sharkdental

Mini Implant là gì? Được sử dụng trong trường hợp nào?

Cấy ghép Implant là phương pháp sử dụng trụ Implant để thay thế chân răng đã bị mất, giúp khôi phục lại hình dáng và chức năng cho răng thật. Bên cạnh các loại trụ Implant truyền thống, còn có trụ Mini Implant. Đây là loại trụ được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp nhất định. Hãy cùng sharkdental.vn tìm hiểu cụ thể loại trụ này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về Mini Implant

Mini Implant là một loại implant có kích thước thu nhỏ, hình dạng giống như chiếc đinh vít và được làm từ kim loại Titanium. Loại trụ này được bác sĩ chỉ định cấy ghép trong trường hợp khách hàng không thể sử dụng các loại trụ Implant thông thường như: Mất răng lâu năm, tiêu xương hàm,…

Tương tự như các dòng trụ Implant truyền thống, loại trụ này cũng được cấu tạo gồm 3 bộ phận: Trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Trụ Implant Mini có kích thước nhỏ hơn, chiều dài dao động từ 8-12mm và đường kính khoảng 2-3 mm.

Trụ Implant Mini hình dạng như một chiếc ống vít, kích thước nhỏ và được làm từ Titanium
Trụ Implant Mini hình dạng như một chiếc ống vít, kích thước nhỏ và được làm từ Titanium

Mini Implant có gì khác so với Implant thông thường?

Trụ Mini Implant được các chuyên gia nha khoa đánh giá là khá giống so với trụ Implant thông thường, tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt như sau:

 • Kích thước: Mini Implant có kích thước nhỏ dao động từ 8-12mm và chỉ bằng ½ so với Implant thông thường.
 • Chi phí: Giá thành của trụ Implant Mini thấp hơn do có kích thước nhỏ và chi phí chế tạo ít hơn.
 • Thời gian lành thương: Với kích thước nhỏ, cấy ghép trụ Implant Mini sẽ đơn giản hơn và thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật sẽ nhanh chóng hơn.
 • Thời gian gắn răng giả: Sau khi gắn trụ Mini Implant, bạn không phải mất 1-3 tháng để chờ trụ tích hợp với xương hàm mà có thể tiến hành phục hình răng giả luôn.
 • Chức năng nhai cắn: Cấy ghép Mini Implant có khả năng chịu lực kém hơn Implant thông thường. Bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm quá dai hoặc quá cứng để tránh làm hỏng trụ.
 • Vị trí phục hình: Do khả năng chịu lực và độ bền không cao nên trụ Implant Mini thường được chỉ định phục hình răng cửa. Còn trụ Implant thông thường có thể phục hình được mọi vị trí trên hàm răng.
Trụ Implant Mini có kích thước nhỏ hơn so với trụ Implant truyền thống
Trụ Implant Mini có kích thước nhỏ hơn so với trụ Implant truyền thống

Cấy ghép Mini Implant có ưu nhược điểm gì?

Cấy ghép Mini Implant là phương pháp thay thế cho cấy ghép Implant thông thường, được áp dụng trong một số trường hợp nhất định. Phương pháp này có một số ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Quy trình cấy ghép đơn giản, tiết kiệm thời gian và không cảm thấy đau đớn khi bác sĩ gắn trụ vào xương hàm.
 • Thời gian lành thương nhanh chóng, ít gây tổn thương cho xương hàm. Đây là phương pháp hoàn toàn phù hợp cho người cao tuổi, có sức khỏe không tốt.
 • Chi phí cấy ghép Mini Implant rẻ hơn so với các loại trụ Implant khác.
 • Phù hợp với khách hàng có mật độ răng hàm thưa và không thể cấy Implant thông thường được.
 • Phục hình răng giả ngay khi cấy ghép trụ Implant Mini mà không phải đợi thời gian tích hợp xương với trụ.
 • Quy trình thực hiện đơn giản với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối.
Cấy ghép trụ Implant Mini nhanh chóng và hiệu quả phục hình cao
Cấy ghép trụ Implant Mini nhanh chóng và hiệu quả phục hình cao

Nhược điểm

 • Trụ Implant Mini có kích thước nhỏ nên khả năng chịu lực kém, khi ăn những thực phẩm quá dai hoặc quá cứng sẽ có thể gây hỏng trụ.
 • Do khả năng chịu lực kém nên chỉ cấy ghép Mini Implant ở vị trí răng cửa thay vì ở răng hàm như Implant thông thường.
 • Chỉ phù hợp cho các trường hợp làm hàm giả bán cố định.
 • Độ ổn định và tuổi thọ ngắn hơn so với trụ Implant thông thường.
Khả năng chịu lực và độ bền của Mini Implant không cao
Khả năng chịu lực và độ bền của Mini Implant không cao

Mini Implant được sử dụng trong trường hợp nào?

Mặc dù cấy ghép Mini Implant có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng phương pháp này được bác sĩ nha khoa khuyến khích sử dụng trong một số trường hợp nhất định như:

 • Dùng để phục hình những răng không nằm ở vị trí ăn nhai quan trọng hoặc ở vị trí có khe răng hẹp mà không thể cấy ghép loại trụ Implant thông thường. Phương pháp này vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao cho khách hàng.
 • Sử dụng trong quá trình chờ phục hình răng sứ để nâng đỡ hàm tạm.
 • Loại trụ này có thể khắc phục hiệu quả trường hợp mất răng trong thời gian dài, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương, khôi phục chức năng nhai cắn và tránh tình trạng sai lệch khớp cắn.
 • Trong trường hợp khách hàng không yêu cầu ghép xương trước khi cấy ghép Implant thì có thể lựa chọn sử dụng loại trụ Implant Mini.
 • Có thể sử dụng trong trường hợp khách hàng phục hình tháo lắp không thành công, hàm không bám chặt vào nướu, Mini Implant giúp cho hàm giả không bị rơi khi ăn nhai.
Mini Implant giúp hàm giả tháo lắp cố định chắc chắn hơn
Mini Implant giúp hàm giả tháo lắp cố định chắc chắn hơn

Khi đến nha khoa phục hình răng, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá cụ thể tình trạng răng miệng của khách hàng. Sau đó sẽ tư vấn giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Cấy ghép Mini Implant giá bao nhiêu?

Tại các địa chỉ nha khoa uy tín, chi phí cấy ghép Mini Implant dao động khoảng từ 5-15 triệu VNĐ/trụ (bao gồm cả mão răng sứ). Mức giá của trụ Mina Implant sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng trụ và mão răng sứ lựa chọn. Bạn hãy đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Khi cấy ghép trụ Implant Mini khách hàng nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, công khai và niêm yết bảng giá, thời gian bảo hành cụ thể của từng loại Implant để đảm bảo tối đa lợi ích của mình và hạn chế được các trường hợp không mong muốn xảy ra.

Kỹ thuật cấy ghép loại trụ Implant Mini hiện nay vẫn chưa được cung cấp rộng rãi tại các nha khoa. Do đó, bạn nên cân nhắc thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ kinh nghiệm trong việc cấy ghép Mini Implant để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đạt hiệu quả phục hình cao.

TIN TỨC MỚI