sharkdental

Trồng răng cấm mất thời gian bao lâu? Có đau không?

Trồng răng cấm là giải pháp giúp khôi phục lại hình dáng răng cấm bị mất cũng như chức năng nhai cắn. Một trong những thắc mắc phổ biến của nhiều khách hàng đó là trồng răng cấm mất thời gian bao lâu? Có đau không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Trồng răng cấm là gì?

Trồng răng cấm là phương pháp phục hình răng cấm, nhằm đảm bảo chức năng nhai cắn cũng như duy trì sức khỏe răng miệng.

Răng cấm là răng hàm số 6 và số 7 tính từ bên ngoài vào bên trong cung hàm, hay còn gọi là răng cối lớn số 1 và số 2. Người trưởng thành thường có 4 chiếc răng cấm trên mỗi hàm, tổng cộng 8 chiếc trong miệng.

Răng cấm có nhiều kết nối với hệ thống dây thần kinh, nên bác sĩ nha khoa thường hạn chế can thiệp xâm lấn hoặc nhổ răng tùy tiện. Đây cũng là lý do mà nó được biết đến với cái tên “răng cấm”.

Trồng răng cấm là phương pháp phục hình răng cấm ( răng số 6 và số 7) khi bị mất
Trồng răng cấm là phương pháp phục hình răng cấm ( răng số 6 và số 7) khi bị mất

Răng cấm đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhai cắn và nghiền nát thức ăn. Răng cấm chỉ mọc một lần duy nhất, ở giai đoạn từ 6 – 8 tuổi. Nếu mất một chiếc răng cấm vì lý do nào đó, nó sẽ không bao giờ mọc lại. Do đó, nhiều người đã áp dụng phương pháp trồng răng cấm để phục hình răng.

Tại sao phải trồng răng cấm?

Khi bị mất răng cấm thường không gây đau đớn và ban đầu không có sự thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, trong thời gian dài, nếu không khôi phục răng cấm, có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực như:

  • Mất răng cấm có thể giảm hơn 70% khả năng nhai của hàm, vì răng cấm đóng vai trò chủ chốt trong quá trình nhai cắn và nghiền nát thức ăn. Khi một bên răng cấm bị mất, bạn có thể phải chuyển đổi bên nhai, khiến các răng khác bị mòn nhanh hơn.
  • Nếu hai bên răng cấm đều bị mất, thức ăn không được nghiền nát kỹ, khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn và gây áp lực đến dạ dày.
  • Mất răng cấm mà không có biện pháp khắc phục sẽ gây ra hiện tượng tiêu xương răng, làm cho bờ xương nâng đỡ bướu bị sụt, gây tụt nướu, da mặt chảy xệ, hai má hóp lại, ảnh hưởng lớn đến vẻ ngoài của bạn.
Không khắc phục sớm trình trạng mất răng cấm sẽ khiến tụt nướu, tiêu xương răng
Không khắc phục sớm trình trạng mất răng cấm sẽ khiến tụt nướu, tiêu xương răng
  • Mất răng cấm cũng có thể làm cho các răng lân cận bị xô lệch, nghiêng vào không gian trống để lại của răng cấm đã mất. Khi đó, răng đối diện bị nhô cao lên, gây mất cân đối so với các răng còn lại, dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn.

Với những tác hại mà mất răng cấm để lại, các chuyên gia nha khoa đều khuyến cáo nên thực hiện phục hình răng cấm càng sớm càng tốt, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp trồng răng cấm phổ biến

Hiện nay, có 3 phương pháp phục hình răng cấm phổ biến đó là trồng răng implant, làm cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.

Hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp phục hình răng cấm đã có từ rất lâu. Hàm giả tháo lắp có nền hàm được thiết kế giống nướu răng và có thể làm bằng nhựa hoặc hợp kim, có răng giả đính lên phía trên. Hàm giả được cố định bằng móc kim loại lên hai răng kế cận.

Hàm giả tháo lắp có 2 loại là toàn phần và bán phần. Trong trường hợp mất một chiếc răng cấm, bác sĩ sẽ đề xuất sử dụng hàm giả bán phần, nếu mất cả hai chiếc răng cấm sẽ yêu cầu sử dụng hàm giả toàn phần.

