sharkdental

Góc giải đáp – Răng khấp khểnh có dán sứ được không?

Răng khấp khểnh khiến tổng thể nụ cười trông mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Và một trong những phương pháp mà nhiều người quan tâm là dán sứ Veneer. Liệu răng khấp khểnh có dán sứ được không? Điều kiện để được dán sứ Veneer là gì? Tất cả câu hỏi sẽ được sharkdental.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Điều kiện để được dán sứ Veneer

Phương pháp dán sứ Veneer là một phương pháp hiện đại giúp mang lại hàm răng đều đẹp và trắng sáng. Dán sứ Veneer có ưu điểm là chỉ tác động 10% lên bề mặt răng, giúp bảo toàn răng thật một cách tối đa. Điều này là lý do nhiều người lựa chọn dán sứ Veneer thay vì bọc sứ.

Tuy nhiên, không phải trường hợp cũng phù hợp để thực hiện dán sứ Veneer. Điều này bởi miếng dán Veneer có độ dày chỉ từ 0.2 đến 0.6mm. Do đó, sẽ có một số yêu cầu mà răng thật phải đạt được bao gồm:

  • Răng mọc lệch không quá 2mm.
  • Răng không quá xỉn màu.
  • Khớp cắn phải chuẩn, không mắc trường hợp lệch khớp cắn như hô, móm, v.v…
  • Không nghiến răng khi ngủ. Nếu có thói quen này, cần được kiểm soát và điều trị trước khi dán sứ Veneer, vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng mặt dán sứ.

Nếu răng khấp khểnh có dán sứ được không?

Trường hợp răng khấp khểnh có thể thực hiện dán sứ Veneer. Nhưng để dán sứ thành công, hàm răng của bạn cần đảm bảo tương đối đều. Khi răng mọc khấp khểnh, có khoảng cách và đường tiếp giáp không đồng nhất giữa các răng, bác sĩ không thể đặt miếng dán sứ vào một cách chính xác.

Vì vậy, đối với trường hợp răng mọc khấp khểnh, cần kết hợp thêm niềng răng trước khi dán sứ veneer. Nguyên tắc này là bắt buộc và không có giải pháp nhanh chóng hay đơn giản hơn.

Răng mọc khấp khểnh vẫn có thể dán sứ được
Răng mọc khấp khểnh vẫn có thể dán sứ được

Niềng răng trước khi dán sứ  cũng được áp dụng đối với những trường hợp răng đều đặn nhưng mắc các vấn đề như hô, móm. Bởi các vấn đề này ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và nếu không khắc phục trước khi dán sứ, mặt sứ sẽ bị hỏng và làm tình trạng hô, móm trở nên nghiêm trọng hơn.

Thời gian niềng răng để dán sứ răng khấp khểnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của từng khách hàng. Đối với những trường hợp răng khấp khểnh nhẹ, thời gian niềng có thể kéo dài từ 3 – 9 tháng. Trong khi đó, với những trường hợp răng chen chúc nặng, thời gian niềng có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng.

Hành trình niềng răng là một quá trình tổng quát không chỉ hỗ trợ việc dán sứ cho răng khấp khểnh, mà còn giúp mang lại một hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn và tránh được các vấn đề nguy hiểm  tới sức khỏe răng miệng.

Kết hợp niềng răng khi dán sứ Veneer cho răng khấp khểnh
Kết hợp niềng răng khi dán sứ Veneer cho răng khấp khểnh

Ưu và nhược điểm khi dán sứ Veneer cho răng khấp khểnh

Dán sứ cho răng khấp khểnh cần kết hợp niềng răng để đảm bảo mang lại hiệu quả chỉnh nha. Sau khi kết thúc quá trình, khách hàng sẽ có được kết quả với nhiều lợi ích đáng kể.

Ưu điểm:

  • Khắc phục răng khểnh lệch: Phương pháp này giúp khắc phục tình trạng răng mọc lệch quá nhiều so với khuôn hàm, cải thiện chức năng ăn nhai và vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. Sau khi dán sứ, răng khểnh trở nên hài hòa hơn với khuôn hàm, giúp ổn định khớp cắn và cải thiện chức năng của răng.
  • Cải thiện thẩm mỹ: Răng sau khi được dán sứ trở nên đều màu và trắng sáng hơn. Phương pháp này giúp khắc phục tình trạng răng ố vàng, xỉn màu. Từ đó, tạo ra một nụ cười trở nên rạng rỡ và hấp dẫn hơn, nâng cao thẩm mỹ tổng thể của hàm răng.
  • Thời gian thực hiện nhanh và chi phí hợp lý: Phương pháp dán sứ răng khểnh thường có thời gian thực hiện nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Đồng thời, phương pháp này có chi phí hợp lý, đảm bảo mang lại giá trị cao trong việc khắc phục vấn đề răng khểnh.
Khách hàng sẽ sở hữu nụ cười hoàn hảo sau khi dán sứ Veneer
Khách hàng sẽ sở hữu nụ cười hoàn hảo sau khi dán sứ Veneer

Nhược điểm:

  • Chi phí cao: Hầu hết, những ca dán sứ cho răng khấp khểnh nặng sẽ cần phải kết hợp niềng răng. Như vậy, tổng chi phí cho quá trình thẩm mỹ nha khoa này sẽ bao gồm cả chi phí niềng và chi phí dán sứ veneer. Sẽ đắt hơn so với các phương pháp như bọc răng sứ
  • Răng thật yếu đi: Khi thực hiện trồng răng sứ cho răng khểnh, một phần của răng thật sẽ bị mài nhỏ trước khi lắp mão sứ vào. Điều này có thể làm cho phần răng thật trở nên yếu và nhạy cảm hơn so với trước.

Để duy trì sức khỏe và tuổi thọ của mão sứ, việc vệ sinh răng đúng cách là rất quan trọng. Bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về cách vệ sinh răng sau khi dán sứ, nhằm ngăn ngừa các vấn đề răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu và sâu răng.

Răng sau khi dán sứ có thể yếu đi vì vậy cần có chế độ chăm sóc để bảo vệ sức khoẻ.
Răng sau khi dán sứ có thể yếu đi vì vậy cần có chế độ chăm sóc để bảo vệ sức khoẻ.

Chi phí dán sứ cho răng khấp khểnh bao nhiêu?

Chi phí dán sứ Veneer tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng răng, chất liệu sứ sử dụng và phương pháp điều trị cụ thể. Nhìn chung thì giá dán sứ cho răng khấp khểnh giao động từ 10 – 12 triệu chưa tính giá niềng. Trong nhiều trường hợp, niềng răng trước khi dán sứ cho răng khấp khểnh sẽ làm tăng tổng chi phí quá trình.

Để biết chính xác về chi phí dán sứ cho răng khấp khểnh, tốt nhất là tham khảo tư vấn từ bác sĩ sau khi thăm khám tại nha khoa. Dựa vào tình trạng răng của bạn, bác sĩ đề xuất mức chi phí chi tiết.

Trên đây là bài viết giải đáp “Răng khấp khểnh có dán sứ được không?”. Với trường hợp răng mọc lệch lạc nặng, cần áp dụng niềng răng trước. Điều này nhằm đảm bảo mang lại kết quả tốt khi khách hàng muốn dán sứ Veneer.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

TIN TỨC MỚI