sharkdental

Trồng răng implant có chụp MRI được không?

Trong quá trình chuẩn bị chụp MRI, bác sĩ thường khuyên sẽ tháo bỏ hết những vật dụng kim loại để không gây ảnh hưởng đến kết quả. Do vậy, nhiều khách hàng băn khoăn không biết trồng răng implant có chụp MRI được không? Vậy những người trồng răng Implant không thể chụp MRI được hay sao?

Chụp MRI là gì? Tại sao cần áp dụng?

Trước khi giải đáp về trồng răng implant có chụp MRI được không, chúng ta cần tìm hiểu MRI là gì và áp dụng khi nào. Thực tế, MRI được xem là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sẽ sử dụng các sóng từ trường và sóng radio. Trong đó, sóng từ trường và sóng radio sẽ được hấp thụ và phóng tích năng lượng RF, từ đó máy sẽ thu nhận, xử lý thành hình ảnh.

Chụp MRI có độ chính xác cao, thường được áp dụng trong y khoa
Chụp MRI có độ chính xác cao, thường được áp dụng trong y khoa

Sau khi thu được những hình ảnh từ MRI với độ sắc nét, rõ ràng, là cơ sở để chuẩn đoán một số bệnh lý của khách hàng. Theo các chuyên gia đánh giá, kết quả chuẩn đón của MRI chính xác hơn nhiều so với quá trình chụp X-Quang hoặc áp dụng cắt lớp CT.

Vì MRI không có sử dụng những tia xạ nên đảm bảo về độ an toàn, phương pháp này thường được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá trong chỉ định chụp và chuẩn đoán các căn bệnh chính xác và hiệu quả.

Cơ chế chụp MRI sẽ cần nhiều nam châm để tạo ra những từ trường hút kim loại. Vì thế nên khgi chụp MRI nếu có sự xuất hiện của từ trường sẽ gây nên những nhiễu loạn, làm sai lệch kết quả và không đảm bảo được tính an toàn.

Vậy trồng răng implant có chụp MRI được không?

Việc trồng răng Implant xong chụp MRI vẫn có thể diễn ra như bình thường và không gây bất cứ ảnh hưởng hay tác động nào. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bác sĩ chuyên khoa không cho chụp MRI khi đã trồng Implant, cần tham khảo thêm thông tin để áp dụng hiệu quả.

Cấu tạo của Implant sẽ có 3 phần bao gồm trụ Implant, khớp nối và mão răng. Trong đó trụ Implant được làm từ Titanium. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, Titanium sẽ thuộc nhóm chất thuận từ và vì thế nên từ tính sẽ yếu. Trụ implant từ kim loại Titanium sẽ không làm nhiễu loạn các từ trường, không gây ảnh hưởng đến kết quả và quá trình chụp MRI.

Trồng răng Implant vẫn có thể áp dụng chụp MRI như bình thường
Trồng răng Implant vẫn có thể áp dụng chụp MRI như bình thường

Tại sao có trường hợp trồng răng Implant không chụp MRI?

Một số những trường hợp trồng răng Implant nhưng không được chụp MRI vì kết quả thiếu chính xác và kém an toàn. Cụ thể, 3 phần của cấu trúc răng Implant đều có trụ Implant và khớp nối Abutment sẽ được cấu tạo từ Titanium nên hoàn toàn không gây nên những ảnh hưởng. Tuy nhiên, phần mão sứ của răng sẽ xuất hiện một trong 2 trường hợp dưới đây.

  • Nếu như mão răng được cấu tạo 100% từ răng toàn sứ thì vẫn có thể áp dụng chụp MRI như bình thường và không có ảnh hưởng.
  • Nếu như mão răng được làm từ sứ kim loại, có lớp sứ phủ bên trong và kim loại bên trong thì không thể tiến hành chụp MRI. Thực tế, nếu muốn chụp MRI chính xác cần tháo bỏ mão răng bên ngoài vì kim loại sẽ gây những ảnh hưởng đến kết quả.

Quá trình tháp bỏ mão sứ được đánh giá là thủ thuật khá đơn giản. Do đó người thực hiện cũng không cần quá lo lắng vì có thể áp dụng và cải thiện như bình thường.

Tùy thuộc vào chất liệu mão sứ mà quyết định chụp MRI khi trồng răng Implant được không
Tùy thuộc vào chất liệu mão sứ mà quyết định chụp MRI khi trồng răng Implant được không

Những lưu ý quan trọng khi cắm Implant và chụp MRI khi trồng răng

Có thể thấy, trồng răng implant có chụp MRI được không là thắc mắc phổ biến của phần đông những khách hàng sau khi thực hiện. Trước khi thực hiện chụp MRI cần tiến hành áp dụng một số lưu ý quan trọng như:

  • Bạn có thể thoải mái chụp MRI khi đã cắm Implant mà không phải lo âu quá nhiều.
  • Nên sử dụng răng toàn sứ khi cấy ghép và phục hình Implant để hạn chế quá trình tháo ra trong trường hợp chụp MRI
  • Chú ý lựa chọn những địa chỉ uy tín để có thể áp dụng kỹ thuật cấy ghép Implant an toàn.
  • Lắng nghe những ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng chụp MRI khi trồng răng Implant.
Lựa chọn những địa chỉ uy tín để chụp MRI cũng như trồng răng an toàn
v

Với những chia sẻ của bài viết về việc trồng răng Implant có chụp MRI được không, nha khoa Shark đã chia sẻ cụ thể. Theo dõi chúng tôi mỗi ngày qua Website https://sharkdental.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức về nha khoa, răng miệng.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

TIN TỨC MỚI