sharkdental

Những trường hợp không nên bọc răng sứ nhất định phải nắm

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ cải thiện hiệu quả những hạn chế về răng thưa, răng bị nhiễm màu, cấu trúc lộn xộn, không cân xứng….Khi áp dụng, có nhiều những trường hợp không nên bọc răng sứ mà nhất định khách hàng cần nắm để đảm bảo an toàn trước khi lựa chọn.

Trường hợp không nên bọc răng sứ là gì?
Trường hợp không nên bọc răng sứ là gì?

Hiểu hơn về kỹ thuật bọc răng sứ

Trong những năm qua, bọc răng sứ là kỹ thuật phục hình nha khoa phổ biến, khắc phục cùng lúc những khuyết điểm về hình dáng, màu sắc, chức năng của răng sứ. Đây là công nghệ nha khoa hiện đại có nhiều ưu điểm, được khách hàng lựa chọn nhiều.

Với phương pháp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ mài nhỏ cùi răng, sau đó tiến hành thiết kế mão sứ phù hợp. Một thời gian sau sẽ gắn mão sứ lên răng, đảm bảo phục hình bề mặt răng cho cân đối.

Sở dĩ phương pháp bọc răng sứ được lựa chọn nhiều vì mão sứ được gắn lên răng có màu sắc, hình dáng và chức năng tương tự như răng thật. Phương pháp này giúp cho răng miệng có thẩm mỹ cao, răng sứ đọc bọc có độ bền lâu dài, thực hiện các chức năng ăn nhai tốt.

Bọc răng sứ giúp khôi phục chức năng thẩm mỹ, ăn nhai của răng
Bọc răng sứ giúp khôi phục chức năng thẩm mỹ, ăn nhai của răng

Các trường hợp được áp dụng bọc răng sứ bao gồm răng thưa, răng hỏng, răng nhiễm màu, cấu trúc men răng bị mài mòn. Bên cạnh đó, răng mọc chen chúc, tình trạng răng hô móm cũng cần cải thiện để bọc sứ.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải trường hợp nào cũng nên áp dụng kỹ thuật bọc răng sứ. Bởi nếu áp dụng không đúng có nguy cơ gây mất răng và xuất hiện những ảnh hưởng xấu.

Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Trước khi thực hiện bọc sứ, bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và xem xét cấu trúc răng của từng trường hợp. Hiện nay, một số những trường hợp không nên bọc sứ sẽ được chỉ định ngay từ đầu.

Răng sai lệch khớp cắn

Bọc răng sứ chỉ cải thiện những tình trạng sai lệch khớp cắn mức độ nhẹ. Với những dấu hiệu khớp cắn ngược, hai hàm quá xa nhau, không nên áp dụng kỹ thuật bọc răng sứ. Lúc này bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và bắt buộc áp dụng các kỹ thuật chỉnh nha khác như niềng răng thẩm mỹ.

Sai lệch khớp cắn quá nhiều không nên áp dụng bọc răng sứ
Sai lệch khớp cắn quá nhiều không nên áp dụng bọc răng sứ

Răng có nhiều bệnh lý

Trước khi bọc răng sứ, nếu răng có những bệnh lý nặng về sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu. Bác sĩ sẽ chỉ định xử lý hết. Tuy nhiên nếu như các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến răng và không cải thiện được, răng có dấu hiệu tiêu xương. Chắc chắn trong những trường hợp này sẽ không thể áp dụng kỹ thuật bọc răng sứ như bình thường.

Răng yếu, lung lay

Với những trường hợp răng có dấu hiệu lung lay và suy yếu sẽ không được thực hiện bọc răng sứ. Bởi trong quá trình áp dụng phương pháp này bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành mài cùi răng. Nếu răng yếu và lung lay sẽ dễ gây tình trạng gãy rụng, không thể thực hiện phương pháp bọc sứ như bình thường.

Răng gãy vỡ, chỉ còn phần chân răng

Không nên áp dụng bọc sứ cho những răng gãy vỡ, còn chân răng. Bởi những răng sứt mẻ với diện tích lớn, khi mài răng để bọc sứ, chân răng sẽ không trụ được vững vàng, từ đó không thể áp dụng công nghệ bọc sứ bình thường được.

