sharkdental

Niềng răng ốc nông rộng là gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu?

Niềng răng ốc nông rộng là phương pháp hỗ trợ quá trình chỉnh nha, đặc biệt dùng trong trường hợp khách hàng có cung hàm hẹp, sai khớp cắn,… Trẻ từ 6 – 13 tuổi là giai đoạn lý tưởng để niềng răng nhưng xương hàm chưa đủ rộng. Vì vậy, hầu hết quá trình niềng của trẻ sẽ cần kết hợp đeo loại khí cụ này. Bài viết dưới đây sẽ phổ biến về niềng ốc nông rộng để bạn hiểu rõ hơn nhé!

Niềng răng ốc nông rộng là gì?

Niềng răng ốc nông rộng hay niềng nong hàm là một biện pháp được áp dụng khi khách hàng có hàm răng quá hẹp hoặc không cân đối. Phương pháp này sử dụng bộ dụng cụ đặc biệt gồm miếng nhựa acrylic và chốt khóa có khả năng mở rộng. Bộ dụng cụ này giúp nới rộng phần cung hàm, tạo sự ổn định cho khung niềng, đồng thời cải thiện cả về mặt chức năng và thẩm mỹ.

Tốc độ mở rộng của ốc nông rộng là khoảng 0,6 – 1mm mỗi tuần. Trong quá trình sử dụng, bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh dụng cụ, xoay vặn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Niềng răng nong hàm sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào từng trường hợp, phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Vì vậy, để xác định chính xác liệu có cần áp dụng niềng ốc nông rộng hay không, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn.

Niềng ốc nông rộng là khí cụ giúp nới rộng cung hàm, hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả
Niềng ốc nông rộng là khí cụ giúp nới rộng cung hàm, hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả

Những ai nên niềng răng ốc nông rộng?

Phương pháp nong hàm khi niềng răng có thể được áp dụng trong một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Cung hàm hẹp: Niềng răng ốc nong rộng giúp mở rộng cung hàm bằng cách sử dụng dụng cụ nha khoa đặc biệt. Điều này giúp răng được phân bố đều và tạo ra một không gian rộng hơn, đồng thời giảm thiểu việc phải nhổ răng trước khi niềng.
 • Cung hàm bị lệch hoặc méo mó: Nếu bạn có vấn đề về răng hô, răng móm hoặc răng mọc chen chúc lên nhau từ khi sinh ra, niềng răng ốc nong rộng là một phương pháp tối ưu để khắc phục.
Niềng ốc nông rộng áp dụng trong trường hợp khách hàng có cung hàm hẹp muốn cải thiện dáng răng
Niềng ốc nông rộng áp dụng trong trường hợp khách hàng có cung hàm hẹp muốn cải thiện dáng răng

Ưu điểm nổi bật của phương pháp niềng ốc nông rộng

Niềng ốc nông rộng mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giúp kích thước 2 hàm trở nên hài hoà

Phương pháp niềng nong hàm có thể giúp cân bằng hàm trên và hàm dưới, làm cho 2 hàm trở nên cân đối hơn về kích thước và hình dạng.

 • Tạo không gian đủ cho răng dịch chuyển.

Bằng cách mở rộng cung hàm, phương pháp này tạo diện tích đủ để răng phát triển và di chuyển vào vị trí đúng. Từ đó, giúp tránh các vấn đề như răng mọc lệch, răng chen chúc hoặc lộn xộn do không đủ không gian trên cung hàm.

 • Hiệu quả thẩm mỹ

Niềng răng bằng ốc nông rộng mang lại hiệu quả thẩm mỹ vượt trội. Nhờ việc điều chỉnh cung hàm và răng, khách hàng sớm có một nụ cười hài hòa, cân đối và thu hút hơn.

 • Cải thiện hệ hô hấp

Khi cung hàm quá hẹp, quá trình thở bằng mũi trở nên khó khăn khiến bạn bắt buộc phải thở bằng miệng. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn và bụi bẩn dễ xâm nhập vào hệ hô hấp, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Nhưng nhờ niềng răng ốc nông rộng, diện tích xương hàm được nới rộng, cải thiện khả năng hô hấp, việc thở bằng mũi trở nên dễ dàng.

Niềng ốc nông rộng có công dụng cải thiện hệ hô hấp
Niềng ốc nông rộng có công dụng cải thiện hệ hô hấp

Niềng ốc nông rộng có đau không?

Quá trình niềng răng bằng ốc nông rộng có thể gây đau nhức trong giai đoạn ban đầu. Trong những ngày đầu đeo ốc nông, bạn sẽ cảm thấy đau, khó chịu và gặp khó khăn khi phát âm một chút.

