sharkdental

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì? Có đau không?

Trong các phương pháp niềng răng, việc sử dụng mắc cài tự buộc đang trở thành sự lựa chọn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về niềng răng mắc cài tự buộc là gì? Niềng răng mắc cài tự động có đau không?

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài tự buộc, hay còn được gọi là mắc cài tự động, là một phương pháp niềng răng sử dụng các công cụ dây cung và cài mắc gắn trên răng. Quá trình này nhằm áp dụng lực lên răng để chúng di chuyển đến vị trí mong muốn trên cung hàm.

Điểm độc đáo của mắc cài tự buộc nằm ở cấu trúc của các nắp trượt tự động. Chúng giống như các cửa sổ thông minh, có thể mở đóng dễ dàng, giữ chặt dây cung và giúp nó trượt tự do trong rãnh mắc cài. Điều này thay thế cho thun buộc trong mắc cài truyền thống, giảm nguy cơ bung tuột dây thun, giảm ma sát, không làm người đeo khó chịu.

Sự ổn định của mắc cài và dây cung trong niềng răng tự động đảm bảo lực kéo đều, giúp răng di chuyển theo hướng mong muốn. Điều này mang lại hiệu quả cao và giảm thời gian điều trị so với mắc cài truyền thống.

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm
Niềng răng mắc cài tự buộc là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm

Phân loại các loại mắc cài tự buộc

Liệu bạn có tò mò niềng răng mắc cài tự buộc là gì mà lại được ưa chuộng tới vậy không? Tất cả nhờ vào 2 loại mắc cài tự buộc sau: Mắc cài sứ tự buộc và mắc cài kim loại tự buộc. Mặc dù chúng có cùng cấu trúc và chức năng, nhưng hai loại niềng răng này có nhiều khác biệt.

Mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài kim loại tự buộc sử dụng các mắc cài làm từ thép không gỉ hoặc hợp kim titan. Cụ thể, mắc cài kim loại tự buộc có các cánh hoặc lớp khóa tích hợp sẵn, giúp dây cung tự đeo vào đúng vị trí trên mắc cài mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ. Điều này có thể mang lại một số lợi ích sau:

 • Giảm áp lực và ma sát giữa mắc cài và dây cài, giúp giảm cảm giác đau nhức và khó chịu cho người đeo.
 • Không cần tới nha sĩ chỉnh sửa mắc cài thường xuyên.
 • Mắc cài tự buộc thường dễ dàng làm vệ sinh hơn so với mắc cài truyền thống vì không bị kẹt thức ăn và vi khuẩn.

Mắc cài sứ tự buộc

Khác với mắc cài kim loại tự buộc, mắc cài sứ tự buộc sử dụng các mắc cài làm từ chất liệu sứ. Mắc cài sứ được gắn trực tiếp lên mặt trước hoặc bên trong của răng, tùy thuộc vào kế hoạch điều trị của bác sĩ nha khoa. Mắc cài này được thiết kế để tự động buộc và giữ chặt dây cung, tạo ra lực căng nhằm di chuyển răng về vị trí mong muốn.

Mắc cài sứ tự buộc được làm từ vật liệu sứ (ceramic) màu sắc gần giống với màu của răng nên sẽ ít nổi bật và khó nhận ra hơn so với mắc cài kim loại truyền thống.

Tuy vậy, mắc cài sứ tự buộc vẫn đảm bảo được bộ bền tương tự như mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài tự buộc có 2 loại mắc cài là sứ và kim loại
Niềng răng mắc cài tự buộc có 2 loại mắc cài là sứ và kim loại

Nên lựa chọn loại niềng răng mắc cài tự buộc nào?

Sau khi đã hiểu rõ niềng răng mắc cài tự buộc là gì, chúng ta cùng đi so sánh ưu nhược điểm của cả hai loại mắc cài tự buộc để có lựa chọn phù hợp nhất.