Răng yếu, sâu răng nhiều cũng không nên áp dụng bọc sứ
Răng yếu, sâu răng nhiều cũng không nên áp dụng bọc sứ

Trẻ em dưới 17 tuổi

Bác sĩ chuyên khoa nha chỉ định những trẻ em dưới 17 tuổi không nên bọc răng sứ. Bởi đây là độ tuổi răng chưa thực sự phát triển về xương lẫn răng, chân răng còn yếu, chưa thực sự vững chắc. Việc áp dụng bọc sứ sẽ mài răng và gây nên ảnh hưởng đến buồng tủy, gặp những vấn đề về sức khỏe như hô, vẩu, móm, cấu trúc răng chen chúc và lệch lạc.

Răng nhạy cảm

Kỹ thuật bọc răng sứ chỉ định không nên áp dụng những trường hợp cấu trúc của răng quá nhạy cảm và ảnh hưởng. Với những ai sở hữu răng khỏe, việc mài răng diễn ra còn có thể xuất hiện tình trạng hơi ê buốt và khó chịu.

Tuy nhiên, khi răng quá nhạy cảm chính là lúc không nên bọc răng sứ. Khi thực hiện sẽ gây nên những thương tổn đến cấu trúc răng, làm cho răng suy yếu, dễ gây lung lay và có thể viêm chân răng.

Không nên bọc răng sứ với răng yếu và quá nhạy cảm
Không nên bọc răng sứ với răng yếu và quá nhạy cảm

Người mắc nhiều bệnh lý

Một số trường hợp khách hàng mắc những bệnh lý về tim mạch, huyết áp, máu khó đông không nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ. Bởi trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ áp dụng màu cùi răng nên có thể gây nên những ảnh hưởng.

Với tất cả những trường hợp trên, các chuyên gia khuyên khách hàng không nên áp dụng kỹ thuật bọc răng sứ. Bởi quá trình thực hiện có thể ảnh hưởng và tác động đến sức khỏe, không đảm bảo được kết quả an toàn như mong muốn.

Trước khi lựa chọn thực hiện, những khách hàng cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đảm bảo được quy trình áp dụng thành công.

Những trường hợp nên áp dụng bọc răng sứ

Bên cạnh những trường hợp không nên bọc răng sứ, khách hàng cũng cần nắm rõ khi nào cần áp dụng kỹ thuật bọc sứ để thực hiện. Trong đó, những trường hợp nên nhanh chóng áp dụng như:

Răng nhiễm màu

Răng nhiễm màu do dùng thuốc kháng sinh, hút thuốc lá kéo dài, uống trà thường xuyên…sẽ không thể cải thiện bằng phương pháp thông thường. Bọc răng sứ là giải pháp an toàn để cải thiện khuyết điểm.

Răng nhiễm màu nặng cần áp dụng phương pháp bọc sứ để cải thiện
Răng nhiễm màu nặng cần áp dụng phương pháp bọc sứ để cải thiện

Răng mẻ, vỡ

Những trường hợp răng mẻ và vỡ nhỏ, nếu gây mất thẩm mỹ, khách hàng có thể nhanh chóng áp dụng kỹ thuật bọc sứ để cải thiện.

Răng hư và chết tủy

Với những dòng răng hư, chết tủy sẽ khiến cho bề mặt, chất lượng răng giòn và có dấu hiệu dễ vỡ. Bọc răng sứ được áp dụng để cải

Răng thưa, có kẻ hở

Những trường hợp răng sứ thưa nhiều, xuất hiện những kẽ hở gây mất thẩm mỹ và tác động đến bề mặt răng. Theo đó, nên áp dụng phương pháp bọc sứ để có thể giúp bề mặt được ấn tượng hơn.

Nên áp dụng bọc sứ đối với những răng thưa, xuất hiện nhiều kẻ hở
Nên áp dụng bọc sứ đối với những răng thưa, xuất hiện nhiều kẻ hở

Cấu trúc răng lộn xộn, lệch lạc

Răng mọc lộn xộn không những gây mất thẩm mỹ mà còn có nguy cơ gây những căn bệnh về răng miệng, khó khăn cho việc chăm sóc và vệ sinh. Bọc răng sứ có thể cải thiện, khắc phục tình trạng này hiệu quả.

Bài viết đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về trường hợp không nên bọc răng sứ cũng như trường hợp cần bọc răng sứ để mỗi người nắm. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào có thể nhanh chóng liên hệ với nha khoa Sharkdental để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm bài viết nổi bật

TIN TỨC MỚI