Hàm giả tháo lắp phục hình răng cấm
Hàm giả tháo lắp phục hình răng cấm

Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ, hay còn gọi là trồng răng bắc cầu, là một giải pháp phổ biến để khôi phục một hoặc nhiều răng bị mất. Phương pháp này sử dụng 2 chiếc răng ở hai bên cạnh răng cấm đã mất để làm điểm tựa và hỗ trợ cho việc đặt một cầu sứ lên trên. Cầu sứ thường bao gồm từ 2 đến 4 răng được gắn liền với nhau.

Làm cầu răng sứ phục hình răng cấm
Làm cầu răng sứ phục hình răng cấm

Cấy ghép implant

Cấy ghép Implant là giải pháp phục hình răng cấm phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn. Để thực hiện, bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Implant bằng chất liệu Titanium vào xương hàm ở vị trí răng cấm đã mất, sau đó, gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ.

Cấy ghép Implant phục hình răng cấm
Cấy ghép Implant phục hình răng cấm

Trồng răng cấm mất thời gian bao lâu?

Thực hiện trồng răng cấm mất thời gian bao lâu phụ thuộc vào phương pháp, kỹ thuật phục hình răng cụ thể:

Hàm giả tháo lắp

Để trồng răng cấm bằng phương pháp hàm giả tháo lắp, khách hàng thường mất khoảng 2 – 3 ngày. Ngày đầu, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng và tư vấn, lấy dấu răng. Những ngày tiếp theo, bác sĩ sẽ thiết kế hàm giả, lắp vào miệng khách hàng và điều chỉnh lại kích cỡ.

Làm cầu răng sứ

Trồng răng cấm bằng cách bắc cầu răng sứ sẽ mất khoảng 2 – 4 ngày, bao gồm quá trình kiểm tra, mài răng, lấy dấu hàm, tạo cầu răng sứ và gắn lên răng thật. Thông thường, làm cầu răng sứ trồng răng cấm mất thời gian bao lâu phụ thuộc chủ yếu vào quá trình làm hình cầu răng.

Trồng răng Implant

Quá trình cấy ghép Implant trồng răng cấm thường được chia thành 2 giai đoạn quan trọng: cấy trụ Implant và phục hình răng sứ.

Thời gian cấy trụ Implant diễn ra khá nhanh chóng, chỉ mất 20 – 30 phút (trong trường hợp không cần ghép xương). Sau khi cấy trụ vào hàm, bạn cần đợi khoảng 6 – 14 tuần để cơ thể thích nghi với trụ. Tiếp theo, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên trụ Implant, hoàn thiện quá trình phục hình răng cấm.

Tùy từng phương pháp trồng răng cấm sẽ có thời gian hoàn thành khác nhau
Tùy từng phương pháp trồng răng cấm sẽ có thời gian hoàn thành khác nhau

Ngoài ra, trồng răng cấm mất thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng và tổng thể, tay nghề bác sĩ, công nghệ máy móc hỗ trợ quá trình phục hình.

Phương pháp trồng răng cấm nào tối ưu nhất?

Răng cấm đóng vai trò quan trọng trên cung hàm. Do đó, khi lựa chọn phương pháp phục hình sau khi mất răng cấm nên cân nhắc kỹ lưỡng.

  • Hàm giả tháo lắp có chi phí thấp, tiện lợi và dễ sử dụng nhưng thiếu sự ổn định, dễ tuột khỏi hàm, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Ngoài ra, hàm giả có độ bền không cao và không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương ở vị trí mất răng cấm.
  • Đối với làm cầu răng sứ, mặc dù duy trì chức năng nhai cắn tốt hơn so với hàm giả tháo lắp, nhưng vẫn không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Hơn nữa phương pháp này không bảo tồn răng thật, vì để làm cầu răng sứ, bác sĩ cần phải mài 2 chiếc răng lân cận để tạo trụ đỡ.
  • Cấy ghép Implant là phương pháp tiên tiến nhất, trụ Implant thay thế chân răng đã mất mà không ảnh hưởng các răng bên cạnh. Phương pháp này giúp đảm bảo khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cao và khắc phục tình trạng tiêu xương hàm, điều mà hai phương pháp trên không thể làm được.
Cấy ghép Implant trồng răng cấm là giải pháp phục hình tối ưu nhất
Cấy ghép Implant trồng răng cấm là giải pháp phục hình tối ưu nhất

Vì vậy, khi xét về mặt lâu dài và ổn định, cấy ghép Implant được coi là phương pháp phục hình răng cấm tối ưu nhất. Mặc dù có chi phí khá cao so với 2 phương pháp còn lại, nhưng những gì bạn đầu tư vào đây chắc chắn sẽ hoàn toàn xứng đáng.

