sharkdental

Công nghệ trồng răng Implant bằng Robot định vị X-Guide là gì?

Công nghệ Robot định vị X-Guide được xem là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực nha khoa. Công nghệ này áp dụng trong kỹ thuật trồng răng Implant, giúp quá trình phục hình răng có thể đạt hiệu quả lên đến 99,8%. Hãy cùng Shark Dental khám phá về công nghệ trồng răng Implant bằng Robot định vị X-Guide qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về trồng răng Implant bằng Robot định vị X-Guide

Robot định vị X-Guide (Robot Navigation) là robot định hình dạng 3D đến từ Hoa Kỳ, được bác sĩ Nardy Casap nghiên cứu và công bố vào năm 2004. Robot định vị X-Guide được tích hợp từ nhiều công nghệ nha khoa hiện đại, kết nối với phần mềm chẩn đoán hình ảnh CT Cone Beam 3D và phần mềm DTX Studio.

Công nghệ Robot định vị X-Guide có cấu tạo gồm các bộ phận:

 • Màn hình 24 inch.
 • Cánh tay để nâng đỡ bộ phận điều hướng.
 • Máy tính trang bị 2 card đồ họa cao cấp.
 • Đèn led.
 • 2 camera để quan sát và cảm ứng vị trí.

Hiện nay, trồng răng bằng công nghệ Robot định vị X-Guide được ứng dụng phổ biến tại các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam,…

Robot định vị X-Guide là công nghệ hiện đại áp dụng trong lĩnh vực trồng răng Implant
Robot định vị X-Guide là công nghệ hiện đại áp dụng trong lĩnh vực trồng răng Implant

Robot định vị X-Guide có vai trò gì trong quá trình trồng răng?

Robot định vị X-Guide áp dụng trong kỹ thuật trồng răng Implant sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán, lên kế hoạch và điều trị chính xác, đảm bảo quá trình phục hình diễn ra an toàn, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

 • Hỗ trợ bác sĩ xây dựng kế hoạch điều trị

Kế hoạch điều trị sẽ được Robot định vị X-Guide lập ra và hiển thị ngay trên màn hình máy tính; đồng thời xác định chính xác vị trí cần cấy ghép trụ Implant thông qua dữ liệu hình ảnh CT. Đặc biệt, kế hoạch điều trị có thể được sửa đổi bất kỳ lúc nào ngay cả khi đang phẫu thuật.

 • Hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật

Sau khi đã lập ra kế hoạch điều trị, Robot định vị X-Guide sẽ đưa ra hướng dẫn phẫu thuật để bác sĩ thực hiện điều trị chính xác hơn. Bác sĩ chỉ cần điều chỉnh tay khoan, Robot định vị X-Guide sẽ tự động xác định độ lệch và độ sâu giữa vị trí thực tế so với kế hoạch đã lập ra.

 • Kết hợp cùng phần mềm chẩn đoán hình ảnh CT Cone Beam 3D

Robot định vị X-Guide được liên kết với phần mềm CT Cone Beam 3D giúp bác sĩ dễ dàng quan sát và theo dõi được cách mũi khoan hoạt động trong xương hàm.

Bác sĩ sẽ thấy được tọa độ và vị trí mũi khoan, sự tương quan giữa mũi khoan và cấu trúc giải phẫu của khách hàng. Nhờ vậy, quá trình cấy ghép trụ đảm bảo an toàn và chính xác, tránh nguy cơ mắc phải các sai sót như chạm vào mạch máu, dây thần kinh, xoang hàm,…

Robot định vị X-Guide giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị
Robot định vị X-Guide giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị

Trồng răng Implant bằng Robot định vị X-Guide có lợi ích gì?

Áp dụng công nghệ Robot định vị X-Guide trong trồng răng Implant sẽ có những lợi ích vượt trội sau:

 • Độ chính xác cao

Robot định vị X-Guide hỗ trợ bác sẽ cấy ghép trụ vào xương hàm chính xác tuyệt đối về vị trí, độ sâu và góc nghiêng. Ông Robert và các cộng sự nghiên cứu đã chứng minh qua tạp chí JOI viện Hàn Lâm Hoa Kỳ: Mức độ chính xác khi áp dụng Robot định vị X-Guide cao gấp 11 lần so với trồng răng Implant truyền thống.

Trồng răng bằng công nghệ Robot định vị X-Guide có độ chính xác rất cao
Trồng răng bằng công nghệ Robot định vị X-Guide có độ chính xác rất cao
 • An toàn tuyệt đối

Robot định vị X-Guide được tích hợp thêm hệ thống cảm biến phản hồi bằng hình ảnh và âm thanh, nhắc nhở bác sĩ khi đi mũi khoan sai đường; giúp quá trình phục hình răng diễn ra an toàn, tránh được những biến chứng nghiêm trọng do sai sót trong quá trình thực hiện.

 • Không gây đau đớn

Sự chính xác tuyệt đối của Robot định vị X-Guide sẽ hạn chế việc xâm lấn quá mức và tác động tới hệ thống dây thần kinh, mạch máu; giúp giảm đi các chấn thương trong quá điều trị, khách hàng hầu như sẽ không cảm thấy bị đau nhức và khó chịu.