Mắc cài sứ tự buộc:

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ vượt trội: Chất liệu sứ có màu sắc trùng với màu răng, thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ cao. Điều này giúp người đeo tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.
 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Hệ thống nắp trượt tự động đảm bảo lực kéo liên tục và ổn định, giảm thời gian điều trị và tăng hiệu suất chỉnh nha. Phương pháp này hiệu quả trong việc điều trị răng hô, móm, thưa, lệch lạc,…
 • Giảm đau nhức khi đeo: Mắc cài sứ tự buộc có thiết kế tinh tế, bo tròn các cạnh giúp giảm cảm giác đau và chảy máu nướu, làm cho quá trình chỉnh nha an toàn và thoải mái hơn.
 • An toàn cho cơ thể: Chất liệu sứ và hợp kim vô cơ lành mạnh, không gây kích ứng và an toàn cho cơ thể.
 • Giảm rủi ro bung mắc cài: Cải tiến kỹ thuật sản xuất giúp mắc cài sứ trở nên cứng chắc và bền bỉ hơn, giảm nguy cơ vỡ, sút mắc cài.

Nhược Điểm:

 • So với mắc cài kim loại tự động, mắc cài sứ có chi phí cao hơn.
 • Do độ dày lớn hơn so với mắc cài kim loại tự động nên người đeo mắc cài sứ tự động có thể cảm thấy cộm và khó chịu trong giai đoạn đầu. Có thể giảm khả năng này bằng cách sử dụng sáp nha khoa.
Mắc cài sứ tự buộc
Mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài kim loại tự buộc:

Ưu điểm:

 • Quá trình lắp đặt nhanh chóng: Mắc cài kim loại tự buộc có cơ chế trượt tự động giúp quá trình lắp đặt và điều chỉnh nha diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Mắc cài kim loại tự buộc giúp giảm lực ma sát, giúp giảm đau nhức và khó chịu.
 • Dễ dàng vệ sinh răng miệng: Mắc cài kim loại tự buộc giảm rủi ro mắc các bệnh về răng miệng và tạo điều kiện vệ sinh dễ dàng.
 • Rút ngắn thời gian chỉnh nha: Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc có thể giảm thời gian điều trị từ 4-6 tháng, tùy thuộc vào tình trạng răng.

Nhược điểm:

 • Mắc cài kim loại tự buộc có thể gây cảm giác cộm, vướng, và khó chịu khi nói chuyện.
 • Mắc cài kim loại tự buộc vẫn lộ trên răng, giảm tính thẩm mỹ và sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày.
 • Mắc cài kim loại tự buộc vẫn cao hơn mắc cài kim loại thông thường.
Mắc cài kim loại tự buộc giúp quy trình chỉnh nha nhanh chóng hơn
Mắc cài kim loại tự buộc giúp quy trình chỉnh nha nhanh chóng hơn

Niềng răng mắc cài tự buộc có đắt không?

Ngoài câu hỏi niềng răng mắc cài tự buộc là gì thì niềng răng mắc cài tự buộc có đắt không cũng là vấn đề được đông đảo người dùng quan tâm. Hiện tại, chi phí cho quá trình niềng răng với mắc cài tự buộc dao động từ 45.000.000 đến 65.000.000 đồng.

Tuy nhiên, giá cụ thể có thể biến động tùy thuộc vào: Mức độ phức tạp của răng, loại mắc cài, chất lượng dịch vụ, kỹ năng của bác sĩ, và trang thiết bị hỗ trợ,…

Niềng răng mắc cài tự buộc có giá từ 45.000.000-65.000.000 đồng
Niềng răng mắc cài tự buộc có giá từ 45.000.000-65.000.000 đồng

Niềng răng mắc cài tự buộc có gây đau nhức không?

Trong số các phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài, niềng răng mắc cài tự buộc được coi là giải pháp thông minh giúp giảm đau nhức và khó chịu. Cảm giác ê buốt thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn khi mới bắt đầu đeo niềng răng, không gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày và nhanh chóng giảm đi.

Niềng răng mắc cài tự buộc giúp người dùng giảm cảm giác đau nhức và khó chịu
Niềng răng mắc cài tự buộc giúp người dùng giảm cảm giác đau nhức và khó chịu

Địa chỉ niềng răng mắc cài tự buộc chất lượng

Niềng răng mắc cài tự buộc cần được thực hiện tại nha khoa niềng răng uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Nha khoa Shark là một trong những cơ sở nha khoa hàng đầu, đáp ứng các tiêu chí quan trọng để đảm bảo quá trình niềng răng chính xác, mang lại kết quả cao.

