sharkdental

Niềng răng có mewing được không? Hướng dẫn mewing đúng cách

Tập mewing giúp khuôn mặt trở nên hài hoà, giảm thiểu được tình trạng hóp má và hóp thái dương. Tuy nhiên, niềng răng có mewing được không là câu hỏi được nhiều người băn khoăn. Vì nếu kết hợp 2 phương pháp này được thì quá trình cải thiện sẽ mang lại hiệu quả tối ưu. Để có câu trả lời chính nhất cho vấn đề này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mewing là gì?

Mewing là một bài tập được giới thiệu bởi John Mew, vị bác sĩ nha khoa nổi tiếng với nhiều nghiên cứu về phát triển hàm. Theo lý thuyết của mewing, việc điều chỉnh tư thế của lưỡi và hàm trong suốt thời gian dài có thể giúp thay đổi hình dạng khuôn mặt và cải thiện sự phát triển của hàm. Khi thực hiện mewing đúng cách, gương mặt trở nên có chiều sâu, mũi trông cao và thon gọn hơn.

Có 2 phương pháp mewing được áp dụng đó là Soft Mewing và Hard Mewing. Trong đó, Hard Mewing hiệu quả hơn nhưng cần có sự hướng dẫn từ chuyên gia. Bởi khi tập sai cách sẽ gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe.

Mewing là phương pháp tập trung vào tư thế đặt lưỡi, giúp mũi cao. mặt thon gọn và hài hoà hơn
Mewing là phương pháp tập trung vào tư thế đặt lưỡi, giúp mũi cao. mặt thon gọn và hài hoà hơn

Niềng răng có mewing được không?

Nhiều người thắc mắc niềng răng có mewing được không, câu trả lời là có. Các chuyên gia chuyên cho biết trong quá trình niềng răng, việc tập mewing vẫn có thể được thực hiện. Đối với những ai bị tình trạng hóp má, hóp thái dương trong quá trình niềng, bài tập này sẽ giúp cải thiện hiệu quả.

Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng, mắc cài trên răng có thể ngăn chặn sự mở rộng của vòm miệng. Do đó, việc tập mewing khi niềng răng có thể mất thời gian hơn để đạt được kết quả. Ngoài ra, tập mewing không đúng cách có thể tạo ra lực ép mạnh, ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và sức khỏe của răng miệng.

Vì vậy, trước khi quyết định tập mewing nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ có kiến thức chuyên môn về quá trình niềng răng và có thể đưa ra lời khuyên phù hợp dựa trên tình trạng cụ thể.

Có thể kết hợp niềng răng với mewing nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện
Có thể kết hợp niềng răng với mewing nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện

Trường hợp nào có thể mewing kết hợp trong lúc niềng?

Như vậy, niềng răng vẫn có thể tập mewing được. Bạn có thể kết hợp mewing khi niềng răng bằng mắc cài hoặc niềng Invisalign trong suốt. Tuy mỗi trường hợp sẽ có cách tập riêng.

Đang niềng răng mắc cài

Niềng răng bằng hệ thống mắc cài, dây cung thì quá trình tập mewing sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể thực hiện mewing một cách bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng khí cụ nong hàm, thì không nên tập mewing trong thời gian này. Lý do là vì việc đưa lưỡi lên vòm miệng có thể gây trầy xước và đau.

Ngoài ra, trong trường hợp niềng răng bằng hệ thống mắc cài kim loại mặt trong, tập mewing sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi mắc cài được gắn vào mặt trong của răng nên khi đưa lưỡi vào vùng này có thể gây đau và trầy xước.

Niềng mắc cài mặt trong không nên tập mewing nếu không sẽ bị trầy xước lưỡi và ảnh hưởng đến khí cụ niềng
Niềng mắc cài mặt trong không nên tập mewing nếu không sẽ bị trầy xước lưỡi và ảnh hưởng đến khí cụ niềng

Đang niềng răng trong suốt

Nếu bạn đang sử dụng bộ khay niềng trong suốt Invisalign để điều chỉnh răng, việc tập mewing sẽ không bị cản trở. Với loại niềng răng này, vì có bề mặt nhẵn mịn nên khi áp lưỡi vào vòm miệng không bị chướng ngại và trầy xước. Do đó, bạn có thể thực hiện mewing một cách tự nhiên và thoải mái.

