sharkdental

Trẻ có nên bọc răng sứ không các mẹ? Độ tuổi nào thực hiện được?

Trẻ em ngày nay thường mắc phải các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng,… Một số bậc phụ huynh đã xem xét phương pháp bọc răng sứ cho trẻ để khắc phục hiệu quả tình trạng trên. Nhưng có nên bọc răng sứ không các mẹ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này cho bạn.

Trẻ có nên bọc răng sứ không các mẹ?
Trẻ có nên bọc răng sứ không các mẹ?

Trẻ có nên bọc răng sứ không các mẹ? Bọc răng sứ từ sớm ảnh hưởng như thế nào?

Bạn đang muốn cải thiện thẩm mỹ cho con mình từ nhỏ nhưng lại băn khoăn không biết nên tiến hành bọc răng sứ cho trẻ hay không. Theo bác sĩ tại Nha Khoa Shark, các mẹ không nên bọc răng sứ cho con mình là khi răng sữa của trẻ chưa thay hết.

Không nên thực hiện bọc răng sứ cho trẻ khi còn quá nhỏ
Không nên thực hiện bọc răng sứ cho trẻ khi còn quá nhỏ

Có nghĩa độ tuổi từ 6-12 không thể tiến hành bọc răng sứ cho trẻ do răng vẫn còn phát triển, chưa mọc đủ răng vĩnh viễn. Trong độ tuổi chưa thích hợp, nếu vẫn cố ý bọc răng sứ cho trẻ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe răng miệng cũng như tâm lý của trẻ, cụ thể:

Ảnh hưởng đến quá trình răng phát triển

Răng của chúng ta không có khả năng tự phục hồi. Quá trình bọc răng sứ cần mài men răng khiến hình dáng ban đầu của răng sẽ không thể khôi phục lại. Nếu răng chưa mọc hết sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng, làm cho chúng không thể phát triển bình thường.

Ngoài ra, do mão sứ rất bền và cứng nên vô tình chèn ép, tác động tiêu cực đến những răng kề cạnh, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chúng.

Khiến trẻ sợ hãi khi bị mài răng

Rất nhiều trẻ có tâm lý sợ hãi khi phải đến nha khoa, sự lo lắng này có thể xuất phát từ những trải nghiệm thăm khám nha khoa trước đây hoặc bị ảnh hưởng bởi người khác.

Trong quy trình bọc răng sứ cho trẻ, quy trình mài răng là một bước thực hiện có thể gây ám ảnh cho trẻ. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, đây là điều không phụ huynh nào mong muốn cả.

Trẻ sợ hãi khi phải thực hiện bọc răng sứ
Trẻ sợ hãi khi phải thực hiện bọc răng sứ

Mão răng bị chật, cộm sau một thời gian

Trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi, xương hàm và răng của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nếu bọc răng sứ lên trên bề mặt răng. Sau một thời gian, mão sứ sẽ bị chật, cộm hơn.

Hơn nữa, khi răng phát triển mạnh mẽ sẽ gây ra các tình trạng đau nhức, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của trẻ.

Sau một thời gian mão răng sứ sẽ bị chật, cộm hơn
Sau một thời gian mão răng sứ sẽ bị chật, cộm hơn

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ khi lớn

Mài răng là việc làm tất yếu để bọc răng sứ. Nhưng nếu khi bé lớn lên muốn tiếp tục chỉnh nha thì chi phí và tỷ lệ thành công sẽ bị đi rất nhiều nếu bọc sứ quá sớm.

Trẻ có nên bọc răng sứ không các mẹ? Như vậy, trước khi bọc sứ cho trẻ, các bậc phụ huynh nên cân nhắc độ tuổi, tình trạng sức khỏe răng miệng của con cũng như mức độ cần thiết để quyết định tiến hành bọc răng sứ.

Độ tuổi nào bọc răng sứ được cho trẻ?

Thông thường, trẻ ở độ tuổi 18 được coi là thời điểm vàng để bọc răng sứ. Trong giai đoạn này, răng đã phát triển ổn định và tâm lý của trẻ cũng đã vững vàng để đối mặt với quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, khi răng và xương hàm của trẻ phát triển nhanh hơn, bác sĩ có thể xem xét bọc răng sứ cho trẻ trong độ tuổi từ 16 đến 17.

Thời điểm lý tưởng để bọc răng sứ cho trẻ là 18 tuổi
Thời điểm lý tưởng để bọc răng sứ cho trẻ là 18 tuổi

Để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn. Họ sẽ đánh giá tình hình răng miệng của trẻ và đưa ra giải pháp tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Khi nào nên thực hiện bọc răng sứ cho trẻ em?

Trẻ có nên bọc răng sứ không các mẹ? Trong một số trường hợp cần thiết, trẻ cần được thực hiện bọc răng để được khắc phục kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này, cụ thể:

  • Răng vĩnh viễn của trẻ bị sâu nặng và không thể khắc phục bằng phương pháp hàn trám răng.
  • Răng vĩnh viễn bị chết tủy, trở nên yếu hơn, dễ gãy vỡ.
  • Chân và men răng vĩnh viễn bị mài mòn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chức năng nhai cắn suy giảm.

Một số trường hợp khác như khớp cắn sai lệch, răng xỉn màu, nhiễm kháng sinh,… các bậc phụ huynh cần đợi đến khi con trưởng thành để tiến hành bọc răng sứ hoặc thực hiện những phương pháp nha khoa khác.

Lựa chọn loại răng sứ nào cho trẻ em?

Răng sứ dành cho trẻ em thường được chế tác sẵn, có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với độ tuổi và kích thước hàm răng của trẻ. Các mẹ có thể lựa chọn giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ cho trẻ dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi gia đình.

