sharkdental

Niềng răng trainer là gì? Có hiệu quả không?

Niềng răng trainer được biết đến là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả thực hiện tại nhà, giúp định hướng sự phát triển xương hàm và hỗ trợ quá trình chỉnh nha sau này. Vậy niềng răng trainer là gì? Có hiệu quả không? Hãy theo dõi bài ngay sau đây của Nha khoa Shark để được giải đáp cụ thể.

Niềng răng trainer là gì?

Niềng răng trainer hay còn gọi là niềng răng silicon, niềng răng cao su. Đây là một phương pháp tiền chỉnh nha được thực hiện tại nhà, sử dụng hàm niềng làm bằng silicon trong suốt, có khả năng hỗ trợ định hình răng. Hàm niềng trainer không sử dụng các khí cụ mắc cài, dây cung,… như các phương pháp niềng răng khác.

Niềng răng tại nhà trainer có hình dạng parabol, ôm sát khuôn răng, giúp tạo lực kéo nhằm điều chỉnh răng về đúng chuẩn vị trí. Hàm niềng trainer được chỉ định sử dụng để nắn chỉnh răng và hỗ trợ quá trình niềng răng sau này.

Niềng răng bằng hàm trainer là phương pháp tiền chỉnh nha sử dụng hàm niềng làm từ silicon
Niềng răng bằng hàm trainer là phương pháp tiền chỉnh nha sử dụng hàm niềng làm từ silicon

Niềng răng trainer có bao nhiêu loại?

Hiện nay, với từng nhóm đối tượng sử dụng sẽ có những loại hàm niềng trainer khác nhau. Về cơ bản, bộ niềng răng trainer được chia thành 4 loại: hàm trainer Juniors, hàm trainer Kids, hàm trainer Teens, hàm trainer Adults.

Hàm trainer Juniors

Hàm trainer Juniors – Hàm J là loại hàm niềng sử dụng cho trẻ trong giai đoạn mọc răng sữa, từ 3 – 5 tuổi. Hàm J được thiết kế có các đệm khí tạo lực giúp lưỡi của trẻ đặt đúng vị trí, hạn chế những thói quen xấu ảnh hưởng tới quá trình răng phát triển như mút tay, ngậm ti giả,…

Ngoài ra, hàm J còn có khả năng nới rộng hàm của trẻ. Nhờ đó, răng sữa sẽ không mọc chen chúc, không làm hàm xô lệch. Đeo loại hàm này từ sớm cho trẻ sẽ giúp hạn chế khả năng trẻ phải niềng răng sau này.

Loại hàm này rất mềm nên không gây khó chịu hay đau nhức cho trẻ khi sử dụng. Để đạt hiệu quả cao, nên cho trẻ đeo tối thiểu 1 giờ mỗi ngày và qua đêm khi ngủ.

Hàm trainer J dùng cho trẻ từ 3 - 5 tuổi
Hàm trainer J dùng cho trẻ từ 3 – 5 tuổi

Hàm trainer Kids

Hàm trainer Kids – Hàm K có thiết kế tương tự với hàm J, nhưng hàm K có kích thước lớn và độ cứng chắc hơn hàm J. Loại hàm này được sử dụng cho trẻ khoảng từ 5 – 10 tuổi, khi đang trong giai đoạn thay răng vĩnh viễn.

Đeo hàm K sẽ hỗ trợ trẻ nắn chỉnh khớp cắn, giúp răng vĩnh viễn mọc đúng chuẩn vị trí trên cung hàm, hạn chế tình trạng răng mọc chen chúc và lệch lạc. Các bác sĩ nha khoa khuyến nghị phụ huynh nên đeo hàm K cho trẻ ít nhất 1- 2 giờ mỗi ngày và qua đêm khi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hàm trainer K sử dụng cho trẻ từ 5 - 10 tuổi
Hàm trainer K sử dụng cho trẻ từ 5 – 10 tuổi

Hàm trainer Teens

Hàm trainer Teens – Hàm T được sử dụng cho trẻ trong khoảng 10 – 15 tuổi, đây là giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc đủ. Đeo hàm T sẽ giúp định hướng răng mọc thẳng hàng, đúng vị trí trên cung hàm và hạn chế tình trạng khớp cắn sai lệch.

Thông thường, nếu tuân thủ đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ khi đeo hàm T thì trẻ sẽ không cần phải niềng răng khi trưởng thành. Mỗi ngày, các bậc phụ huynh nên cho trẻ đeo ít nhất khoảng 2 tiếng mỗi ngày và lúc đi ngủ vào ban đêm.

