sharkdental

Bác sĩ giải đáp: Niềng răng mất bao lâu thì hoàn thiện?

Niềng răng giúp bạn có một hàm răng đều đặn, cải thiện vấn đề răng mọc lệch. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc niềng răng mất bao lâu và những yếu tố đến thời gian hoàn tất để có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

Niềng răng nhanh nhất sẽ mất bao lâu?

Niềng răng sẽ mất từ 12 đến 36 tháng để hoàn tất. Tuy nhiên, thời gian niềng răng mất bao lâu còn tùy thuộc độ tuổi bắt đầu thực hiện niềng răng. Cụ thể là:

Trẻ em

Trẻ em sẽ mất từ 6-24 tháng để hoàn thiện việc niềng răng hoàn chỉnh.

 • Giai đoạn từ 8-10 tuổi (niềng răng mất từ 6-12 tháng): Đây là khi trẻ mọc răng răng vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ giúp chỉnh sửa vị trí các răng sữa lệch và tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ. Giai đoạn này thuận lợi để niềng răng vì xương hàm đang hình thành, việc điều chỉnh răng đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Giai đoạn dậy thì từ 10-12 tuổi (niềng răng mất từ 6-24 tháng tháng): Khi trẻ bắt đầu dậy thì, xương hàm phát triển mạnh mẽ. Mặc dù vậy, hệ xương răng và cơ nhai vẫn có thể thay đổi. Niềng răng ở giai đoạn này vẫn hiệu quả, nhưng mất thêm thời gian.
Trẻ em sẽ mất từ 6-24 tháng để hoàn thiện việc niềng răng
Trẻ em sẽ mất từ 6-24 tháng để hoàn thiện việc niềng răng

Người lớn

Với người lớn, việc niềng răng thường mất thời gian hơn do răng và xương hàm đã phát triển ổn định. Niềng răng ở người lớn ở mức độ trung bình sẽ mất từ 18 đến 24 tháng để hoàn thành. Trong những trường hợp phức tạp như hô móm, khấp khểnh nhiều,… thời gian có thể kéo dài lên đến 3 hoặc thậm chí 4 năm.

Người lớn sẽ mất từ 18-24 tháng để hoàn thiện việc niềng răng

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng mất bao lâu

Trên thực tế, thời gian niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian niềng răng:

Độ tuổi

Độ tuổi “vàng” để niềng răng thường nằm trong khoảng 15-25 tuổi. Niềng răng muộn có thể làm việc di chuyển răng trở nên khó khăn và đòi hỏi thời gian niềng răng lâu hơn. Niềng răng sớm giúp rút ngắn thời gian và giảm tổn thương, đồng thời giảm đau nhức cho người niềng răng.

Tình trạng răng

Tình trạng phức tạp hoặc đơn giản của răng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian niềng răng. Nếu như niềng răng thông thường sẽ diễn ra trong khoảng từ 1.5-2 năm thì đối với trường hợp răng lệch nặng sẽ đòi hỏi thời gian niềng lâu hơn.

Tay nghề bác sĩ

Thời gian niềng răng cũng phụ thuộc vào kỹ năng của nha sĩ. Nha sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng răng. Trình độ chuyên môn cao giúp nha sĩ áp dụng các kỹ thuật đặc biệt để tăng tốc di chuyển răng, lập kế hoạch điều trị chính xác, giảm thời gian chết và rút ngắn quá trình niềng răng.

Hệ mắc cài

Mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển liên tục và trơn tru hơn, mắc cài kim loại cũng tăng tốc độ di chuyển răng so với mắc cài sứ. Hiện nay, phương pháp chỉnh nha thường sử dụng đa dạng mắc cài, mỗi loại mắc cài mang lại thời gian niềng răng khác nhau.

Máy móc thực hiện

Hệ thống máy móc, thiết bị được bác sĩ nha khoa sử dụng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả và thời gian chỉnh nha. Máy móc hiện đại, vô trùng, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế có khả năng rút ngắn thời gian niềng răng, hạn chế tối đa rủi ro nha khoa trong quá trình niềng răng và ngược lại.

Thói quen chăm sóc và ăn uống sau khi chỉnh nha

Trong thời gian niềng răng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, cách ăn uống và chăm sóc răng miệng sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Ăn thức ăn cứng và dai có thể tác động lên răng, làm tăng tình trạng lệch khớp cắn.

Độ tuổi, tình trạng răng, tay nghề bác sĩ,... có vai trò quyết định thời gian niềng răng
Độ tuổi, tình trạng răng, tay nghề bác sĩ,… có vai trò quyết định thời gian niềng răng

Niềng răng lâu nhất sẽ mất bao nhiêu năm?

Niềng răng mất bao lâu có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong một số trường hợp tình trạng sức khỏe răng phức tạp và nặng nề, quá trình niềng răng có thể kéo dài lên đến 3 năm hoặc thậm chí 4 năm.

Ví dụ, nếu bạn niềng răng khi đã lớn tuổi (qua 30-40 tuổi) có thể mất tới 3 năm. Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, nếu bạn bị bung mắc cài nhiều lần hoặc đeo niềng ít thời gian trong ngày, thời gian và hiệu quả niềng răng cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Quá trình niềng răng có thể kéo dài tới 4 năm
Quá trình niềng răng có thể kéo dài tới 4 năm

Mách bạn cách rút ngắn tối đa thời gian niềng răng?