Chọn dòng răng sứ phù hợp với kích thước và tình trạng răng của trẻ
Chọn dòng răng sứ phù hợp với kích thước và tình trạng răng của trẻ

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ cần bọc răng sứ cho răng cửa, các chuyên gia nha khoa khuyến nghị nên sử dụng răng toàn sứ để đảm bảo thẩm mỹ cho trẻ. Bởi răng toàn sứ là loại răng sứ cao cấp, có màu sắc tự nhiên rất giống răng thật.

Quy trình thực hiện bọc răng sứ cho trẻ em

Để thực hiện quy trình bọc răng sứ cho trẻ, cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát và đưa ra pháp đồ điều trị.

Bước 2: Vệ sinh kỹ lưỡng răng miệng.

Bước 3: Mài răng và lấy dấu răng.

Bước 4: Gắn răng tạm trong khi chờ răng sứ được chế tạo hoàn thành.

Bước 5: Lắp đặt răng sứ cố định, kiểm tra lần cuối và hoàn tất quá trình.

Một số trường hợp trẻ không hợp tác với bác sĩ, quấy khóc trong khi thực hiện điều trị. Lúc này, phụ huynh cần kết hợp cùng bác sĩ động viên, khích lệ tinh thần của trẻ. Đôi khi, bác sĩ phải tiêm thuốc gây mê để đảm bảo an toàn và hiệu quả quá trình điều trị.

Lưu ý khi bọc răng sứ cho trẻ

Trẻ có nên bọc răng sứ không các mẹ là một quyết định quan trọng và cần được xem xét thực hiện cẩn thận. Dưới đây là một số lưu ý cần biết khi bọc răng sứ cho trẻ:

  • Chọn cơ sở nha khoa uy tin, chất lượng: Các bậc phụ huynh nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, sở hữu đội ngũ chuyên gia, bác sĩ kinh nghiệm, có tay nghề cao để đảm bảo quá trình bọc răng sứ cho trẻ sẽ được thực hiện an toàn và hiệu quả.
Đưa trẻ đến cơ sở nha khoa đáng tin cậy
Đưa trẻ đến cơ sở nha khoa đáng tin cậy
  • Lựa chọn loại răng sứ phù hợp: Mức độ hiệu quả của quá trình bọc răng sứ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và khả năng thích hợp của răng sứ đối với tình trạng của trẻ. Răng sứ tốt có độ bền cao, đảm bảo tính thẩm mỹ và cải thiện sức khỏe răng miệng.
  • Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ: Phụ huynh nên hỗ trợ trẻ tuân thủ mọi hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, từ quy trình điều trị đến biện pháp chăm sóc sau khi điều trị.
  • Chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách: Sau khi bọc răng sứ, trẻ cần phải thực hiện chăm sóc răng miệng thường xuyên, đúng cách để giúp răng sứ được bền hơn. Đồng thời loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng để ngăn ngừa triệt để những bệnh lý liên quan đến răng miệng.

Nhớ rằng luôn đặt lợi ích sức khỏe của trẻ lên hàng đầu. Quyết định bọc răng sứ cho trẻ nên được đưa ra sau khi thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ nha khoa. Bên cạnh đó, khuyến khích trẻ chăm sóc răng miệng hàng ngày để răng phát triển ổn định, giảm nguy cơ phải thực hiện phục hình răng từ sớm.

Các biện pháp giúp hạn chế việc bọc răng sứ quá sớm cho trẻ

Để không còn phải băn khoăn quá nhiều về vấn đề trẻ có nên bọc răng sứ không các mẹ, sau đây là một số giải pháp chăm sóc răng miệng giúp trẻ giảm nguy cơ phải thực hiện bọc răng sứ từ nhỏ:

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Trẻ thường đánh răng không kỹ, không thể làm sạch triệt để các mảng bám trên răng, vi khuẩn thuận lợi phát triển từ đó tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng như hơi thở có mùi, sâu răng,…

Nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách
Nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách

Vì vậy, phụ huynh cần hướng dẫn con em chăm sóc vệ sinh răng miệng, kỹ càng, đặc biệt là vào buổi tối trước khi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy.

Đeo dụng cụ bảo vệ răng

Trẻ đeo dụng cụ bảo vệ răng miệng giúp ngăn ngừa các tổn thương răng như vỡ, gãy hay sứt mẻ trong hoạt động hàng ngày, nhất là trong lúc chơi đùa và tham gia các hoạt động thể thao đối kháng. Sử dụng dụng cụ bảo vệ sẽ giúp trẻ giữ răng miệng an toàn và hạn chế nguy cơ phải bọc răng sứ trong tương lai.

Thăm khám nha khoa định kỳ

Thường xuyên đưa trẻ đến nha khoa đúng định kỳ để thăm khám, bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe răng miệng của trẻ và phát hiện sớm các vấn đề răng miệng. Nếu có vấn đề, chúng sẽ được điều trị kịp thời trước khi trở nên nghiêm trọng hơn.

Đeo dụng cụ bảo vệ răng giúp trẻ hạn chế tổn thương từ tác động bên ngoài
Đeo dụng cụ bảo vệ răng giúp trẻ hạn chế tổn thương từ tác động bên ngoài

Phụ huynh nên chú ý nhắc nhở con em mình thực hiện đúng cách những biện pháp này để giúp răng của trẻ phát triển tự nhiên và khỏe mạnh, giảm nguy cơ phải tiến hành bọc răng sứ từ sớm.

Trẻ có nên bọc răng sứ không các mẹ? Hy vọng bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp được băn khoăn của mình. Trong trường hợp cần thiết phải bọc răng sứ cho trẻ, nên lựa chọn cơ sở nha khoa đáng tin cậy để thực hiện đảm bảo an toàn và hiệu quả, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra.

TIN TỨC MỚI