Hàm trainer K phù hợp cho trẻ từ 10 - 15 tuổi
Hàm trainer K phù hợp cho trẻ từ 10 – 15 tuổi

Hàm trainer Adults

Hàm trainer Adults – Hàm A là loại hàm sử dụng cho người trưởng thành, trên 15 tuổi. Do đó, hàm A có thiết kế lớn và cứng chắc hơn nhiều so với các loại hàm niềng trainer khác.

Đối với người trưởng thành, xương hàm và răng đã phát triển ổn định, đeo hàm A chỉ có khả năng hỗ trợ hoặc sử dụng cho trường hợp răng sai lệch nhẹ. Ngoài ra, hàm A còn được dùng sau khi niềng răng giúp ổn định kết quả chỉnh nha và tránh tình trạng răng quay về vị trí cũ. Khi sử dụng hàm A, nên đeo tối thiểu khoảng 1 giờ mỗi ngày và khi ngủ qua đêm.

Hàm trainer A sử dụng cho người trưởng thành trên 15 tuổi
Hàm trainer A sử dụng cho người trưởng thành trên 15 tuổi

Niềng răng bằng hàm trainer có tốt không?

Mỗi phương pháp chỉnh nha đều có những ưu nhược điểm khác nhau và niềng răng bằng hàm trainer cũng vậy. Niềng răng trainer có một số ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm

Hàm niềng trainer được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng bởi những ưu điểm nổi bật như:

 • Dễ dàng sử dụng, an toàn với sức khỏe: Hàm trainer được làm từ silicon nên mềm mại, tháo lắp dễ dàng và sử dụng đơn giản. Sản phẩm còn được FDA chứng nhận về độ an toàn với sức khỏe cơ thể.
 • Nắn chỉnh răng đều đẹp: Hàm niềng trainer hỗ trợ điều chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí, định hướng răng phát triển tốt và hạn chế niềng răng sau này cho trẻ.
 • Hạn chế tật xấu của trẻ: Trẻ đeo hàm trainer có thể hạn chế và loại bỏ những tật xấu như mút tay, ngậm ti giả,…
 • Hỗ trợ quá trình niềng răng: Đeo hàm trainer trước khi niềng răng sẽ giúp quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao và nhanh chóng hơn. Đồng thời, đeo hàm trainer sau khi niềng răng còn giúp ổn định răng, đảm bảo kết quả chỉnh nha.
 • Tiết kiệm chi phí: Niềng răng bằng hàm trainer có mức giá rẻ hơn so với các phương pháp niềng răng khác. Do đó, có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha này từ sớm cho trẻ mà không mất quá nhiều chi phí.
Hàm niềng trainer hỗ trợ nắn chỉnh răng, giúp quá trình niềng răng sau này đạt hiệu quả cao
Hàm niềng trainer hỗ trợ nắn chỉnh răng, giúp quá trình niềng răng sau này đạt hiệu quả cao

Nhược điểm

Với những ưu điểm vượt trội kể trên, niềng răng bằng hàm trainer còn tồn tại những mặt hạn chế sau:

 • Không đạt hiệu quả cao cho người trưởng thành: Đeo hàm trainer cho người lớn chỉ có khả năng hỗ trợ quá trình niềng răng, không thể cải thiện các khuyết điểm về răng. Bởi trong giai đoạn này, cấu trúc xương hàm và răng đã phát triển ổn định, lực tác dụng của hàm trainer là không đáng kể.
 • Chỉ cải thiện được tình trạng răng sai lệch nhẹ: Hàm trainer được áp dụng đối với những trường hợp răng lệch lạc nhẹ và đang trong thời gian phát triển. Nếu đeo hàm trainer trong tình trạng răng lệch lạc nặng, hàm niềng chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình niềng răng sau này.
Hàm niềng trainer chỉ cải thiện được tình trạng răng lệch lạc nhẹ
Hàm niềng trainer chỉ cải thiện được tình trạng răng lệch lạc nhẹ

Đối tượng nào phù hợp sử dụng hàm trainer?

Hàm trainer được các chuyên gia nha khoa khuyến khích sử dụng cho trẻ khoảng từ 5 – 10 tuổi, gặp tình trạng sai lệch răng. Bởi trong giai đoạn này răng vẫn đang phát triển, việc nắn chỉnh răng có thể thực hiện dễ dàng và định hướng răng mọc đúng vị trí trên khuôn hàm.