Trồng răng cấm hết bao nhiêu tiền?

Mỗi phương pháp trồng răng cấm sẽ có mức giá khác nhau, cụ thể:

  • Hàm giả tháo lắp: Trên thị trường, hàm giả tháo lắp có 2 loại nền là nền nhựa và nền kim loại. Nền nhựa dao động khoảng 1.500.000 – 2.500.000 VNĐ, nền kim loại dao động 3.000.000 – 7.000.000 VNĐ.
  • Làm cầu răng sứ: Chi phí phục hình răng cấm bằng phương pháp làm cầu răng sứ phụ thuộc vào số lượng răng bị mất và loại răng sứ lựa chọn. Mức giá cho 1 chiếc răng sứ dao động khoảng 1.500.000 – 24.000.000 VNĐ.
  • Cấy ghép Implant: Đây là phương pháp phục hình răng cấm có chi phí đắt nhất, dao động khoảng 15.000.000 – 48.000.000 VNĐ/răng.
Trồng răng cấm hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn
Trồng răng cấm hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn

Để biết được chính xác mức giá trồng răng cấm, bạn cần đến trực tiếp nha khoa kiểm tra tình trạng răng cụ thể và tham khảo ý kiến của nha sĩ.

Trồng răng cấm có bị đau không?

Các phương pháp trồng răng cấm đều được thực hiện với quy trình nghiêm ngặt, và gây tê trước khi tiến hành để đảm bảo quá trình phục hình răng không gây đau đớn cho khách hàng. Cảm giác khó chịu có thể xuất hiện sau một vài giờ đến vài ngày sau khi trồng răng cấm và sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu tình trạng đau nhức kéo dài hoặc không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả phục răng tốt nhất, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín thực hiện, nơi có bác sĩ chuyên môn giỏi và áp dụng các công nghệ trồng răng hiện đại.

Khi trồng răng cấm, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê, giúp giảm đau trong quá trình phục hình răng
Khi trồng răng cấm, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê, giúp giảm đau trong quá trình phục hình răng

Địa chỉ trồng răng cấm an toàn và hiệu quả

Nha Khoa Shark là địa chỉ trồng răng cấm uy tín và chất lượng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là điểm đến đáng tin cậy, nhận được nhiều đánh giá và phản hồi tích cực từ nhiều khách hàng cả trong và ngoài nước.

Nha Khoa Shark - Địa chỉ phục hình răng cấm uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh
Nha Khoa Shark – Địa chỉ phục hình răng cấm uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

Nha Khoa Shark quy tụ đội ngũ chuyên, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực trồng răng. Họ sở hữu tay nghề chuyên môn vững vàng, dày dặn kinh nghiệm, đã thực thành công hàng nghìn ca trồng răng cho khách hàng, trong đó có cả những trường hợp trồng răng cấm.

Hơn nữa, toàn bộ trang thiết bị đều được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu bao gồm máy CT Cone Beam 3D, máy chụp X-quang Panorex, máy phẫu thuật cắm Implant,… giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác về tình trạng mất răng cũng như điều kiện xương hàm.

Hệ thống máy móc hiện đại hỗ trợ đắc lực bác sĩ trong quá trình phục hình răng
Hệ thống máy móc hiện đại hỗ trợ đắc lực bác sĩ trong quá trình phục hình răng

Quy trình trồng răng cấm tại Nha Khoa Shark được thực hiện trong phòng vô khuẩn, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Do đó, 100% khách hàng thực hiện phục hình răng thẩm mỹ tại Nha Khoa Shark đều cảm thấy hết sức hài lòng và yên tâm.

Bài viết vừa rồi đã giải đáp cụ thể cho bạn về vấn đề trồng răng cấm mất thời gian bao lâu và có đau không. Mong rằng, những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cần thiết để biết cách khắc phục tình trạng răng cấm bị mất của mình.

TIN TỨC MỚI