sharkdental

Mới niềng răng có đau không? Giảm đau khi niềng răng như nào?

Mới niềng răng có đau không là một lo ngại phổ biến, khiến nhiều người do dự và trì hoãn quyết định niềng răng của mình. Bài viết này sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc mới niềng răng có đau không, giúp bạn hiểu rõ về những giai đoạn đau khi niềng răng cũng như cách giảm đau hiệu quả.

Niềng răng là gì? Mới niềng răng có đau không?

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ, sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung, thun buộc hoặc khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng sai lệch về vị trí đúng trên cung hàm, tạo nên hàm răng cân đối và đều đẹp. Phương pháp này không yêu cầu xâm lấn, không ảnh hưởng đến xương hàm và mô lợi.

Mới niềng răng có đau không là lo ngại phổ biến của nhiều khách hàng khi có ý định niềng răng. Theo các chuyên gia, bạn sẽ có cảm giác đau nhức và ê buốt trong vài ngày đầu mới niềng răng.

Tuy nhiên, cảm giác này chỉ là tạm thời do răng chưa thích ứng với mắc cài và lực kéo. Dần dần, bạn sẽ thấy thoải mái hơn và quen với sự hiện diện của chúng. Ngoài ra, niềng răng ngày càng được cải tiến, nha sĩ có thể tính toán tỉ mỉ để giảm thiểu sự đau buốt nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của quá trình niềng răng.

Mới niềng răng có thể gây đau nhức trong vài ngày đầu, sau đó giảm đi và biến mất
Mới niềng răng có thể gây đau nhức trong vài ngày đầu, sau đó giảm đi và biến mất

Niềng răng đau nhất là giai đoạn nào?

Mỗi người có thể trải qua giai đoạn đau nhức khác nhau khi niềng răng và cảm giác đau nhất phụ thuộc vào cảm nhận cá nhân. Có người thấy đau khi nhổ răng trước khi niềng, trong khi người khác có thể cảm nhận đau mạnh khi mắc cài được siết chặt.

Do đó, không có một giai đoạn cụ thể nào được xác định là đau nhất cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số giai đoạn gây đau nhức, khó chịu khi niềng răng:

Giai đoạn tách kẽ

Đây có thể coi là giai đoạn gây đau nhức nhiều nhất trong quá trình niềng răng. Đây là bước chuẩn bị quan trọng trước khi mắc cài niềng răng, nhằm tạo điều kiện cho quá trình di chuyển của răng.

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ đặt các dây chun có độ dày khoảng 2mm vào giữa 2 răng để tạo kẽ hở, nhằm mở khoảng trống cho răng dịch chuyển dễ dàng hơn khi đeo niềng.

Dây chun sẽ được đặt trên răng khoảng 1 tuần để tạo khe thưa trống trước khi bác sĩ gắn khâu vào răng cối. Sau khi hoàn thành giai đoạn này, bạn có thể cảm nhận được răng bị chen chúc, khó chịu và đau nhức khi ăn nhai. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày, cảm giác này sẽ giảm dần và biến mất.

Giai đoạn tách kẽ răng được coi là đau nhất trong quá trình niềng răng
Giai đoạn tách kẽ răng được coi là đau nhất trong quá trình niềng răng

Giai đoạn nhổ răng

Nhổ răng thường khiến nhiều người cảm thấy lo lắng bị đau nhức. Hầu hết các trường hợp niềng răng đều đòi hỏi nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển thuận lợi về đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian và cảm giác đau khi nhổ răng sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí cụ thể của răng cần nhổ.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện quá trình nhổ, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê để giảm đau trong suốt quá trình nhổ răng. Sau khi nhổ, vị trí nhổ răng có thể trở nên sưng hoặc đau buốt trong khoảng từ 3 – 5 ngày.

Nếu bạn có hàm răng thưa và vòm hàm rộng, có thể không cần thiết phải nhổ răng mà vẫn có thể đạt được hiệu quả chỉnh nha mong muốn.

