sharkdental

Bật mí 6 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng có thể bạn chưa biết

Bị chảy máu sau khi nhổ răng là tình trạng rất phổ biến, và hầu hết mọi người đều gặp phải hiện tượng này. Tuy chảy máu sau khi nhổ răng là điều bình thường, nhưng chảy quá nhiều máu sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng nha khoa Shark tìm hiểu về 6 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cực hiệu quả ngay sau đây để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe răng miệng của chính mình.

Chảy máu sau khi nhổ răng, nguyên nhân do đâu?

Trước khi đi sâu vào 6 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng, bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng này. Theo các nhà nghiên cứu, có nhiều lý do khác nhau làm cho bạn bị chảy máu sau khi nhổ răng, cụ thể là:

 • Thao tác nhổ răng làm cho mạch máu ở gần răng bị tổn thương.
 • Nhổ răng làm đứt màng xương hoặc các mạch máu lớn nên gây ra tình trạng chảy máu.
 • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, người thiếu Vitamin C hoặc đang uống thuốc chống đông máu,… sẽ có nguy cơ chảy máu sau khi nhổ răng nhiều hơn so với người bình thường. 
 • Những người có tiền sử mắc bệnh về đường huyết như Hemophilia hoặc giảm tiểu cầu sẽ chảy máu lâu hơn, khó kiểm soát hơn sau khi nhổ răng.
 • Một số trường hợp bị chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng là do cử động miệng mạnh, hoặc nghiêm trọng hơn là do bị u máu ở xương hàm.
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng

Bị chảy máu sau khi nhổ răng có sao không?

Song song cùng với các mẹo cầm máu sau khi nhổ răng, nhiều người còn thể hiện sự băn khoăn đối với vấn đề “Bị chảy máu sau khi nhổ răng có sao không?”. Thực chất, đây là hiện tượng rất bình thường, vì nhổ răng là kỹ thuật xâm lấn, sẽ làm cho nướu bị tổn thương. Nhổ răng tức là thực hiện tiểu phẫu, các mạch máu không thể phục hồi ngay tức khắc nên sẽ làm chảy máu ở nướu răng.

Bị chảy máu khi nhổ răng khôn sẽ nhiều hơn khi nhổ răng thông thường. Nhưng nhìn chung đều là vấn đề không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy tình trạng chảy máu sau nhổ răng kéo dài hơn 2 ngày, không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần liên hệ với bác sĩ ngay. Vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Bị chảy máu sau khi nhổ răng thực chất là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại
Bị chảy máu sau khi nhổ răng thực chất là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại

6 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng

Như vậy, bị chảy máu trong khoảng 8 giờ sau khi nhổ răng là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không có gì phải lo ngại. Để ngăn cho máu chảy quá nhiều, bạn có thể áp dụng nhiều mẹo hữu ích khác nhau. Ngay sau đây, nha khoa Shark sẽ giới thiệu đến bạn 6 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cực đơn giản và hiệu quả. 

Đặt bông gạc đúng vị trí

Sau khi quy trình nhổ răng hoàn tất, bác sĩ sẽ giúp bạn đặt bông gạc vào đúng vị trí của răng vừa được nhổ. Việc làm này có ý nghĩa cầm máu, làm cho máu thấm vào bông gạc và đông máu nhanh hơn. Trong trường hợp vô ý làm rơi bông gạc, bạn cần đặt bông gạc lại vào ổ nhổ răng như ban đầu. Hãy rửa tay thật sạch và thực hiện theo các bước sau đây:

 • Dùng 1 miếng bông gạc mới và sạch, cuộn tròn bông gạc lại và sau đó gấp lại thành hình vuông có kích thước vừa với ổ nhổ răng.
 • Làm ảnh bông gạc đã chuẩn bị, đặt bông gạc vào vị trí răng vừa nhổ.
 • Bạn nên cắn chặt bông gạc trong khoảng 30 phút để hạn chế tình trạng chảy máu.
 • Khi cắn bông gạc, bạn cần đảm bảo miếng bông luôn được cố định tại ổ răng và có kích thước đủ lớn để tạo áp lực lên vùng này.
Để cầm máu sau khi nhổ răng, bạn cần cắn chặt bông gạc trong khoảng 30 phút
Để cầm máu sau khi nhổ răng, bạn cần cắn chặt bông gạc trong khoảng 30 phút

Ngoài bông gạc, sử dụng túi trà cũng là 1 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng. Vì có thành phần chính là Axit Tannic, nên trà có thể hỗ trợ rút ngắn thời gian hình thành cục máu đông ở ổ nhổ răng. Các bước sử dụng túi trà để cầm máu sau khi nhổ răng cũng tương tự với khi sử dụng bông gạc:

 • Làm ẩm túi trà.
 • Đặt túi trà vào vị trí bạn vừa nhổ răng.
 • Cắn nhẹ để túi trà không bị lệch sang vị trí khác trong khoảng 30 phút để cầm máu.

Uống thuốc được bác sĩ chỉ định

Để giúp bạn cầm máu sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kê 1 số loại thuốc với cách dùng và liều lượng chi tiết. Để hạn chế tỷ lệ chảy máu ở mức tối đa, bạn cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Mẹo nhỏ này không chỉ hỗ trợ cầm máu, mà còn giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn.

Uống thuốc đúng liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của bác sĩ chính là việc làm cần thiết, bắt buộc phải thực hiện sau khi nhổ răng để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị.

Uống thuốc đúng cách và đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cầm máu sau khi nhổ răng rất hiệu quả
Uống thuốc đúng cách và đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cầm máu sau khi nhổ răng rất hiệu quả

Không chạm đến cục máu đông

Sau khi vừa nhổ răng xong, bác sĩ sẽ căn dặn bạn không nên chạm vào cục máu đông ở ổ nhổ răng với bất kỳ hình thức nào. Thực chất, đây là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cơ bản, bất kỳ ai cũng đều phải nằm lòng.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã khẳng định rằng: Sự hình thành cục máu đông ở vị trí nhổ răng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình lành thương. Cục máu đông giúp cho vết thương nhổ răng chóng lành hơn, vì vậy, bạn không nên chạm vào cục máu đông trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng.

Để tránh làm cho cục máu đông bị vỡ, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Không nên súc miệng quá mạnh hoặc khạc nhổ ngay sau khi vừa nhổ răng.
 • Cần hạn chế dùng ống hút để uống nước trong 2 ngày đầu sau nhổ răng. Vì ống hút có thể tạo ra lực tác động làm vỡ cục máu đông vừa mới hình thành.
 • Sau khi nhổ răng, bạn cần hạn chế hắt hơi hoặc xì mũi khi miệng đang mở.
 • Trong khoảng 3 ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn cần hạn chế chơi các nhạc cụ có tiếp xúc với miệng như kèn hoặc sáo.
Tuyệt đối không chạm vào cục máu đông trong khoảng 24 giờ sau khi nhổ răng để tránh kéo dài thời gian lành thương
Tuyệt đối không chạm vào cục máu đông trong khoảng 24 giờ sau khi nhổ răng để tránh kéo dài thời gian lành thương

Ăn uống, nghỉ ngơi theo chế độ hợp lý

Khi bạn giữ được tinh thần thoải mái, thời gian bình phục sau khi nhổ răng cũng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Đây là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng đơn giản nhưng rất hữu hiệu, bất kỳ ai cũng nên áp dụng.