Nha khoa Shark cung cấp dịch vụ niềng răng mắc cài tự buộc hiệu quả cao, chi phí hợp lý
Nha khoa Shark cung cấp dịch vụ niềng răng mắc cài tự buộc hiệu quả cao, chi phí hợp lý

Nha khoa Shark liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách tiếp thu và áp dụng các công nghệ y khoa tiên tiến trên thế giới. Tiêu biểu như:

 • Máy chụp CT CONE BEAM.
 • Đèn chiếu sáng chuẩn Đức.
 • Công nghệ máy soi mô phỏng hiện đại.
 • Công nghệ đèn chiếu ánh sáng xanh bằng ống hút.
 • Máy bàn để tay cho trẻ nhỏ.
 • Ghế điều trị chuẩn châu Âu.

Điều này nhằm mục đích hỗ trợ quá trình điều trị nha khoa an toàn và chính xác hơn cho bệnh nhân.

Những bác sĩ tại hệ thống nha khoa Shark đều được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lâu dài trong lĩnh vực niềng răng thẩm mỹ. Điều này đảm bảo rằng mọi yêu cầu chỉnh nha của khách hàng sẽ được đáp ứng một cách tối ưu nhất.

Hơn nữa, Nha khoa Shark tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Đồng nghĩa với việc chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng tại nha khoa Shark luôn được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu. Đảm bảo thái độ tận tình, chu đáo, nhẹ nhàng, kỹ lưỡng trong mọi khâu (tư vấn, điều trị, hậu phẫu,…).

Đặc biệt, Nha khoa Shark cam kết cung cấp cho khách hàng các liệu trình và bảng giá chỉnh nha chi tiết, rõ ràng và hoàn toàn minh bạch trước khi tiến hành chỉnh nha.

Nha khoa Shark sở hữu hệ thống máy móc, thiết bị niềng răng tiên tiến bậc nhất thế giới
Nha khoa Shark sở hữu hệ thống máy móc, thiết bị niềng răng tiên tiến bậc nhất thế giới

Những lưu ý cần thiết khi niềng răng mắc cài tự buộc

Trong quá trình chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc, chế độ ăn uống và chăm sóc đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả niềng răng. Dưới đây là một số lời khuyên từ các bác sĩ nha khoa mà bạn không nên bỏ qua:

 • Khi ăn uống, hãy cắt thức ăn thành những miếng nhỏ để giảm áp lực nhai lên răng. Điều này không chỉ giảm tác động lên mắc cài mà còn ngăn chặn tình trạng bung mắc cài gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
 • Tránh sử dụng răng để cắn thức ăn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi răng vẫn đang chưa ổn định. Cắn xé mạnh theo nhiều hướng có thể làm răng bị lệch và kéo dài thời gian điều trị.
 • Ăn uống chậm rãi để giảm áp lực lên niêm mạc miệng. Ăn chậm cũng giúp hàm răng không hoạt động quá mức, giảm nguy cơ bung mắc cài và đồng thời giảm khả năng mắc các vấn đề về đường tiêu hóa.
 • Uống đủ nước để giữ cho miệng không bị khô và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, hạn chế uống nước đá lạnh và tránh nhai đá để tránh ảnh hưởng đến khung răng và làm tăng cảm giác nhạy cảm, ê buốt của răng.
Niềng răng mắc cài tự buộc nên ăn chậm, uống đủ nước
Niềng răng mắc cài tự buộc nên ăn chậm, uống đủ nước

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào xoay quanh câu hỏi niềng răng mắc cài tự buộc là gì và những thông tin liên quan, bạn vui lòng liên hệ sharkdental.vn để được tư vấn miễn phí bởi đội ngũ y bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm chỉnh nha thành công cho hàng ngàn người Việt.

>>> Các bài viết liên quan:

TIN TỨC MỚI