Hướng dẫn mewing đúng cách cho người niềng răng

Mewing là phương pháp cải thiện dáng mặt hiệu quả. Tuy nhiên, nếu tập sai cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đau cơ hàm và đau lưỡi. Vì vậy, trước khi bắt đầu tập, hãy tìm hiểu kỹ và làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tư thế đặt lưỡi

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng đầu của bạn được giữ thẳng, đặt toàn bộ lưỡi lên vùng họng mà không chạm vào răng. Một mẹo để đảm bảo lưỡi đặt đúng tư thế là mở miệng và phát âm chữ “N”, sau đó giữ lưỡi ở vị trí đó. Trong những ngày đầu tiên, bạn có thể cảm thấy mỏi, nhưng hãy kiên nhẫn và tiếp tục để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Tư thế đặt lưỡi rất quan trọng, quyết định đến kết quả của quá trình tập
Tư thế đặt lưỡi rất quan trọng, quyết định đến kết quả của quá trình tập

Bước 2: Thao tác theo nhịp

Sau khi đặt lưỡi đúng vị trí, bạn có thể nuốt theo nhịp đếm.

  • Nhịp 1 là khi bạn nhẹ nhàng đóng miệng và đặt lưỡi ở vùng họng mà không đẩy răng.
  • Nhịp 2 là khi bạn thụt lưỡi về phía sau.
  • Nhịp 3 là khi bạn nuốt nước bọt.

Hãy liên tục thực hiện các bước này cho đến khi trở thành một phản xạ tự nhiên. Tập luyện hàng ngày trong ít nhất 20-30 phút.

Một số lỗi sai thường gặp khi mewing cho người niềng răng

Trong quá trình tập luyện, nhiều người vẫn mắc phải những lỗi sai và điều đó khiến quá trình mewing không hiệu quả, thậm chí gây biến chứng. Cụ thể, một số lỗi bạn cần tránh là:

Đặt sai tư thế lưỡi

Lỗi dễ mắc phải khi mới bắt đầu tập lưỡi ewing là đặt lưỡi không đúng vị trí. Để đạt hiệu quả tốt, cần đặt toàn bộ lưỡi lên hàm trên, không chỉ mỗi đầu lưỡi hay cuống lưỡi. Nếu đặt lưỡi sai cách sẽ không tạo áp lực lên hàm và không kích thích xương hàm dịch chuyển. Để đạt được hiệu quả, trong quá trình tập hãy đảm bảo toàn bộ lưỡi được đặt lên hàm trên một cách chính xác.

Cách đặt lưỡi chính xác là đặt toàn bộ lưỡi (từ gốc lưỡi đến đầu lưỡi) lên hàm trên
Cách đặt lưỡi chính xác là đặt toàn bộ lưỡi (từ gốc lưỡi đến đầu lưỡi) lên hàm trên

Áp lực quá mạnh lên 2 hàm răng

Bài tập cơ chức năng tập trung vào việc định hình và đặt lưỡi đúng vị trí. Phương pháp này tập trung vào lưỡi, để lưỡi tác động lên vòm miệng phía trên, từ đó cải thiện cấu trúc khuôn mặt. Tuy nhiên, khi tập, cần sử dụng lực vừa phải để xương hàm thay đổi từ từ.

Trong quá trình tập, hãy chỉ khép nhẹ hai hàm răng lại với nhau. Tránh sử dụng quá nhiều lực lên răng, nghiến răng vì điều này có thể dẫn đến mòn răng và gây rối loạn khớp cắn. Việc duy trì ở mức lực phù hợp giúp đảm bảo an toàn và tránh những tác động tiêu cực không mong muốn khi tập mewing.

Thở bằng miệng

Thở qua miệng có thể gây biến đổi cấu trúc khuôn mặt, khiến khuôn mặt không cân xứng. Khi thở qua miệng, môi trên có xu hướng bị kéo cao lên và hàm dưới thường ở tư thế mở liên tục. Kết quả là khuôn mặt có thể trở nên dài hơn, hô  và tổng thể không cân đối.

Nếu trong quá trình tập mewing, bạn vẫn gặp các triệu chứng như vậy và không thể khắc phục, có thể là bạn đang tập sai cách và cần thay đổi tư thế tập. Hãy  tập trung vào việc thở bằng mũi và khép môi chặt.

Thở bằng miệng không phải là thao tác đúng khi tập mewing
Thở bằng miệng không phải là thao tác đúng khi tập mewing

Dù cho việc kết hợp niềng răng và mewing có thể giúp nhiều người cải thiện ngoại hình, song điều quan trọng là mỗi người có cấu trúc răng và hàm khác nhau. Một số người có thể đạt được kết quả tốt hơn bằng cách kết hợp cả hai phương pháp. Trong khi đối với người khác, lại không hiệu quả và ảnh hưởng đến phương pháp còn lại.

Shark dental khẳng định lại câu trả lời cuối cùng cho “Niềng răng có mewing được không?” vẫn là có. Nhưng trước khi kết hợp niềng răng với mewing cần tham khảo chuyên gia hoặc bác sĩ nha khoa. Chỉ có họ mới có kiến thức và kỹ năng để đánh giá xem liệu việc kết hợp này có phù hợp với tình trạng răng và hàm của bạn hay không.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

TIN TỨC MỚI