Đau nhức sau khi nhổ răng để chỉnh nha kéo dài từ 3 - 5 ngày
Đau nhức sau khi nhổ răng để chỉnh nha kéo dài từ 3 – 5 ngày

Giai đoạn gắn dây cung và mắc cài

Quá trình gắn dây cung vào mắc cài đòi hỏi bác sĩ phải tạo lực siết để đưa răng về vị trí mong muốn. Trong giai đoạn này, khi các bộ phận như má, môi, nướu và lưỡi chưa hoàn toàn thích ứng với các khí cụ chỉnh nha, đa số người dùng có thể trải qua cảm giác vướng víu, khó chịu và tê nhức khi nhai hoặc nói chuyện.

Mức độ đau trong giai đoạn này sẽ thay đổi phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và cơ địa của từng người.

Giai đoạn siết dây cung

Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra xem răng đã di chuyển đúng theo kế hoạch hay chưa trước khi tiến hành siết răng. Trong những ngày siết răng, bạn sẽ có thể cảm thấy đau nhức từ 2-3 ngày, sau đó tình trạng này sẽ dần giảm đi.

Nếu đau nhức kéo dài, bạn nên nhanh chóng thông báo với bác sĩ để họ điều chỉnh lại lực kéo phù hợp.

Trong 2 - 3 ngày khi siết dây cung, bạn có thể cảm thấy đau nhức và khó chịu
Trong 2 – 3 ngày khi siết dây cung, bạn có thể cảm thấy đau nhức và khó chịu

Trong quá trình niềng răng, khó có thể tránh khỏi cảm giác đau nhức, nhưng đa phần, tình trạng này là tạm thời và giảm đi theo thời gian. Tuy nhiên, có những giải pháp có thể áp dụng để giảm thiểu cảm giác đau nhức trong quá trình niềng răng.

Niềng răng không đau khi nào?

Để xác định niềng răng có đau không, cùng đến với một số trường hợp cụ thể sau:

Chọn mắc cài phù hợp

Mới niềng răng có đau không phụ thuộc lớn vào phương pháp niềng răng bạn lựa chọn.

Nếu chọn mắc cài phù hợp với tình trạng răng, bạn có thể trải qua quá trình chỉnh nha mà không bị đau đớn. Ngược lại, nếu chọn những loại mắc cài thường có dây chun buộc cố định trong mắc cài có thể tạo áp lực lớn lên răng và gây đau khi độ đàn hồi giảm sau một thời gian sử dụng.

Niềng răng Invisalign là lựa chọn tuyệt vời, không đòi hỏi sử dụng các khí cụ chỉnh nha phức tạp, mang lại hiệu quả cao và đặc biệt không gây đau đớn cho người sử dụng.

Lựa chọn mắc cài phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế đau nhức khi niềng răng
Lựa chọn mắc cài phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế đau nhức khi niềng răng

Răng và xương hàm khỏe mạnh

Nếu bạn có nền xương răng khỏe mạnh, áp lực khi niềng răng sẽ giảm đi đáng kể, hạn chế cảm giác đau nhức. Tuy nhiên, nếu nền xương răng của bạn yếu, có thể trải qua cảm giác đau nhức và khó chịu.

Niềng răng bởi bác sĩ có chuyên môn cao

Kỹ năng và tay nghề của bác sĩ là một trong những yếu tố quyết định mới niềng răng có đau không. Để giảm thiểu rủi ro liên quan đến tay nghề của bác sĩ, nên chọn những cơ sở nha khoa uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

Nếu muốn đảm bảo hơn, bạn có thể ưu tiên chọn các địa chỉ nha khoa chỉ chuyên sâu về lĩnh vực niềng răng.

Niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao có thể hạn chế đau đớn
Niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao có thể hạn chế đau đớn

Tips giảm đau khi niềng răng

Bên cạnh những hướng dẫn hạn chế cảm giác đau nhức nêu ở trên, sau khi niềng răng, nếu gặp phải tình trạng đau nhức, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để giảm đau hiệu quả:

Dùng túi chườm đá

Đối với những tình trạng đau hoặc sưng do quá trình nhổ răng, có thể sử dụng đá nhỏ, bọc vào một tấm khăn vải và nhẹ nhàng áp dụng lên khu vực sưng. Hơi lạnh từ đá sẽ gây tê tại vùng đau và giảm viêm hiệu quả.

