, bác sĩ nha khoa sẽ cần khám tổng quát trước và tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

 Chi phí trồng răng cho răng mất bao nhiêu?

Chi phí trồng răng cho răng mất có thể khác nhau ở mỗi nha khoa. Mức giá sẽ cần tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí của răng mất, số lượng răng bị mất, tình trạng sức khỏe nướu miệng và xương hàm, vật liệu được sử dụng.

Về mặt chung, quá trình cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng có chi phí cao nhất nhưng đây cũng là phương pháp hiệu quả nhất. Tuỳ thuộc vào nhu cầu mỗi người để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Tại Shark Dental cung cấp mức giá hợp lý, hỗ trợ trả góp 0% lãi suất cùng nhiều ưu đãi khác. Dưới đây là bảng giá của Shark để bạn tham khảo:

Dịch vụ Giá
Trồng răng Implant24.000.000 – 48.000.000 VNĐ/trụ
Cầu răng sứ1.000.000 – 18.000.000 VNĐ/răng
Hàm tháo lắp800.000 – 2.000.000 VNĐ

Trên đây là thông tin giải đáp câu hỏi mất răng lâu năm có trồng được không?. Hy vọng sẽ giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của răng và sớm lên kế hoạch đến nha khoa để điều trị. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ tới đội ngũ bác sĩ của Shark Dental qua Website https://sharkdental.vn hoặc qua số hotline 1800 2069 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

TIN TỨC MỚI