 • Rút ngắn thời gian điều trị

Sau khi Robot định vị X-Guide lên kế hoạch trồng răng Implant, khách hàng có thể tiến hành cấy ghép trụ và phục hình răng luôn nếu như đủ điều kiện về xương hàm. Khách hàng sẽ không còn phải đợi khoảng 1 tuần để bác sĩ lên phác đồ điều trị.

Thời gian phục hình răng bằng Robot định vị X-Guide diễn ra nhanh chóng
Thời gian phục hình răng bằng Robot định vị X-Guide diễn ra nhanh chóng
 • Dễ dàng thay đổi được kế hoạch điều trị

Robot định vị X-Guide cho phép bác sĩ dễ dàng thay đổi kế hoạch điều trị trong các trường hợp cần thay đổi loại trụ Implant, bị vỡ xương, thiếu xương,… Tất cả các trường hợp xảy ra không theo dự tính ban đầu đều sẽ được xử lý an toàn và hiệu quả.

 • Hiệu quả và tính thẩm mỹ cao

Trồng răng bằng công nghệ Robot định vị X-Guide có thể đạt hiệu quả lên đến 99,8%. Đồng thời, nhờ Robot định vị X-Guide mà bác sĩ có thể chọn hướng điều trị phù hợp với thẩm mỹ khuôn mặt của khách hàng, đảm bảo đủ xương mặt ngoài và hướng nghiêng trụ Implant. Sau khi phục hình răng, khách hàng sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp và chắc khỏe.

Trồng răng bằng Robot định vị X-Guide sẽ giúp cải thiện sức khỏe cũng như thẩm mỹ của răng
Trồng răng bằng Robot định vị X-Guide sẽ giúp cải thiện sức khỏe cũng như thẩm mỹ của răng

Quy trình trồng răng Implant bằng công nghệ Robot định vị X-Guide

Quy trình trồng răng Implant bằng công nghệ Robot định vị X-Guide gồm 8 bước theo tiêu chuẩn quốc, cụ thể:

 • Bước 1: Khám tổng quát răng miệng

Bác sĩ tiến hành chụp X-quang kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng. Nếu mắc các bệnh lý răng miệng sẽ cần phải điều trị dứt điểm trước khi phục hình răng.

Kiểm tra và đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng
Kiểm tra và đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng
 • Bước 2: Chụp CT bằng phần mềm Cone Beam 3D

Hình ảnh về xương hàm, răng và dây thần kinh sẽ được chụp rõ nét bằng phần mềm Cone Beam 3D. Qua đó, bác sĩ sẽ xác định vị trí mất răng và đánh giá cụ thể tình trạng xương hàm của khách hàng.

 • Bước 3: Lên kế hoạch điều trị bằng Robot định vị X-Guide

Bác sĩ sử dụng công nghệ Robot định vị X-Guide để xây dựng phác đồ điều trị. Robot sẽ tính toán, đưa ra hướng và vị trí đặt trụ thích hợp.

 • Bước 4: Khử trùng dụng cụ và vệ sinh khoang miệng

Để tránh bị lây nhiễm chéo hoặc nhiễm trùng trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ khử trùng toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị nha khoa cũng như phòng điều trị. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ khoang miệng cho khách hàng.

 • Bước 5: Cấy ghép trụ

Trước khi cấy ghép trụ Implant, khách hàng sẽ được tiêm thuốc gây tê cục bộ để giảm đau nhức trong khi điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ khoan vào xương hàm tạo hình đặt trụ Implant. Đặt trụ xong, bác sĩ sẽ khâu lại vết thương cho khách hàng.

Quá trình cấy ghép trụ bằng công nghệ định vị được diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng từ 25 – 30 phút thực hiện.

Cấy ghép trụ Implant bằng công nghệ Robot định vị X-Guide
Cấy ghép trụ Implant bằng công nghệ Robot định vị X-Guide
 • Bước 6: Tái khám và cắt chỉ

Khoảng 7 – 10 ngày sau khi ghép trụ, khách hàng sẽ đến nha khoa kiểm tra lại vết thương cũng như độ tích hợp của trụ với xương hàm. Do thực hiện bằng công nghệ định vị nên vết thương hồi phục rất nhanh chóng, khách hàng có thể tiến hành cắt chỉ.

 • Bước 7: Lấy dấu răng

Bác sĩ sẽ lấy dấu răng và gửi về phòng Lab chế tác răng sứ. Trong khoảng thời chờ đợi, khách hàng sẽ được lắp răng giả tạm thời để duy trì khả năng ăn nhai và hạn chế bị dính thức ăn tại vết thương.

 • Bước 8: Gắn răng giả

Sau khoảng 2 – 4 tháng khi trụ Implant đã tương thích tốt với xương hàm, khách hàng sẽ đến nha khoa để tiến hành gắn răng sứ lên trụ Implant và hoàn tất quá trình phục hình răng.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi phục hình răng. Đồng thời, hẹn lịch tái khám để theo dõi tình hình sức khỏe răng miệng và xử lý kịp thời các biến chứng trong thời gian sử dụng (nếu có).

Với công nghệ trồng răng Implant bằng Robot định vị X-Guide, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện phục hình răng, không sợ đau đớn hay phát sinh những biến chứng nguy hiểm trong quá trình điều trị. Robot định vị X-Guide sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng khỏe mạnh và một nụ cười thẩm mỹ.

TIN TỨC MỚI