Với những trẻ gặp các tình trạng sau đây nên đeo hàm niềng trainer:

 • Răng hô, móm.
 • Răng mọc lệch, chen chúc.
 • Răng thưa.
 • Khớp cắn sâu hoặc hở.
 • Có một số thói quen xấu ảnh hưởng tới sự phát triển của răng như mút tay, ngậm ti giả,…
Trẻ mắc các vấn đề về răng như hô, móm, lệch,... thích hợp đeo hàm niềng trainer
Trẻ mắc các vấn đề về răng như hô, móm, lệch,… thích hợp đeo hàm niềng trainer

Ngoài ra, hàm trainer còn được sử dụng cho người trưởng thành trong giai đoạn tiền chỉnh nha nhằm hỗ trợ quá trình niềng răng sau này đạt hiệu quả tốt hơn, giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.

Niềng răng trainer có hiệu quả không?

Niềng răng tại nhà trainer có hiệu quả hay không có lẽ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Với mỗi đối tượng thì hàm niềng trainer sẽ mang lại hiệu quả khác nhau.

 • Đối với trẻ em: Hàm niềng trainer có hiệu quả cao trong việc định hình răng cho trẻ, giúp mọc thẳng và đều, hạn chế tình trạng răng mọc lệch ảnh hưởng đến khớp cắn.
 • Đối với người lớn: Đeo hàm trainer giúp cải thiện tình trạng răng mọc sai lệch ở mức độ nhẹ và hỗ trợ ổn định răng sau khi niềng.

Ngoài ra, đeo loại hàm này còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi niềng răng sau này. Tuy nhiên, đeo hàm trainer phát huy hiệu quả cao chỉ khi sử dụng đúng độ tuổi và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách sử dụng hàm niềng răng trainer

Sử dụng hàm niềng trainer rất đơn giản. Với các bé từ 6 tuổi trở lên sau khi được phụ huynh hướng dẫn có thể dễ dàng thực hiện. Cách đeo hàm niềng trainer như sau:

 • Bước 1: Há to miệng, đặt hàm trainer vào.
 • Bước 2: Ngậm lại miệng, sau đó thở bằng mũi.
 • Bước 3: Cắn nhẹ vào hàm niềng và điều chỉnh sao cho phù hợp.
Sử dụng đeo hàm trainer rất đơn giản
Sử dụng đeo hàm trainer rất đơn giản

Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, nên đeo hàm niềng khoảng từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày và vào ban đêm lúc ngủ. Sau khi thức dậy, vệ sinh rửa sạch hàm niềng bằng nước muối loãng và bảo quản tại nơi thoáng mát.

Lưu ý khi niềng răng trainer đạt hiệu quả cao

Niềng răng bằng hàm trainer ngày càng phổ biến bởi cách sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, bạn cần chú ý một số điều sau:

Trước khi niềng

Nên đến nha khoa uy tín để kiểm tra và tham khảo ý kiến của bác sĩ có nên đeo hàm niềng trainer tại nhà không. Lựa chọn loại hàm niềng trainer phù hợp với độ tuổi. Không nên tự ý mua và đeo hàm niềng khi không có chỉ định của bác sĩ.

Thăm khám nha khoa trước khi đeo hàm trainer
Thăm khám nha khoa trước khi đeo hàm trainer

Trong khi niềng

Tuân thủ thời gian và lộ trình mà bác sĩ đã hướng dẫn. Khi sử dụng hàm trainer nên đeo nhẹ nhàng, hạn chế va chạm mạnh. Trong khi đeo niềng, nếu có các dấu hiệu bất thường như chảy máu chân răng, đau lợi, đau nhức kéo dài,…  nên tạm dừng đeo hàm và nhanh chóng đến nha khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Sau khi sử dụng cần vệ sinh hàm niềng sạch sẽ bằng nước muối loãng và bảo quản hàm trainer tại vị trí thoáng mát. Đồng thời, thực hiện chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có lợi cho răng.

Niềng răng trainer có giá bao nhiêu?

Trên thị trường nha khoa hiện nay, mức giá 1 bộ hàm niềng trainer dao động từ 500.000 – 6.000.000 VNĐ. Mức giá này thay đổi phụ thuộc vào loại hàm niềng, độ lệch răng và địa chỉ nha khoa.

Nhìn chung, chi phí niềng răng bằng hàm trainer thấp hơn so với những phương pháp niềng răng khác. Để biết giá cụ thể, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng trainer. Niềng răng tại nhà trainer là hoạt động tiền chỉnh nha tối ưu cho trẻ em. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, liên hệ ngay với chúng tôi tại Website https://sharkdental.vn tới hotline 0941 623 322 hoặc 1800 2069 của Nha khoa Shark để được đội ngũ chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí.

>>> Các phương pháp niềng răng khác:

Bài viết liên quan

TIN TỨC MỚI