sharkdental

Bác sĩ giải đáp: Răng cửa bị sâu có niềng răng được không?

Với những trường hợp răng hô, móm, lệch hàm thường áp dụng phương pháp niềng răng để khắc phục. Tuy nhiên, nếu như các vấn đề đó kèm theo sâu răng thì liệu niềng răng có mang lại hiệu quả. Bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi “Răng cửa bị sâu có niềng được không?” để mọi người lựa chọn được giải pháp chỉnh nha phù hợp.

Răng cửa bị sâu có niềng được không?

Răng cửa bị sâu có niềng được không? Câu trả lời là có, răng cửa sâu vẫn có thể niềng răng. Nhưng trước khi niềng, cần điều trị sâu răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng và tăng hiệu quả của phương pháp chỉnh nha này.

Răng sâu nhạy cảm và yếu hơn răng bình thường. Do đó, khi có tác động mạnh lên răng, đặc biệt là từ bộ khí cụ kéo răng, có thể gây cảm giác khó chịu. Đồng thời, cơn đau buốt do sâu răng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe khi niềng răng.

Hơn nữa, quá trình niềng răng kéo dài từ 1,5 – 2 năm, răng sâu không thể chịu lực trong thời gian dài. Để tránh tình trạng này trở nên nghiêm trọng và lan sang các răng khác, sâu răng cần điều trị triệt để trước khi niềng.

Răng cửa bị sâu vẫn có thể niềng răng
Răng cửa bị sâu vẫn có thể niềng răng

Tuy nhiên, nếu mức độ sâu răng quá nặng, ăn gần tới chân răng, cần phải nhổ răng thì không thể niềng răng. Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp sâu răng cụ thể.

Xử lý răng sâu trước khi niềng như thế nào?

Răng bị sâu sẽ yếu hơn bình thường, việc niềng răng sẽ có nguy cơ bị gãy. Trong trường hợp quá nặng, có thể bác sĩ sẽ lựa chọn phương án thay thế khác. Vì vậy, răng cửa bị sâu có niềng răng được không cần xem xét mức độ sâu răng nặng hay nhẹ.

Trường hợp sâu răng nhẹ

Trong trường hợp răng sâu nhẹ, bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng điều trị trước khi bắt đầu quá trình niềng răng. Điều này nhằm đảm bảo vùng sâu không lan rộng và ảnh hưởng đến việc sử dụng khí cụ trong quá trình niềng răng.

Để xử lý răng sâu nhẹ (thường xuất hiện lỗ hổng màu đen hoặc trám đục), bác sĩ sẽ thực hiện việc hàn trám răng. Trong trường hợp chỉ có những lỗ đen li ti xuất hiện, chỉ cần bổ sung florua trước khi niềng. Sau khi hoàn thành điều trị răng sâu, bác sĩ sẽ tiến hành quá trình niềng răng cho khách hàng.

Nếu bị sâu răng nhẹ, cần điều trị rồi mới tiến hành niềng răng
Nếu bị sâu răng nhẹ, cần điều trị rồi mới tiến hành niềng răng

Sâu răng nặng gây viêm tủy

Thường thì khi răng bị sâu quá nặng, khách hàng cũng không muốn niềng răng ngay vì cơn đau từ viêm tủy rất khó chịu. Việc lắp dụng cụ chỉnh nha mà chưa điều trị sâu răng có thể làm cho vi khuẩn trong ống tủy lan rộng hơn. Để giải quyết vấn đề này, phương án được đưa ra là điều trị tủy sau đó bọc răng sứ.

Bước đầu, bác sĩ sẽ cần loại bỏ chỗ tủy sâu. Sau đó, đánh giá tình trạng tuỷ để quyết định nên giữ tủy hay lấy tủy. Trong trường hợp răng đã được diệt tủy, thân răng sẽ trở nên yếu hơn. Do đó, niềng răng ngay lúc này sẽ có mức độ rủi ro tương đối cao. Bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng bọc răng sứ. Bằng cách sử dụng răng sứ với độ bền tuyệt đối, quá trình niềng răng của khách hàng sẽ được thuận lợi hơn.

Sâu nặng hỏng hết thân răng

Trong trường hợp thân răng đã bị phá vỡ gần hết do sâu răng, niềng răng không còn là lựa chọn phù hợp ngay lúc này. Nguyên nhân là vì diện tích không đủ để gắn các dụng cụ niềng. Trước khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ cần điều trị sâu răng và khôi phục thân răng bằng cách bọc răng sứ hoặc nhổ

Nếu thân răng còn lại đủ để bọc răng sứ, thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu răng và sau đó phục hình răng bằng răng sứ trước khi niềng chỉnh nha.

Trường hợp thân răng đã bị phá hủy quá nhiều và không thể phục hình bằng răng sứ thì phương án thay thế là nhổ răng. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng Implant để khắc phục.

Khi răng bị phá hủy quá nhiều, bác sĩ sẽ đề xuất nhổ răng và lựa chọn phương án thay thế khác
Khi răng bị phá hủy quá nhiều, bác sĩ sẽ đề xuất nhổ răng và lựa chọn phương án thay thế khác

Trám răng rồi niềng răng có sao không?

