sharkdental

Máy chụp Cone Beam CT có vai trò gì trong nha khoa?

Máy chụp Cone Beam CT là công nghệ nha khoa hiện đại được áp dụng phổ biến tại các phòng khám để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và điều trị chính xác những vấn đề răng miệng cho khách hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này qua bài viết sau đây.

Máy chụp Cone Beam CT là gì?

Máy chụp Cone Beam CT – Cone Beam Computed Tomography là máy chụp phim 3D X-quang hiện đại nhất hiện nay, chỉ cần quét 1 lần duy nhất đã có thể tạo ra hình ảnh 3 chiều của toàn bộ hàm răng, xương hàm, mô mềm và các dây thần kinh. Dựa vào hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng răng miệng tổng quát và lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho khách hàng.

Cone Beam CT là công nghệ chụp X-quang 3D hiện đại nhất hiện nay
Cone Beam CT là công nghệ chụp X-quang 3D hiện đại nhất hiện nay

Khi chụp hình răng, khách hàng sẽ nằm hoặc đứng tùy thuộc vào loại máy chụp X-quang. Máy chụp sẽ xoay 360 độ quang đầu và chụp mọi ngóc ngách trong hàm răng của khách hàng. Các hình ảnh với độ phân giải cao sẽ hợp thành 1 tấm ảnh 3D duy nhất.

So với phương pháp chụp X-quang truyền thống, máy chụp phim CT Cone Beam 3D có nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Thời gian chụp phim nhanh chóng, cho ra kết quả chính xác chỉ trong khoảng 1 phút.
  • Có thể lưu trữ ảnh phim lâu dài, giúp khách hàng theo dõi được tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.
  • Hình ảnh rõ nét với độ phân giải cao, hiển thị đầy đủ các góc nhìn khác nhau của hàm răng và cấu trúc xương hàm.
  • Sử dụng lượng tia bức xạ thấp hơn nhiều lần so với phương pháp chụp X-quang truyền thống, hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe khách hàng.
  • Hỗ trợ bác sĩ điều trị các vấn đề răng miệng dễ dàng hơn, hạn chế những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra.
Chụp phim CT Cone Beam hỗ trợ bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho khách hàng
Chụp phim CT Cone Beam hỗ trợ bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho khách hàng

Khi nào cần phải chụp Cone Beam CT?

Khách hàng cần phải chụp Cone Beam CT trong các trường hợp: Cấy ghép Implant, nhổ răng khôn, nhổ răng mọc ngầm, điều trị nội nha phức tạp, niềng răng chỉnh nha,…

Tuy nhiên, do dung lượng phim CT Cone Beam lớn nên đối với các trường hợp bệnh lý răng miệng bình thường, không quá phức tạp thì bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim Panorama để có thể dễ dàng lưu trữ hồ sơ bệnh án của khách hàng. Ngoài ra, với các trường hợp có thể kiểm tra lâm sàng sẽ không cần phải chụp phim CT Cone Beam 3D.

Vai trò của máy Cone Beam CT

Trong lĩnh vực nha khoa, máy chụp phim CT Cone Beam 3D giúp bác sĩ chẩn đoán cụ thể tình trạng răng miệng của khách hàng, từ đó xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Đối với  Niềng răng

Công nghệ chụp phim CT Cone Beam 3D hỗ trợ rất tốt trong kỹ thuật Niềng răng chỉnh nha. Nhờ thông tin trên hình ảnh, bác sĩ có thể đánh giá cấu trúc xương hàm, xác định vị trí răng cần tác động để giúp quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng, an toàn và đạt hiệu quả cao.

Máy CT Cone Beam 3D giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao
Máy CT Cone Beam 3D giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao

Đối với Tiểu phẫu răng khôn

Hình ảnh phim X-quang 3D CT Cone Beam sẽ cho bác sĩ thấy được sự tương quan giữa chân răng khôn và các dây thần kinh bên dưới, giúp định vị chính xác vị trí nhổ răng để tránh tác động tới dây thần kinh cũng như các chân răng xung quanh, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Đối với Cấy ghép Implant

Trong kỹ thuật Cấy ghép Implant, máy chụp phim Cone Beam CT cung cấp hình ảnh hỗ trợ bác sĩ đặt trụ Implant chính xác, đánh giá tình trạng xương hàm có cần phải tiến hành ghép xương hàm hay không và lựa chọn loại trụ Implant phù hợp với ổ xương.

Hơn nữa, phim X-quang 3D còn giúp bác sĩ hạn chế tình trạng cấy ghép trụ Implant bị rơi vào xoang hàm hoặc đề lên dây thần kinh, tránh tác động nguy hiểm tới sức khỏe của khách hàng.

Phim 3D CT Cone Beam giúp bác sĩ đặt trụ Implant đúng vị trí trên xương hàm
Phim 3D CT Cone Beam giúp bác sĩ đặt trụ Implant đúng vị trí trên xương hàm

Chụp Cone Beam CT có đảm bảo an toàn không?

Máy Cone Beam CT được các chuyên gia nha khoa đánh giá về độ an toàn cho khách hàng, không xâm lấn và không gây đau đớn.

Lượng tia phát ra khi chụp CT Cone Beam chỉ khoảng 27-166 mSv, nhỏ hơn nhiều lần so với lượng tia một người bị ảnh hưởng từ khí thải tự nhiên trong môi trường. Hơn nữa, liều bức xạ khi chụp cho thai nhi ở phụ nữ mang thai chỉ khoảng từ 0,09-7,79 mSv, thấp hơn nhiều so với lượng bức xạ mà thai nhi nhận được từ môi trường sống tự nhiên.

Ngoài ra, mỗi máy chụp CT Cone Beam có kích thước trường ảnh khác nhau, nên cho ra lượng tia bức xạ khác nhau. Bác sĩ sẽ luôn chỉ định chụp vùng ảnh nhỏ nhất, giảm thiểu lượng tia ảnh hưởng tới khách hàng. Do đó, khi chụp phim CT Cone Beam sẽ đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng gì cho khách hàng.

Chụp phim 3D CT Cone Beam đảm bảo an toàn cho sức khỏe khách hàng
Chụp phim 3D CT Cone Beam đảm bảo an toàn cho sức khỏe khách hàng

Lưu ý khi chụp Cone Beam CT

Để đảm bảo quá trình chụp phim CT Cone Beam 3D diễn ra an toàn và hiệu quả, khách hàng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Mặc đồ thoải mái, không quá dày hoặc bó sát.
  • Trước khi chụp phim, tháo các đồ vật bằng kim loại như: Trang sức, mắt kính, hàm giả tháo lắp,… để hạn chế bị nhiễu xạ trong quá trình chụp. Nếu có răng giả hay bất kỳ kim loại gì trong miệng, hãy báo cho bác sĩ.
  • Phụ nữ mang thai cần mặc áo chì bảo hộ khi chụp phim để bảo vệ cơ thể và thai nhi.
  • Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để có hình ảnh phim chính xác nhất.

Hiện nay, máy chụp phim Cone Beam CT được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở nha khoa uy tín trên toàn quốc. Trong đó, Nha khoa Shark là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu tại TP.HCM ứng dụng công nghệ CT Cone Beam vào trong các dịch vụ điều trị và thẩm mỹ răng miệng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn đến Nha khoa Shark để được trải nghiệm công nghệ hiện đại này.

TIN TỨC MỚI