sharkdental

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển? Các giai đoạn dịch chuyển như thế nào?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn, cải thiện những khuyết điểm về răng lộn xộn, thiếu cân xứng, cấu trúc hô, vẩu. Vậy áp dụng niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển và có vị trí cân đối? Thời gian dịch chuyển của răng phụ thuộc vào nhiều những yếu tố khác nhau.

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển?

Để niềng răng hiệu quả, bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ như mắc cài,m dây cung, máng răng để tạo lực xiết lên răng, kéo và tác động răng về vị trí cân đối. Mỗi giai đoạn khi áp dụng phương pháp niềng sẽ có mức độ dịch chuyển khác nhau.

Thông thường, thời điểm niềng răng khi gắn mắc cài, đeo khí dụ diễn ra từ tháng đầu tiên. Sau 2- 6 tháng, răng sẽ bắt đầu có những dịch chuyển, những trường hợp răng lộn xộn, lệch lạc có thể nhận thấy những dấu hiệu cân đối dần dần.

Thông thường, thời gian hoàn tất quá trình niềng răng sẽ dao động từ 15 đến 24 tháng. Trường hợp những tình trạng răng có mức độ sai lệch quá lớn, thời gian áp dụng phương pháp niềng sẽ kéo dài hơn.

Niềng răng sau 2- 6 tháng răng sẽ bắt đầu dịch chuyển
Niềng răng sau 2- 6 tháng răng sẽ bắt đầu dịch chuyển

Những yếu tố tác động đến sự dịch chuyển của răng

Có rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến quá trình dịch chuyển của răng sau khi niềng. Theo đó, mỗi trường hợp thời gian niềng răng dao động dài ngắn khác nhau, chúng dựa theo những vấn đề như:

Độ tuổi niềng răng

Theo các nghiên cứu, trẻ em khi niềng răng sẽ có mức độ dịch chuyển và hiệu quả nhanh hơn so với người lớn. khi bắt đầu giai đoạn trưởng thành, răng phát triển hoàn thiện và có độ cứng nhất định nên việc dịch chuyển sẽ không còn hiệu quả và nhanh chóng như các bé.

Sức khỏe răng trước khi niềng

Nếu tình trạng răng trước khi niềng có nhiều những bệnh lý về viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng…Khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám và điều trị dứt điểm mới có thể áp dụng kỹ thuật niềng. Thời gian sẽ kéo dài hơn thông thường.

Mức độ sai lệch của răng

Nếu răng khi niềng có mức độ sai lệch lớn, tình trạng răng lộn xộn, hô/móm cần cải thiện khớp cắn. Chắc chắc thời gian niềng răng kéo dài hơn so với những trường hợp thông thường.

Tình trạng răng trước khi niềng cũng quyết định đến mức độ dịch chuyển
Tình trạng răng trước khi niềng cũng quyết định đến mức độ dịch chuyển

Phương pháp niềng

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng trong suốt. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm riêng để lựa chọn. Và phương pháp niềng sẽ quyết định lớn đến hiệu quả chỉnh nha. Thông thường niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả tốt hơn soi với niềng trong suốt và sứ.

Tay nghề bác sĩ

Bác sĩ sẽ là người thăm khám, xem xét, đưa ra phác đồ niềng răng phù hợp cho từng người. Nếu bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm chuyên môn vững vàng sẽ giúp cho quá trình niềng răng chính xác, dịch chuyển nhanh và đúng răng về vị trí cân đối. Từ đó kết quả niềng được rút ngắn thời gian hơn.

Tay nghề bác sĩ quyết định lớn đến hiệu quả niềng răng
Tay nghề bác sĩ quyết định lớn đến hiệu quả niềng răng

Chế độ dinh dưỡng, ăn uống

Bên cạnh những yếu tố trên, việc ăn uống như thế nào cũng sẽ khiến cho thời gian niềng nhanh hay chậm. Nếu sau khi niềng răng thường xuyên sử dụng các thức ăn cứng và dai sẽ gây ảnh hưởng đến mắc cài và lệch lạc dây cung, từ đó mất hiệu quả khi niềng.

Cách chăm sóc, vệ sinh

Nếu như bạn chăm sóc răng miệng kỹ, tuân thủ đúng những hướng dẫn hàng ngày, không gây tác động và ảnh hưởng đến mắc cài. Quá trình niềng răng được diễn ra suôn sẻ, chắc chắn thời gian niềng được rút ngắn.

Cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng cũng có những tác động đến răng
Cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng cũng có những tác động đến răng

Những dấu hiệu nhận biết răng dịch chuyển khi niềng

Trong quá trình niềng răng, chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi và quan sát được quá trình dịch chuyển của răng. Nếu răng dịch chuyển nhanh cũng là yếu tố để giúp hoàn tất sớm lộ trình thực hiện.

Một số những dấu hiệu có thể dễ dàng nhận thấy như:

  • Các khoảng trống của răng bắt đầu xuất hiện, răng có dấu hiệu dịch chuyển
  • Cảm giác đau nhức răng sau khi đeo niềng, tình trạng đau nhức này thể hiện các răng đang được kéo về vị trí cân đối
  • Các khí cụ niềng răng có dấu hiệu rộng hơn trước đó thì có nghĩa là răng đang được sắp xếp và có sự cân đối trở lại.

Tất cả những dấu hiệu dịch chuyển của răng sẽ thay đổi dần dần và không hề rõ ràng, nếu chú ý quan sát bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi này theo tuần, đợt với quá trình siết răng.

Các giai đoạn răng dịch chuyển khi niềng

Nếu bạn quan tâm nhiều đến vấn đề niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển thì có thể cân đối và tham khảo những giai đoạn dịch chuyển răng cụ thể:

 Giai đoạn đầu: 2- 6 tháng

Đây được đánh giá là giai đoạn tương đối khó khăn đối với những ai niềng răng. Lúc này bạn sẽ nhận thấy rõ mắc cài và dây cung có những lực tác động lên răng mỗi ngày. Với trường hợp răng khấp khểnh, những lúc này bạn có thể nhìn thấy răng được di chuyển rõ nét.

Với những trường hợp răng có dấu hiệu dịch chuyển bất thường hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn cần đến ngay địa chỉ nha khoa để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Các giai đoạn dịch chuyển của răng khi thực hiện niềng
Các giai đoạn dịch chuyển của răng khi thực hiện niềng

Giai đoạn giữa: 3-6 tháng

Đây là khoảng thời gian răng có những dịch chuyển chậm hơn giai đoạn đầu. Cung hàm sẽ dần dần được sắp xếp sao cho cân đối. Những trường hợp răng hô, móm sẽ nhận thấy rõ sự cải thiện ở cung hàm.

Theo đó, bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra, xem xét mức độ dịch chuyển cũng như răng đi có đúng hướng hay không. Nếu như tốc độ di chuyển đúng hướng thì vẫn giữ nguyên còn không sẽ có những thay đổi để cải thiện.

Giai đoạn tiếp: 6- 9 tháng

Những giai đoạn đầu răng sẽ có sự dịch chuyển nhiều. Do đó, thời điểm 6 – 9 tháng, răng hầy như đã hoàn thiện và cân đối, các khớp cắn cơ bản cũng đã dịch chuyển về đúng như những vị trí như mong muốn. Nhờ đó cung hàm cũng cố định, hài hòa hơn.

Giai đoạn kết

Trong giai đoạn cuối, răng đã tương đối ổn. Bạn sẽ được bác sĩ thăm khám tuy nhiên vẫn duy trì đeo niềng để răng được cố định và có sự chắc chắn. Kết thúc quá trình niềng bạn sẽ được đeo hàm duy trì từ 6 tháng để đảm bảo sự ổn định và cân đối cho răng.

Muốn có kết quả niềng răng nhanh chóng, cần lựa chọn những địa chỉ uy tín
Muốn có kết quả niềng răng nhanh chóng, cần lựa chọn những địa chỉ uy tín

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển đã được chia sẻ cụ thể trong bài viết. Quá trình dịch chuyển răng theo từng giai đoạn, bác sĩ chuyên khoa sẽ theo sát quá trình niềng để có sự điều chỉnh và cân đối nhất có thể. Để niềng răng an toàn và có được kết quả như mong muốn, bạn cần lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, áp dụng công nghệ niềng cho phù hợp. Hiện nay, hệ thống nha khoa Shark là địa chỉ uy tín và chất lượng cung cấp đa dạng các phương pháp chỉnh nha. Trong đó niềng răng tại Nha khoa Shark dental được nhiều bác sĩ chuyên khoa tư vấn, áp dụng kỹ thuật an toàn và có hiệu quả chỉnh nha như mong muốn.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

TIN TỨC MỚI