Ngoài quan tâm đến răng cửa bị sâu có niềng răng được không, nhiều người lo lắng đến việc trám răng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Tuy nhiên, thực tế miếng trám hầu như không chịu tác động quá nhiều từ khí cụ chỉnh nha. Bởi lẽ, chất liệu trám thường sử dụng là composite, một chất liệu tương đối cứng và khó bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, quá trình niềng răng sẽ kéo cả thân răng và chân răng di chuyển cùng nhau. Điều này có nghĩa là cả chiếc răng sẽ di chuyển chứ không phải chỉ bóp hoặc siết thân răng lại.

Trám răng rồi vẫn có thể niềng răng
Trám răng rồi vẫn có thể niềng răng

Giải pháp hạn chế sâu răng trong thời gian niềng răng

Thực tế, hiện nay không ít trường hợp bị sâu răng. Nguyên nhân là do không được chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách, tạo điều kiện cho vi khuẩn sản sinh. Đặc biệt, khi đã niềng răng thì các mảng bám rất dễ bám vào kẽ răng và xung quanh mắc cài. Từ đó dễ bị sâu răng và ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Dưới đây là một số lưu ý nhằm hạn chế tình trạng này xảy ra:

Chế độ ăn uống

Ngoài vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chế độ ăn uống cũng cần được lưu tâm.

 • Tránh hút thuốc và hạn chế uống các đồ có cồn, cũng như ăn thực phẩm có màu, ảnh hưởng đến màu răng và thun niềng.
 • Hạn chế ăn đồ quá nóng, quá lạnh hoặc đồ cay nóng.
 • Tránh ăn thực phẩm hoặc hoa quả có nhiều axit trước khi đi ngủ.
 • Để hỗ trợ sức khỏe răng và nướu, hãy bổ sung nhiều rau xanh và thực phẩm giàu vitamin C, canxi vào chế độ ăn hàng ngày.

Vệ sinh răng miệng

Để duy trì hàm răng sạch sẽ, tránh hơi thở khó chịu khi gắn mắc cài trên răng hãy:

 • Sử dụng bàn chải mềm và chỉ nha khoa để làm sạch kỹ càng ở vị trí cài.
 • Súc miệng lại bằng dung dịch nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng sau khi đánh răng và ăn uống.
Súc miệng sau khi ăn và đánh răng để tránh tình trạng sâu răng
Súc miệng sau khi ăn và đánh răng để tránh tình trạng sâu răng

Sử dụng niềng trong suốt Invisalign

Việc lựa chọn phương pháp niềng răng thích hợp cũng là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ sâu răng. Niềng răng trong suốt Invisalign là một trong những phương pháp phổ biến có thể áp dụng với các lợi ích như:

 • Dễ dàng vệ sinh, từ đó ngăn chặn được sâu răng và viêm nha chu.
 • Khay niềng Invisalign mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao
 • Đáp ứng được nhu cầu niềng răng, hiệu quả chỉnh nha của bạn.
 • Nhờ sử dụng chất liệu nhựa sinh học cao cấp, khay niềng hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Do không sử dụng dây cung và mắc cài nên tình trạng rơi mắc cài hay cung bị bung cũng không xảy ra.
 • Thời gian hẹn niềng răng Invisalign tại nha khoa linh hoạt hơn từ 1-2 tháng/lần.

Điều trị sâu răng tận gốc và niềng răng thẩm mỹ tại Shark Dental Clinic

Một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến hiệu quả của quá trình niềng răng là lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều địa chỉ được quảng cáo rầm rộ nhưng Shark Dental Clinic đã khẳng định vị thế hàng đầu với chuyên môn vững vàng.

Shark Dental Clinic là nha khoa uy tín cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng toàn diện
Shark Dental Clinic là nha khoa uy tín cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng toàn diện

Với sứ mệnh “ Hơn cả nụ cười”, Shark Dental Clinic đã thành công trong việc tạo ra hàng nghìn nụ cười đẹp và đảm bảo sức khỏe răng miệng toàn diện. Đội ngũ bác sĩ tại đây có chuyên môn vững vàng, luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng về phương pháp niềng răng phù hợp. Đồng thời lên kế hoạch điều trị tối ưu cho từng trường hợp sai lệch răng cụ thể.

Hơn hết, nha khoa Shark cung cấp dịch vụ với mức giá ưu đãi cho khách hàng. Khách hàng muốn tối ưu chi phí nhưng vẫn muốn trải nghiệm dịch vụ chất lượng, nên lựa chọn niềng răng mắc cài tự động kim loại của Mỹ. Đây là sản phẩm nổi tiếng tại Shark, thiết kế nhỏ gọn, mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt, giúp giảm thiểu thời gian điều trị.

Nhận thức về tầm quan trọng của trang thiết bị hiện đại trong việc phát hiện và điều trị các bệnh lý răng miệng. Nha khoa đã đón đầu trong việc cập nhật những trang thiết bị tiên tiến nhất. Chẳng hạn như máy chụp CT Cone Beam, máy quét dấu răng iTero 5D hỗ trợ minh hoạ hình ảnh hàm răng, cũng như nhanh chóng phát hiện mọi bệnh lý răng miệng.

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được răng cửa bị sâu có niềng được không. Việc quyết định niềng sẽ dựa trên từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, hãy đến Shark Dental Clinic để thăm khám miễn phí và được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị chính xác nhất. Theo dõi https://sharkdental.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức về răng miệng

TIN TỨC MỚI