Dưới đây là 9 mẹo giúp rút ngắn thời gian niềng răng mà bạn có thể tham khảo:

 • Chọn đúng phương pháp niềng răng: Trước khi niềng răng, hãy xác định chính xác tình trạng răng của bạn để chọn phương pháp niềng phù hợp.
 • Niềng răng càng sớm càng tốt: Nên niềng răng ngay sau khi phát hiện tình trạng răng có vấn đề. Tốt nhất là niềng răng ngay từ độ tuổi trẻ em.
 • Chế độ ăn uống hợp lý: Hạn chế ăn thức ăn cứng và dai, nên dùng những thực phẩm mềm để hỗ trợ quá trình niềng răng và giảm bung sút mắc cài.
 • Vệ sinh sạch răng miệng: Bảo đảm vệ sinh răng miệng để tránh tình trạng sâu răng và viêm nha chu, giúp niềng răng diễn ra thuận lợi hơn.
 • Tái khám nha khoa đúng lịch hẹn: Tuân thủ lịch hẹn tái khám để đảm bảo mắc cài được siết đều đặn, giúp niềng răng hiệu quả và không kéo dài thời gian điều trị.
 • Loại bỏ thói quen xấu: Hãy từ bỏ các thói quen xấu như đẩy lưỡi, cắn đồ cứng, hay ăn đá lạnh, vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.
 • Sử dụng các loại khí cụ hỗ trợ (nếu cần): Bác sĩ có thể sử dụng các khí cụ như đeo nong hàm, bác vít để hỗ trợ quá trình niềng, đặc biệt là đối với các trường hợp răng hô, hàm nhỏ.
 • Lựa chọn nha khoa uy tín: Tìm hiểu kỹ về nha khoa trước khi niềng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của quá trình điều trị.
 • Giữ tâm trạng thoải mái: Trong quá trình niềng răng, giữ tâm trạng thoải mái để tránh stress và tác động xấu đến quá trình điều trị.
Cần giữ tâm trạng thoải mái để rút ngắn thời gian niềng răng
Cần giữ tâm trạng thoải mái để rút ngắn thời gian niềng răng

Địa chỉ niềng răng an toàn, nhanh chóng và hiệu quả

Niềng răng là giải pháp cải thiện nụ cười hoàn hảo nhờ sở hữu hàm răng cân đối, hài hòa. Nhưng nếu thực hiện niềng răng tại các cơ sở nha khoa thiếu uy tín có thể dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”.

Nha khoa Shark – Đơn vị tiên phong trong việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới sẽ đã đang và sẽ trở thành địa chỉ niềng răng uy tín nhờ hàng loạt thế mạnh nổi trội:

 • Rút ngắn được thời gian niềng răng tới mức tối đa

Cho những ai đang còn phân vân niềng răng mất bao lâu thì tháo được, Nha khoa Shark sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa đeo niềng răng nhờ 3 ưu thế:

 • Hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, nhập khẩu chính ngạch từ Đức.
 • Tuân thủ quy trình niềng răng chuẩn chỉ thị của Bộ Y tế nên đảm bảo an toàn tối đa.
 • Đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng chăm sóc hậu phẫu đều được đào tạo bài bản, chính quy và có kinh nghiệm dày dặn trong kỹ thuật niềng răng.
Nha khoa Shark giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian niềng răng
Nha khoa Shark giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian niềng răng
 • Hạn chế tối đa rủi ro trong và sau quá trình niềng răng

Rủi ro trong và biến chứng sau quá trình niềng răng sẽ được hạn chế hoàn hảo nhờ khâu vô trùng được thực hiện nghiêm ngặt theo khuyến nghị chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo diệt 100% vi khuẩn, virus gây hại trong quá trình niềng răng.

 • Cơ sở vật chất hiện đại

Nha khoa Shark sở hữu cơ sở vật chất sạch đẹp, sang trọng, đẳng cấp giúp mang tới cho khách hàng trải nghiệm thư giãn, hài lòng ngay từ lần đầu tiên đến thăm khám.

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, hiểu tâm lý khách hàng

Mặt khác, đội ngũ y bác sĩ tại đây cũng được đào tạo chuyên sâu về thủ thuật trấn an tâm lý người bệnh, nắm bắt được toàn bộ tiến trình thay đổi cảm xúc, trải nghiệm cảm giác của khách hàng để có hướng điều tiết phù hợp.

100% khách hàng đến với Nha khoa Shark đều có trải nghiệm hài lòng
100% khách hàng đến với Nha khoa Shark đều có trải nghiệm hài lòng
 • Chi phí niềng răng hợp lý, không phát sinh

Đến với Nha khoa Shark, chi phí niềng răng luôn được đặt ở mức phù hợp nhất, được công bố minh bạch trước khi thực hiện niềng răng và đảm bảo không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào.

Hy vọng những chia sẻ trên về thắc mắc niềng răng mất bao lâu đã giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này. Nếu còn gì thắc mắc về chi phí, phương pháp và tiến độ niềng răng vui lòng liên hệ Shark Dental để được tư vấn miễn phí.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

TIN TỨC MỚI