sharkdental

Nếu trồng răng giả có đi nghĩa vụ không? Cần lưu ý gì?

Sức khỏe răng miệng là một tiêu chí không thể thiếu khi tham gia khám nghĩa vụ quân sự và lực lượng công an. Vì vậy, không ít người thắc mắc trồng răng giả có đi nghĩa vụ không. Theo đó, sẽ có một số quy định của Bộ Quốc phòng hướng dẫn tuyển khám. Thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc đã tổng hợp qua bài viết dưới đây.

Trồng răng giả có đi nghĩa vụ không?

Trồng răng giả không loại trừ khả năng đi nghĩa vụ quân sự, miễn là bạn đáp ứng được chỉ tiêu loại 5 trở lên theo quy định của Bộ Quốc phòng. Quy định này sẽ xem xét và đánh giá khả năng ăn nhai và chức năng răng miệng của bạn, bất kể răng thật hay răng giả.

Cụ thể, theo TT Số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, quy định về sức khỏe răng miệng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau

BỆNH TẬTĐIỂM
Sâu răng
Sâu răng độ 1 – 2, khả năng ăn nhai vẫn tốt.2
Có ≤ răng sâu độ 32
Có từ 4 – 5 răng sâu độ 33
Có 6 răng sâu độ 34T
Có ≥ 7 răng sâu độ 35T
Mất răng
Có đủ 28 răng ( trừ răng khôn)1
Mất răng đã được khôi phục, đảm bảo được chức năng và thẩm mỹ của răng2
Mất ≤ 3 răng (Khả năng ăn nhai đáp ứng 85%)2
Mất 4 răng (Mất ≤ 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, khả năng ăn nhai 70%)2
Mất 5 – 7 răng ( Đáp ứng ăn nhai hơn 50%)4
Mất ≥ 7 răng (Khả năng ăn nhai ít hơn 50%)5

Theo Điều 9 của TT 36/2011/TTLT-BYT-BQP, sức khỏe răng miệng được phân thành 6 loại như sau:

 • Loại 1: Đạt được điểm 1 ở 8 chỉ tiêu.
 • Loại 2: Đạt điểm 2 cho ít nhất một chỉ tiêu.
 • Loại 3: Đạt điểm 3 ít nhất một chỉ tiêu.
 • Loại 4: Ít nhất một chỉ tiêu đạt điểm 4.
 • Loại 5: Ít nhất một chỉ tiêu đạt điểm 5.
 • Loại 6: Một chỉ tiêu đạt điểm 6.
Trồng răng giả vẫn có thể đi nghĩa vụ
Trồng răng giả vẫn có thể đi nghĩa vụ

Trồng răng giả cần lưu ý gì khi đi nghĩa vụ quân sự?

Như vậy, quyết định trồng răng giả có đi nghĩa vụ không sẽ cần dựa vào Thông tư trên của Bộ Quốc Phòng. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và nghĩa vụ công dân của mình người trồng răng giả hoặc có ý định trồng răng giả cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

 • Thời gian điều trị: Hãy cân nhắc thời gian trồng răng giả sao cho không ảnh hưởng đến quá trình điều trị và thực hiện nhiệm vụ trong nghĩa vụ quân sự.
 • Lựa chọn loại răng giả phù hợp: Hãy tìm hiểu và lựa chọn loại răng giả phù hợp với nhu cầu và sức khỏe của bạn. Đồng thời, loại răng giả này cũng phải đáp ứng các tiêu chí y tế quân sự.
 • Chuẩn bị tư duy và vật chất: Trước khi trồng răng giả, hãy thông báo và chuẩn bị các giấy tờ liên quan để trình bày lên cơ quan quân sự.
 • Thăm khám bác sĩ răng hàm mặt: Trước khi trồng răng giả, hãy liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.
 • Tuân thủ lịch trình điều trị: Hãy tuân thủ lịch trình điều trị và chăm sóc răng giả đúng theo hướng dẫn để không gây cản trở đến thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Giữ vệ sinh răng miệng tốt: Hãy chú ý đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật tốt để duy trì tuổi thọ của răng giả.
 • Cập nhật tình hình sức khoẻ: Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào về sức khỏe của bạn, hãy báo cáo ngay với cơ quan quân sự.
 • Chủ động tìm hiểu các quy định liên quan: Trước khi trồng răng giả, hãy nghiên cứu và hiểu rõ các quy định liên quan đến việc sử dụng răng giả của cơ quan quân sự.
Hãy chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan đến khám sức khỏe răng miệng của cơ quan quân sự
Hãy chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan đến khám sức khỏe răng miệng của cơ quan quân sự

Đã trồng răng có thi bộ đội được không?

Trong quá trình thi tuyển vào các trường quân đội, yêu cầu về sức khỏe răng miệng là một trong các tiêu chí được chú trọng. Nếu bạn đang trồng răng giả, bạn vẫn có thể tham gia thi tuyển vào quân đội khi đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí sau đây:

 • Có đủ số răng trên cung hàm, không tính răng khôn.
 • Mất 1 – 2 răng cũng được chấp nhận nếu khả năng ăn nhai vẫn đáp ứng hơn 90%.
 • Theo quy định, trồng răng giả không ảnh hưởng đến khả năng tham gia thi tuyển.
 • Không mắc phải bệnh lý răng miệng nghiêm trọng.
 • Không có tật nói ngọng, sứt môi và hở vòm miệng.

Trồng răng sứ có thi công an được không?