Tuy nhiên, cơn đau này chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 tuần. Khi cung hàm của bạn đã thích nghi với ốc nông, bạn sẽ có thể sinh hoạt thoải mái, không còn cảm thấy khó chịu.

Lưu ý:

 • Những ngày đầu, nếu quá đau nhức, bạn có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau kê đơn theo hướng của bác sĩ.
 • Vệ sinh răng miệng lúc niềng răng khá khó khăn, bạn hãy dùng bàn chải chải nhẹ nhàng, kết hợp sử dụng tăm nước và nước súc miệng để làm sạch các mảng bám.
 • Chế độ ăn uống khi mới niềng răng cần đảm bảo không ăn các loại thực phẩm quá cứng. Nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ nhai như cháo, súp, ngũ cốc, thức ăn hầm mềm,…trong giai đoạn đầu để dễ thích nghi với sự có mặt của khí cụ.
Niềng ốc nông rộng có thể gây đau nhức trong 1-2 tuần đầu
Niềng ốc nông rộng có thể gây đau nhức trong 1-2 tuần đầu

Quy trình niềng ốc nông rộng chuẩn nhất

Để thực hiện quá trình niềng răng bằng ốc nông rộng để đạt được kết quả tối ưu, bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát

Trước tiên, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và xác định các vấn đề liên quan. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng mọc lệch của răng và tư vấn phương pháp niềng phù hợp nhất cho bạn.

 • Bước 2: Lên kế hoạch chi tiết

Bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ như máy chụp X-quang và phần mềm phân tích để lên phác đồ điều trị chi tiết. Phác đồ điều trị sẽ bao gồm thời gian dự kiến và quy trình di chuyển răng cụ thể.

 • Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, cần thực hiện vệ sinh răng miệng kỹ càng. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị và dung dịch sát khuẩn để làm sạch răng miệng, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.

 • Bước 4: Lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm của bạn để chế tác mắc cài phù hợp. Quá trình này được thực hiện trong phòng labo vô khuẩn.

 • Bước 5: Niềng răng

Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng ốc nông rộng để mở rộng cung hàm và gắn mắc cài lên răng. Quá trình niềng răng này cần tạo lực siết để nắn chính và di chuyển răng vào vị trí đúng.

 • Bước 6: Tái khám

Cuối cùng, sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, bạn sẽ được hẹn lịch tái khám. Khách hàng cần tuân thủ nhằm giúp phát hiện sớm các vấn đề và đảm bảo rằng quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả và an toàn.

Khách hàng cần tái khám định kỳ để bác sĩ điều chỉnh khí cụ, theo dõi quá trình niềng
Khách hàng cần tái khám định kỳ để bác sĩ điều chỉnh khí cụ, theo dõi quá trình niềng

Chi phí cho một ca niềng ốc nông rộng bao nhiêu?

Chi phí cho một ca niềng răng ốc nông rộng giao động từ 10.000.000 – 130.000.000 VNĐ/liệu trình. Mức giá cụ thể sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như: tình trạng răng hàm, phương pháp niềng răng, chính sách giá của từng nha khoa.

Dưới đây là bảng giá niềng răng được cập nhật mới nhất tại Shark Dental:

Phương phápGiá
Niềng răng mắc cài thường (Mỹ)35.000.000 VNĐ
Niềng răng mắc cài tự buộc (loại thường)40.000.000 VNĐ
Mắc cài tự buộc 3M (Mỹ)45.000.000 VNĐ
Mắc cài sứ thường (Mỹ)50.000.000 VNĐ
Niềng sứ tự buộc 3M (Mỹ)60.000.000 VNĐ
Niềng trong suốt100.000.000 – 160.000.000 VNĐ

Bảng giá khí cụ:

Khí cụGiá
Niềng ốc nông rộng cố định5.000.000 VNĐ/Hàm
Niềng ốc nông rộng tháo lắp8.000.000 VNĐ/hàm
Minivis thường2.000.000 VNĐ/Vis

Lưu ý: Giá trên đã bao gồm chi phí thăm khám, chụp X-quang và tư vấn. Mỗi trường hợp sẽ có chi phí điều trị khác nhau, vì vậy khách hàng hãy đến trực tiếp tại Shark Dental để được bác sĩ tư vấn cụ thể và chính xác.

Như vậy, niềng răng ốc nông rộng là phương pháp hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha trở nên tối ưu. Khách hàng gặp trường hợp răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn có cấu trúc xương hàm hẹp cần được sớm điều trị để không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và sức khỏe. Để được tư vấn miễn phí, bạn hãy để lại thông tin để Shak có thể hỗ trợ nhanh nhất nhé!

TIN TỨC MỚI