sharkdental

Niềng răng ăn cháo bao lâu thì được ăn uống bình thường?

.Khi mới niềng răng, lực siết của khí cụ sẽ gây khó chịu, đau đớn và việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nên ăn cháo cho đến khi khí cụ ổn định trên cung hàm. Vậy niềng răng ăn cháo bao lâu thì có thể ăn uống bình thường? Bác sĩ có giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lý do niềng răng cần phải ăn cháo

Phương pháp niềng răng được sử dụng để điều trị các vấn đề như răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, nhằm đem lại hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn. Quá trình này thường sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung hoặc máng niềng trong suốt. Mục đích tạo lực kéo để di chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Giai đoạn đầu của niềng răng có thể gây khó chịu và đau nhức răng, đặc biệt khi bạn chưa quen với các khí cụ được gắn cố định trên răng. Mức độ đau nhức răng có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng, phương pháp niềng răng và cơ địa của từng người.

Vì vậy, trong giai đoạn đầu niềng răng, bác sĩ thường khuyên ăn cháo để giảm đau nhức răng và giữ cho khí cụ ổn định trên răng, tránh việc mắc cài bị bung tuột.

Nên ăn cháo hoặc các món mềm, dễ nhai để không bị đau nhức răng
Nên ăn cháo hoặc các món mềm, dễ nhai để không bị đau nhức răng

Bác sĩ thường sẽ khuyến khích sử dụng máng niềng trong suốt để điều trị, vì phương pháp này giúp giảm cảm giác đau nhức răng và có thể dễ dàng tháo lắp. Điều này giúp bạn có thể ăn uống thoải mái hơn và không cần quá lo lắng về việc nên vệ sinh như thế nào.

Kể cả nếu niềng răng trong suốt vẫn cần phải ăn cháo trong giai đoạn đầu nhưng thời gian ăn cũng được rút ngắn đáng kể. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này để chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Niềng răng ăn cháo bao lâu thì được ăn uống bình thường?

Sau khi niềng răng, thời gian ăn cháo thường kéo dài tối đa trong 1 tuần để giảm cảm giác đau đớn và áp lực khi nhai. Đối với phương pháp niềng răng mắc cài, bạn cần quan tâm đến thời điểm siết răng định kỳ. Để đảm bảo răng di chuyển theo đúng phác đồ điều trị, lực siết răng có thể dẫn đến cảm giác đau đớn và khó chịu. Do đó, sau mỗi đợt siết định kỳ, bạn cần ăn cháo dài nhất là 3 ngày.

Niềng răng mắc cài thường sẽ ăn cháo 3 ngày đầu cho đến khi ổn định dần
Niềng răng mắc cài thường sẽ ăn cháo 3 ngày đầu cho đến khi ổn định dần

Sau khi mới niềng răng, bạn có thể lựa chọn một số loại cháo như cháo thịt bằm, cháo thịt bò, cháo gà hoặc các món ăn mềm, được nghiền nhỏ như súp, miến. Điều này giúp tránh ảnh hưởng và áp lực lên mắc cài trong quá trình nhai, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, tránh sử dụng thực phẩm quá dai và quá cứng để đảm bảo mắc cài được ổn định, không bị bung tuột. Đồng thời, cần chú ý ăn uống nhẹ nhàng, cung cấp đủ vitamin từ nước ép hoa quả và rau củ để bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Sau khoảng 1 – 2 tuần niềng răng, bạn có thể trở lại ăn uống và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, hãy tuân theo các lưu ý và hướng dẫn từ bác sĩ để giảm thiểu tác động và ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Duy trì chế độ ăn thức ăn mềm, xé nhỏ khoảng 1 - 2 tuần sau đó có thể ăn uống bình thường
Duy trì chế độ ăn thức ăn mềm, xé nhỏ khoảng 1 – 2 tuần sau đó có thể ăn uống bình thường

Bí quyết giúp giảm đau sau khi niềng răng

Việc quan tâm niềng răng bao lâu thì ăn cháo nhằm đảm bảo răng không bị đau nhức và tránh ảnh hưởng đến mắc cài. Ngoài việc chăm sóc dinh dưỡng sau khi niềng, còn có một số bí quyết giúp giảm đau hiệu quả như:

  • Sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và kháng khuẩn, giúp làm sạch và giảm vi khuẩn trong miệng.
  • Bôi sáp nha khoa lên các phần mắc cài răng với vị trí dây thép để giảm ma sát, giảm cảm giác đau rát và khó chịu khi cọ xát.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc giảm đau khi mới niềng răng để sử dụng nhằm mang lại cảm giác thoải mái nhất.
  • Tránh chơi thể thao và các tác động ngoại lực tác động lên răng để không gây tổn thương.
  • Uống đủ nước để cung cấp năng lượng cho cơ thể và hạn chế ăn nhai quá nhanh. Điều này cũng giúp tránh va chạm mắc cài với lợi, gây ra cảm giác khó chịu.
  • Cắt thức ăn thành những mảnh nhỏ để dễ dàng ăn uống và giảm lực nhai quá mạnh cho răng.

Trên đây là bài viết trả lời “Niềng răng ăn cháo bao lâu?”. Hy vọng với những thông tin hữu ích chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn thực đơn cung cấp dinh dưỡng phù hợp. Từ đó giúp răng nhanh chóng ổn định và giảm đau đớn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ ngay với Nha khoa Shark nếu như có bất kỳ câu hỏi liên quan nào cần giải đáp.

Bài viết liên quan

TIN TỨC MỚI