sharkdental

Niềng răng mặt lưỡi là gì? Chi phí niềng răng bao nhiêu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến, khắc phục hiệu quả tình trạng răng như hô, móm, lệch,… Tuy nhiên, có nhiều người khá e ngại về tính thẩm mỹ của niềng răng. Để khắc phục điều này, phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi đã được ra đời. Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu thêm về phương pháp này.

Niềng răng mặt lưỡi là gì?

Niềng răng mặt lưỡi hay còn gọi là niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và khí cụ nha khoa để tạo lực siết, nhằm đưa răng dịch chuyển về vị trí đúng mong muốn trên cung hàm. Tuy nhiên, khác với niềng răng truyền thống, niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi sẽ được gắn bộ khí cụ vào phía bên trong của hàm răng.

Niềng răng mặt lưỡi là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ chỉnh nha gắn vào mặt trong của răng
Niềng răng mặt lưỡi là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ chỉnh nha gắn vào mặt trong của răng

Ưu nhược điểm niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi

Cũng giống như các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mắc cài mặt lưỡi có những ưu nhược điểm nhất định, cụ thể:

Ưu điểm

Phương pháp niềng răng bằng mặt lưỡi có các ưu điểm nổi bật sau:

 • Hiệu quả chỉnh nha tốt: Phương pháp này mang lại hiệu quả chỉnh nha cao không kém gì niềng răng mặt ngoài, có thể khắc phục hiệu quả hầu hết những khuyết điểm của răng như móm, hô, lệch,…
 • Tính thẩm mỹ cao: Việc giấu đi hệ thống mắc cài vào bên trong sẽ tăng tính thẩm mỹ, người khác khó để nhận ra là bạn đang niềng răng, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp.
 • Không ảnh hưởng bề mặt răng: Có một số trường hợp sau khi niềng răng, bề mặt răng gặp phải các tình trạng như sâu đốm, thủy khoáng, ố vàng,…. Tuy nhiên, khi niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi, toàn bộ bề mặt răng sẽ không bị ảnh hưởng, được giữ nguyên vẹn.
 • Hạn chế tổn thương má, môi: Niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi sẽ hạn chế những va chạm làm tổn thương vùng má, môi khi vận động hoặc tham gia hoạt động thể thao so với niềng răng mặt ngoài.
Niềng răng mặt trong giúp hạn chế va chạm làm tổn thương vùng má, môi
Niềng răng mặt trong giúp hạn chế va chạm làm tổn thương vùng má, môi

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi có một số nhược điểm sau:

 • Vướng víu, khó chịu: Do phần lưỡi thường tiếp xúc với mắc cài nên có thể tạo cảm giác khó chịu, vướng víu. Ngoài ra, tình trạng này có thể ảnh hưởng tới phát âm của bạn.
 • Dễ tổn thương lưỡi: Tuy không gây ảnh hưởng đến vùng má và môi, nhưng niềng răng mặt trong dễ gây tổn thương phần lưỡi. Do đó, khi ăn uống hay nói chuyện cần chú ý hơn.
 • Chi phí cao: Đây là kỹ thuật chỉnh nha khó thực hiện, đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải giỏi, do đó chi phí sẽ cao hơn so với niềng răng thông thường.
 • Khó vệ sinh: Niềng răng mắc cài lưỡi khi vệ sinh và làm sạch thường sẽ khó khăn, các góc nhỏ khiến bàn chải đánh răng khó có thể làm sạch được.
Vệ sinh và làm sạch răng miệng khi niềng răng mặt trong khá khó khăn
Vệ sinh và làm sạch răng miệng khi niềng răng mặt trong khá khó khăn

Ai nên niềng răng mặt lưỡi?

Phương pháp niềng răng mặt lưỡi có thể khắc phục những khuyết điểm của răng, phù hợp cho các đối tượng sau:

 • Là lựa chọn hoàn hảo cho những ai tự ti về ngoại hình của mình. Việc giấu kín hệ thống khí cụ chỉnh nha sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ, mang lại cảm giác yên tâm hơn trong khi giao tiếp.
 • Thích hợp cho người có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt, đảm bảo yêu cầu mô, nướu phải khỏe mạnh thì mới có thể giữ được chắc chắn mắc cài bên trong.
 • Trẻ em trong giai đoạn thì 7 – 13 tuổi, khi đang thay răng sữa có thể niềng răng mặt lưỡi để điều chỉnh hàm răng và khớp cắn từ sớm.
 • Những người có mong muốn khắc phục các khuyết điểm răng miệng như hô, lệch, móm,…

">>

Bài viết liên quan

TIN TỨC MỚI