Súc miệng nước muối

Khi mắc cài va chạm vào mô mềm, khiến bạn bị nhiệt và tạo ra vết loét, gây đau rát. Để giảm cảm giác đau và hỗ trợ quá trình lành thương, bạn có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý để sát khuẩn.

Súc miệng nước để sát khuẩn, giảm đau khi mắc cài chạm vào mô mềm
Súc miệng nước để sát khuẩn, giảm đau khi mắc cài chạm vào mô mềm

Massage nướu

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp massage nướu để giảm cơn đau. Rửa sạch tay và massage nhẹ nhàng lên vùng nướu, có thể giúp lưu thông báo tốt hơn và giảm viêm, tiêu sưng.

Ăn đồ ăn mềm

Trong những lúc cơn đau xuất hiện, răng miệng sẽ cực kỳ nhạy cảm, vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có tính chất dai hoặc cứng. Thay vào đó, chọn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá như trứng, cháo, sữa, phô mai,…

Sử dụng sáp chỉnh nha

Khi bị đau do dây cung, mắc cài đâm vào môi và má, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để giảm bớt khó chịu. Lấy một lượng nhỏ sáp, vo tròn rồi gắn lên vùng mắc cài. Đối với dây cung, bạn có thể gắn sáp lên đầu dây cung nhô ra để ngăn chúng đâm vào má.

Dùng sáp chỉnh nha gắn vào mắc cài hoặc dây cung để làm giảm đau
Dùng sáp chỉnh nha gắn vào mắc cài hoặc dây cung để làm giảm đau

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo rằng quá trình niềng răng được thực hiện chuyên nghiệp, hiệu quả và giảm thiểu khả năng gây đau nhức, khó chịu.

Nha Khoa Shark – Địa chỉ niềng răng an toàn, hạn chế đau nhức

Niềng răng ở đâu an toàn, chất lượng và hạn chế đau nhức? Nha Khoa Shark là địa chỉ niềng răng thẩm mỹ uy tín hàng đầu khu vực phía Nam. Tại đây, hội tụ đầy đủ những yếu tố quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực niềng răng, được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn.

Nha Khoa Shark - Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng và hạn chế đau đớn
Nha Khoa Shark – Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng và hạn chế đau đớn

Đội ngũ bác sĩ sở hữu kiến thức chuyên sâu, tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, điều trị và xử lý mọi tình huống trước, trong và sau quá trình niềng răng. Họ cam kết thực hiện chỉnh nha an toàn và hiệu quả cao, hạn chế đau đớn nhất có thể cho khách hàng.

Do đó, khi đến với Shark, bạn sẽ không còn phải lo ngại mới niềng răng có đau không nữa.

Nha Khoa Shark không chỉ có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp mà sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Tất cả các thiết bị đều được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia lớn tại Châu Âu, đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra an toàn và chất lượng.

Hàng trình niềng răng của khách hàng tại Nha Khoa Shark
Hàng trình niềng răng của khách hàng tại Nha Khoa Shark

Hơn nữa, nơi đây cam kết chịu trách nhiệm với 100% hiệu quả. Mọi thông tin cam kết giữa hai bên được thể hiện rõ ràng trong văn bản có hiệu lực, mang lại sự an tâm và bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp giải đáp chi tiết về thắc mắc mới niềng răng có đau không. Để hạn chế tình trạng đau nhức khi niềng răng, nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và sử dụng thiết bị máy móc hiện đại. Đồng thời, thực hiện một số biện pháp giảm đau sau khi chỉnh nha như chườm đá, massage nướu,… Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Website https://sharkdental.vn hoặc số Hotline 1800 2069.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

TIN TỨC MỚI