Theo Thông tư số 55/2010/TT-BCA, yêu cầu thí sinh thi công an như sau:

 • Người thi công an cần phải có đủ răng (trừ răng khôn)
 • Bị mất từ 1 – 2 chiếc răng nhưng vẫn đáp ứng hơn 90% khả năng ăn nhai.

Vì vậy, nếu bạn đang trồng răng sứ và đáp ứng các tiêu chí trên, thì bạn vẫn có thể thi công an được. Có nghĩa là trồng răng sứ không ảnh hưởng đến khả năng thi công an được hay không. Điều cần quan tâm là thí sinh cần thỏa mãn các yêu cầu về sức khỏe răng miệng.

Bất cứ là răng giả hay răng thật, nếu đáp ứng các tiêu chí thì vẫn có thể thi công an
Bất cứ là răng giả hay răng thật, nếu đáp ứng các tiêu chí thì vẫn có thể thi công an

Hướng dẫn chăm sóc đúng cách để răng sứ luôn khoẻ mạnh

Các thông tin trước đó đã giúp bạn hiểu hơn về việc trồng răng giả có đi nghĩa vụ không. Để đảm bảo răng giả có tuổi thọ lâu sau khi được trồng, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận.

 • Đánh răng hàng ngày

Để chắc chắn chăm sóc tốt cho răng giả, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc như đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Không quên đánh răng sau mỗi bữa ăn 30 phút để loại bỏ các mảng bám còn sót lại. Tuy nhiên, khi đánh răng, hãy tránh áp lực quá mạnh để không làm tổn thương lớp sứ bọc bên ngoài. Sử dụng bàn chải có lông mềm để tránh tổn thương chân răng và nướu.

Đánh răng hàng ngày để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ và khỏe mạnh
Đánh răng hàng ngày để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ và khỏe mạnh
 • Sử dụng chỉ nha khoa

Kết hợp việc đánh răng, nên sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn thức ăn bám ở kẽ răng. Đây cũng là một phương pháp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, bảo vệ răng miệng khỏi các vấn đề bệnh lý như sâu răng và viêm nhiễm nướu.

 • Sử dụng nước súc miệng

Theo bác sĩ nha khoa, sử dụng nước súc miệng rất là cần thiết để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ. Nước súc miệng không chỉ giúp làm dịu hơi thở, giúp hơi thở thơm mát mà còn bảo vệ và duy trì sức khỏe của răng. Việc sử dụng nước súc miệng thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám trong khoang miệng, ngăn chặn sự hình thành của sâu răng và viêm nướu.

 • Khám răng định kỳ

Để bảo vệ và duy trì sức khỏe răng miệng, bạn nên đến nha khoa định kỳ. Thăm khám định kỳ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng răng giả của bạn, kiểm tra lớp sứ, và được vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Nên lên lịch hẹn với bác sĩ 6 tháng một lần để kiểm soát tình trạng răng miệng một cách tốt nhất.

Thăm khám định kỳ 2 lần/năm để theo dõi tình trạng răng miệng
Thăm khám định kỳ 2 lần/năm để theo dõi tình trạng răng miệng
 • Ít ăn thực phẩm nhiều đường

Thức ăn chứa nhiều đường có thể gây tình trạng sâu răng. Tiêu thụ các loại thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt là nguyên nhân chính hình thành sâu răng.

Vì vậy, để tránh nguy cơ này, bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn và đồ uống có nhiều đường. Thay vào đó, lựa chọn ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cân bằng, bao gồm rau, trái cây tươi, thịt, cá, sữa và các nguồn canxi khác.

 • Tránh hút thuốc lá

Hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có gas sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến răng giả của bạn. Những chất có trong thuốc lá dễ làm răng giả mất đi sự sáng bóng và bị xỉn màu. Sử dụng thuốc lá trong thời gian dài, răng giả sẽ ngả màu ố vàng, sẫm và mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

Hơn nữa, hút thuốc lá cũng khiến hôi miệng, làm cho bạn cảm thấy tự ti khi giao tiếp với người khác. Do đó, tránh hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích sẽ giúp bảo vệ răng giả của bạn và duy trì thẩm mỹ trong thời gian dài.

Cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia sau khi trồng răng
Cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia sau khi trồng răng
 • Không ăn thức ăn quá dai, cứng

Sau khi trồng răng giả, cần hạn chế sử dụng các loại thức ăn dai, cứng. Nhai các loại thực phẩm này có thể gây sứt, mẻ hoặc gãy răng giả. Thay vào đó, hãy ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ. Những thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi và ngũ cốc lúa mì nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, giúp bổ sung dưỡng chất cho răng, giữ cho chúng chắc khỏe.

Ngoài ra, để đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn sức khỏe răng miệng, việc trồng răng giả cần được thực hiện tại nha khoa uy tín. Nha Khoa Shark là một trong Top 10 thương hiệu xuất sắc châu Á 2023. Tại đây, bạn có thể an tâm lựa chọn lộ trình điều trị răng miệng an toàn và hiệu quả trước khi tham gia nghĩa vụ.

Bài viết trên cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến chủ đề “Trồng răng giả có đi nghĩa vụ không”. Nếu khách hàng có ý định trồng răng giả, hãy liên hệ cho  với chúng tôi tại Website sharkdental.vn ngay để các bác sĩ tư vấn và đưa ra lộ trình trồng răng phù hợp nhé.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

Bài viết liên quan

TIN TỨC MỚI