Sau khi nhổ răng, bạn cần hạn chế làm việc nặng nhọc trong khoảng 1- 2 ngày để hạn chế tình trạng chảy máu. Khi ngủ, hãy kê cao gối nằm để kiểm soát máu chảy tốt hơn.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi nhổ răng cũng là cách rút ngắn thời gian lành thương, hạn chế chảy máu ở ổ nhổ răng rất hiệu quả. Ngày đầu khi vừa nhổ răng xong, bạn nên ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai như: Súp, cháo, nước ép, sinh tố,… Khi ăn nên dùng lực nhai nhẹ nhàng và chậm rãi để tránh tạo tác động đến cục máu đông. Cũng trong thời gian này, bạn nên kiêng các thực phẩm dai cứng để tránh làm vết thương nghiêm trọng hơn.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong những ngày đầu sau khi nhổ răng cũng có ý nghĩa rất lớn đối với việc cầm máu ở vết thương. Bạn có thể bổ sung cho cơ thể nguồn Vitamin thiết yếu từ các loại trái cây để rút ngắn thời gian hồi phục.

Khi bạn giữ được tinh thần thoải mái và ăn uống hợp lý sau khi nhổ răng, quá trình lành thương sẽ diễn ra nhanh chóng hơn
Khi bạn giữ được tinh thần thoải mái và ăn uống hợp lý sau khi nhổ răng, quá trình lành thương sẽ diễn ra nhanh chóng hơn

Không hút thuốc, sử dụng chất kích thích

Một trong những mẹo cầm máu sau khi nhổ răng không thể bỏ qua chính là: Không hút thuốc, sử dụng chất kích thích sau khi nhổ răng. Bạn tuyệt đối không nên hút thuốc lá, không nên uống trà, rượu, bia,… khoảng 2 ngày kể từ thời điểm nhổ răng hoàn tất. Vì thói quen này sẽ làm cho vết thương chảy nhiều máu hơn, kéo dài thời gian lành thương hơn. 

Ngoài ra, hút thuốc sau khi nhổ răng còn có thể làm cho bạn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình là nhiễm trùng vết thương. Vì vậy, nếu bạn có các thói quen không lành mạnh này, cần tránh xá trong ít nhất 2 ngày sau khi nhổ răng.

Tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc chất kích thích sau khi nhổ răng để tránh làm nhiễm trùng vết thương
Tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc chất kích thích sau khi nhổ răng để tránh làm nhiễm trùng vết thương

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cuối cùng nha khoa Shark muốn chia sẻ đến bạn chính là: Chăm sóc răng miệng đúng cách. Các bác sĩ khẳng định, cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng sẽ có đôi chút khác biệt so với trước. Trong ngày đầu tiên khi vừa nhổ răng xong, bạn tuyệt đối không nên súc miệng bằng nước muối, vì thói quen này có thể làm vỡ cục máu đông ở ổ nhổ răng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước súc miệng chuyên dụng được bác sĩ kê toa.

Trong khoảng 1-2 ngày đầu tiên sau khi nhổ răng xong, bạn cần dùng bàn chải có lông mềm và dùng lực chải răng thật nhẹ nhàng. Bạn tuyệt đối không nên dùng bàn chải chạm vào ổ nhổ răng để tránh tác động đến cục máu đông.

2-3 ngày sau đó bắt đầu là thời điểm thích hợp để súc miệng bằng nước muối ấm. Bác sĩ khuyến khích bạn nên mua nước muối sinh lý tại các nhà thuốc tây đảm bảo nồng độ phù hợp, an toàn. Súc miệng bằng nước muối sinh lý chính là sự hỗ trợ hoàn hảo trong quá trình chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng. Bạn hãy áp dụng cách vệ sinh răng miệng này liên tiếp trong 4-7 ngày để vết thương nhổ răng chóng lành.

Để cầm máu tốt sau khi nhổ răng, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách
Để cầm máu tốt sau khi nhổ răng, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách

Với những thông tin được chia sẻ vừa rồi, sharkdental.vn đã giới thiệu đến bạn 6 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng đơn giản nhưng rất hiệu quả. Nếu nhận thấy vết thương trở nặng, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau. Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với sharkdental.vn qua số Hotline 1800.2069

TIN TỨC MỚI